Nốt ruồi đỏ giữa trán của người Ấn Độ mang nhiều ý nghĩa bất ngờ

11:45 06/05/2020

Không chỉ là một nét văn hóa tồn tại lâu đời, hình thức này còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt. Khi chấm nốt ruồi đỏ cho cô dâu, đó là mong ước về cuộc sống hạnh phúc, sung túc và bảo hộ, duy trì giống nòi.

Theo thời gian, ý nghĩa sử dụng của người Ấn Độ với biểu tượng này cũng có sự thay đổi, tiên tiến hơn và rộng rãi hơn nhiều. Nhưng nhìn chung, đây vẫn luôn là một nét đẹp tạo nên “thương hiệu” mỗi khi nhắc đến quốc gia này.

Giải mã chấm đỏ bí ẩn trên trán mỹ nữ Ấn Độ | Giải mã | Kienthuc ...
Nốt ruồi đỏ giữa trán, biểu tượng văn hóa Ấn Độ. (Ảnh: Pinterest)

>>> Xem thêm bài viết: Đi tìm câu trả lời vì sao người Ấn Độ lại hay lắc đầu trong giao tiếp?

Ý nghĩa nốt ruồi đỏ đối với quan niệm truyền thống

Người Ấn Độ theo đạo Hindu và nốt chấm đỏ giữa trán người phụ nữ được gọi là Bindi. Với người dân ở đây, nốt chấm đỏ không chỉ để làm đẹp, trên tất cả, đó là biểu tượng của những nét đẹp tôn giáo có từ lâu đời.

Chấm đỏ trên trán của phụ nữ Ấn Độ có tác dụng gì? - Điều kỳ diệu ...
Nốt ruồi đỏ giữa trán trước đây chỉ được dùng cho phụ nữ kết hôn. (Ảnh: Pinterest)

Phong tục cổ xưa của người Ấn Độ đã coi màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho việc hiến tế nhằm xoa dịu các vị thần, và vị trí ở giữa trán được coi là nơi tiềm ẩn sự thông minh của con người. Bởi vậy, nốt chấm đỏ chính là để giữ lại những năng lượng trong cơ thể, giúp tập trung hơn, nó còn là biểu tượng cho sự thịnh vượng dài lâu.


Video xem thêm: 10X Khmer xinh đẹp thường xuyên bị nhầm là người Ấn Độ

Chưa hết, nốt chấm đỏ giữa trán đối với người Ấn Độ còn được coi là lời nhắc nhở những người con trong dân tộc hướng về các vị Thần trong cả suy nghĩ lẫn hành động.

Chấm đỏ Bindi - Nét đẹp của người phụ nữ trong văn hóa truyền ...
Nốt ruồi đỏ ở vị trí này biểu tượng cho hạnh phúc, duy trì nòi giống. (Ảnh: Dailyhunt)

Nốt ruồi đỏ trên trán (Bindi) đối với người Ấn Độ dành để chỉ thân phận của người phụ nữ. Thời xưa chỉ những người phụ nữ nào kết hôn mới được điểm dấu chấm này lên trán. Nốt ruồi đỏ là biểu tượng, dấu hiệu cho sự sung túc, hạnh phúc dài lâu và bảo hộ, duy trì giống nòi. Trong phong tục xưa, những góa phụ tuyệt nhiên sẽ không được điểm Bindi.

>>> Không nên bỏ qua: Đừng dại mà làm hại những loài vật này ở Ấn Độ, nếu không số phận của bạn sẽ thê thảm lắm...

Sự thay đổi quan niệm về Bindi trong xã hội ngày nay

Theo sự phát triển của xã hội, ý nghĩa trong việc sử dụng nốt ruồi đỏ giữa trán cũng đã thay đổi dần. Hiện nay tại Ấn Độ, Bindi được đánh giá là phá cách và đa dạng, phong phú hơn trong cách sử dụng. Không chỉ phổ biến trong hoàn cảnh sử dụng, màu sắc của Bindi cũng có sự thay đổi, có thêm một vài màu sắc khác nhau.

Phụ nữ Ấn Độ có thể khoe ngực và rốn, nhưng phần này tuyệt đối ...
Ngày nay, nhiều người sử dụng trang thức để thay cho vị trí nốt ruồi đỏ giữa trán. (Ảnh: Bizmandu)

Chưa hết, nếu với các phong tục cổ xưa, dùng máu bò và bụi bẩn để tạo nên các chấm màu đỏ giữa trán cho người phụ nữ, thì nay Bindi được tạo thành từ nhiều màu, nhiều phụ kiện khác nhau. Người phụ nữ Ấn Độ xuất hiện với các phụ kiện đá quý, ngọc trai tại các vị trí chấm đỏ trước đây.

BẠN CÓ BIẾT TẠI SAO PHỤ NỮ ẤN ĐỘ LUÔN PHẢI CÓ NHỮNG CHẤM ĐỎ PHÍA ...
Độ tuổi sử dụng nốt chấm đỏ cũng đa dạng hơn. (Ảnh: Asianet)

Đồng thời, phạm vi sử dụng cho Bindi cũng có sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ dừng lại ở những người phụ nữ kết hôn, nay nốt chấm giữa trán còn được sử dụng cho trẻ em, thiếu nữ chưa lập gia đình hay kể cả nam giới. Đối với mỗi đối tượng khác nhau, ý nghĩa cũng sẽ thay đổi. Đối với trẻ nhỏ, đó là biểu tượng giúp tránh đi bệnh tật, ốm yếu; với người đàn ông thường sẽ sử dụng trong các dịp lễ hội lớn; còn phụ nữ chưa chồng – đó là biểu tượng cho vẻ đẹp đầy bí ẩn, cuốn hút.

Ngắm vẻ đẹp của những cô gái đến từ các quốc gia có nhiều phụ nữ ...
Nhiều người coi đây là một cách tạo nên vẻ đẹp. (Ảnh: Pinterest)

Thậm chí, biểu tượng tôn giáo này còn vượt ra khuôn khổ của Nam Á, hay thậm chí, những người không theo đạo Hindu vẫn có thể sử dụng như một nét đẹp thời trang. Nhiều người nổi tiếng sử dụng Bindi như một điểm nhấn phong cách cho chính mình.

Bạn muốn cập nhật những tin tức hấp dẫn, thú vị, những câu chuyện hài, bựa, độc, lạ thì theo dõi ngay fanpage Cú đêm nhé! 

>>> Có thể bạn quan tâm: Chết cười với những "lời thề độc" chỉ có trong phim Ấn Độ

Những nét đẹp văn hóa đặc trưng của mỗi quốc gia luôn khiến nhiều người tò mò. Qua thời gian, sự độc đáo của biểu tượng Bindi trong văn hóa Ấn Độ đã và đang đến gần hơn với những người yêu cái đẹp trên khắp thế giới.

Bạn nghĩ sao về phong tục này của người Ấn Độ và sự thay đổi cho đến hiện nay, cùng cập nhật ngay với YAN!

Có thể thấy, việc sử dụng nốt chấm ruồi đỏ trên trán người phụ nữ Ấn Độ giờ đây đã trở thành một cách làm đẹp đối với nhiều người, tạo nên phong cách của chính mình. Thế mới nói, chỉ cần biến hóa, mỗi người sẽ tự giúp bản thân đẹp hơn, nổi bật hơn.

Nói về vấn đề làm đẹp, tại Cộng đồng Ohman, nhiều người khá quan tâm đến vấn đề thay đổi kiểu tóc để giúp gương mặt vừa sang chảnh, lại có thể che được trán dô, mặt tròn.

Đúng như câu nói: “Cái răng cái tóc là vóc con người”, chỉ cần thay đổi kiểu tóc, mỗi người giúp mình có được diện mạo hoàn toàn khác. Hè đến, kiểu tóc đuôi ngựa là gợi ý không thể bỏ qua. Với kiểu tóc này, vừa thời trang lại khiến bạn nữ trở nên cá tính hơn, thậm chí còn giúp che những khuyết điểm trên gương mặt. >>> XEM TIẾP