NS Mạc Can: Tuổi già bệnh tật nhờ em gái lo, tháng trợ cấp 2 triệu VND

18/03/2021, 17:10 GMT+07:00

Nghệ sĩ Mạc Can đã trở thành "tuổi thơ" của không ít người khi đảm nhận những vai diễn quen thuộc như phù thủy, ông bụt… Hiện tại vì sức khỏe yếu, ngay cả chuyện đi lại cũng khá vất vả, ông bị đạo diễn hủy vai, cuộc sống càng thêm khó khăn.

Nghệ sĩ Mạc Can sức khỏe suy yếu, phải nương nhờ em gái | Giải trí | Thanh  Niên
Nghệ sĩ Mạc Can hiện tại sống nương nhờ em gái. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo đó, diễn viên Cát Tường và Tiết Cương vào ngày 17/3 vừa qua đã đến tận nhà của nghệ sĩ Mạc Can để thăm hỏi sức khỏe. Chứng kiến đôi chân sưng phù của nghệ sĩ, Cát Tường không khỏi đau lòng. Cô cho biết, vì đi lại bất tiện và sức khỏe yếu nên ông đã bị đạo diễn hủy vai ở Củ Chi. Nghệ sĩ Mạc Can bày tỏ: “Chân tôi giờ đau như vậy, với thêm cảnh quay phải đứng một tiếng đồng hồ. Đứng một hồi chắc chở tôi đi luôn.”

Không chỉ Cát Tường, Tiết Cương cũng cho biết thêm, trước Tết anh có gặp nam nghệ sĩ ở sân khấu 5B. Thời điểm này Mạc Can vẫn còn đi lại được vì sức khỏe chưa quá yếu. Lúc đó, nam nghệ sĩ có lên sân khấu để nhận tiền trợ cấp khó khăn khoảng 2 triệu đồng. Vì không có vợ con, lúc trẻ lại sống với mẹ nên khi về nhà nghệ sĩ Mạc Can rất cô đơn.

 
Cát Tường đến thăm hỏi nghệ sĩ Mạc Can. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Cát Tường đến thăm hỏi nghệ sĩ Mạc Can. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Được mọi người đến thăm nam nghệ sĩ rất phấn khởi. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Được mọi người đến thăm nam nghệ sĩ rất phấn khởi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nam nghệ sĩ không khỏi nghẹn ngào trước hành động thăm hỏi của Tiết Cương và Cát Tường: “Tôi rất cảm ơn anh chị em nghệ sĩ, đồng nghiệp. Bây giờ tôi già rồi, tôi bị đau khớp, ban đầu thì bị bệnh gút. Bác sĩ bảo tôi đừng nhậu nhẹt, đừng ăn thịt bò, hải sản để dưỡng cho chân lành lặn. Tôi cũng bị đau nhức lắm. Tôi xin cảm ơn mọi người đã đến thăm hỏi”.

Được biết trước đó, một người quen của nghệ sĩ Mạc Can đã đăng tải lên Facebook hoàn cảnh khó khăn của nghệ sĩ để kêu gọi sự giúp đỡ. Anh cho biết vì bị bệnh viêm xương khớp nên ông đi lại khá khó khăn, phải cần người dìu. Không chỉ vậy, nam nghệ sĩ còn bị thêm nhiều bệnh khác như suy tim, cao huyết áp…

 
Cuộc sống hiện tại của ông khá khó khăn. (Ảnh: Thanh Niên)) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Cuộc sống hiện tại của ông khá khó khăn. (Ảnh: Thanh Niên))

Anh không khỏi xót xa khi nói về hoàn cảnh của cố nghệ sĩ: “Sức khỏe và trí nhớ của chú suy giảm, lúc nhớ lúc quên. Việc ăn uống, đi lại của nghệ sĩ gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, nghệ sĩ Mạc Can đã về sống chung nhà với người em gái ở Hóc Môn sau đợt bệnh chuyển nặng phải nhập viện.” Sau khi kêu gọi được một số tiền ủng hộ cho nghệ sĩ Mạc Can, mọi người trong gia đình nghệ sĩ đều vui mừng và gửi lời cảm ơn những tình cảm mà khán giả dành tặng.

Hiện tại, nghệ sĩ Mạc Can phải ở nhà thuê, nhờ em gái chăm sóc khi bệnh. Tiền trang trải cuộc sống của ông chủ yếu từ cát xê đóng phim và tiền nhuận bút. Trước đó khi có thông tin ông bị đói đến mức không có rau để ăn, nam nghệ sĩ bức xúc lên tiếng: “Tính tôi tự trọng, tôi không xin một đồng xu nào của ai hết. Tôi cảm thấy tôi còn sống được, dù khó cách mấy cũng không xin. Thứ hai là tôi không xin vai, dù có quen biết cách mấy. Tôi không cho phép tôi làm điều đó.”

Mạnh thường quân thuê người túc trực ở viện chăm anh Can' | Tin tức Online
Thời điểm nam nghệ sĩ phải nhập viện vì bệnh tật. (Ảnh: tintuc)

 
Cư dân mạng không khỏi xót xa trước hoàn cảnh của nam nghệ sĩ. (Ảnh: Thanh Niên) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Cư dân mạng không khỏi xót xa trước hoàn cảnh của nam nghệ sĩ. (Ảnh: Thanh Niên)

Hoàn cảnh của nghệ sĩ Mạc Can khiến nhiều cư dân mạng xót xa và kêu gọi mọi người cùng nhau quyên góp, giúp đỡ cho ông. Còn bạn nghĩ gì về hoàn cảnh hiện tại của nam nghệ sĩ, hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CẦN QUAN TÂM NHIỀU HƠN TỚI NHỮNG NGHỆ SĨ GẠO CỘI

Những nghệ sĩ gạo cội đã dành cả đời để cống hiến nghệ thuật. Thậm chí một số người vì mải công việc mà không màng tới chuyện lập gia đình. Chính vì vậy khi về già thường sống cô đơn, không người nương tựa.

Một số nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn đã được nhiều mạnh thường quân giúp đỡ sau khi đưa câu chuyện, hoàn cảnh lên mạng xã hội. Tuy nhiên có không ít người vẫn âm thầm chịu đựng, dành chút sức lực cuối cùng để cống hiến cho nghệ thuật, vừa thỏa mãn đam mê vừa kiếm thêm tiền cát xê trang trải cuộc sống.

Chính vì vậy hãy quan tâm nhiều hơn đến những nghệ sĩ gạo cội, có thể thành lập quỹ hay tạo điều kiện cho họ tham gia nhiều chương trình nghệ thuật.

Mạc Can cũng là một nghệ sĩ ở trong hoàn cảnh éo le như vậy, ông chủ yếu lấy tiền cát xê để trang trải cuộc sống: “Tiền cát xê bao nhiêu cũng được, 5 xu 10 xu cũng được hết. Đói lắm chứ yêu nghề gì. Ăn cơm có gì đâu, có gì ăn đó, đến rau còn không có ăn.”

Xem chi tiết tại đây.