Noo Phước Thịnh nhờ luật sư vào cuộc, muốn ê-kíp "Ngôi nhà bươm bướm" gỡ nhạc, bồi thường 500 triệu

31/08/2019, 19:20 GMT+07:00

Mới đây, Noo Phước Thịnh đã thông qua luật sư của mình gửi cảnh báo về quyền tác giả, quyền liên quan đến NSX phim Ngôi nhà bươm bướm vì sử dụng trái phép ca khúc Mãi mãi bên nhau. Đại diện của ê-kíp Noo Phước Thịnh đã áp dụng luật bản quyền, sở hữu bài hát để yêu cầu NSX làm rõ sự việc gây ồn ào trong thời gian qua. Phía Noo Phước Thịnh cũng đưa ra yêu cầu gỡ nhạc khỏi phim và bồi thường 500.000.000 đồng thiệt hại về vật chất và tinh thần.

Noo Phước Thịnh nhờ luật sư vào cuộc, muốn ê-kíp

>>> Xem thêm: Noo Phước Thịnh bức xúc, kêu gọi tẩy chay phim của nghệ sĩ Quang Minh, Liên Bỉnh Phát

Nội dung nguyên văn:

"CẢNH BÁO QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Ngày 30 tháng 8 năm 2019

Gửi: Nhà sản xuất bộ phim Ngôi Nhà Bươm Bướm

Căn cứ thỏa thuận được ký kết vào ngày 12 tháng 11 năm 2011 giữa ông Lê Tuấn Khanh và ông Nguyễn Phước Thịnh (còn được biết đến là “Noo Phước Thịnh”), ông Lê Tuấn Khanh và ca sỹ Noo Phước Thịnh xác nhận rằng ông Lê Tuấn Khanh là chủ sở hữu duy nhất của kho nhạc của ca sỹ Noo Phước Thịnh (“Danh mục Noo Phuoc Thịnh”) trong vòng 10 năm kể từ ngày ký hợp đồng, trong đó có bài hát Mãi mãi bên nhau, có hiệu lực từ ngày phát hành ca khúc năm 2016.

Nay, bằng văn bản này chúng tôi gửi đến quý đơn vị nội dung cảnh báo và các yêu cầu sau:

1. Về hành vi vi phạm quyền liên quan đến quyền tác giả đối với Bản ghi âm “Mãi mãi bên nhau”:

Vào ngày 30 tháng 8 năm 2019, ngày công chiếu phim “Ngôi nhà Bươm bướm” của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (Sau đây gọi là “Bộ phim”), nhân sự của ông Lê Tuấn Khanh đã phát hiện quý đơn vị đã sử dụng nội dung bản ghi âm bài hát “Mãi Mãi bên nhau” do nhạc sĩ Đỗ Hiếu sáng tác và được biểu diễn bởi ca sĩ Noo Phước Thịnh (sau đây gọi là “Bản ghi âm”) vào đoạn kết của Bộ phim. Bên cạnh đó, chúng tôi ghi nhận được tại nội dung phần credit cuối phim, quý Đơn vị cũng khẳng định việc sử dụng Bản ghi âm này.

Với tư cách là chủ sở hữu quyền liên quan của nhà sản xuất bản ghi âm ghi hình, hành vi sử dụng Bản ghi âm đưa vào Bộ phim của quý đơn vị là hành vi vi phạm quyền liên quan đến quyền tác giả đối với Bản ghi âm, cụ thể là hành vi:

- Sản xuất và phân phối bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình.

- Sao chép, trích ghép đối với bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

Ngoài ra hành vi trên còn có khả năng vi phạm đến quyền nhân thân của người biễu diễn trong Bản ghi âm- ca sĩ Noo Phước Thịnh, cụ thể là:

- Sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào đối với cuộc biểu diễn gây phương hại đến danh dự và uy tín của người biểu diễn.

Bên cạnh đó, để tránh mọi hiểu lầm, theo quy định tại khoản 2 điều 33 Luật sở hữu trí tuệ và tại khoản 3 điều 32 Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan thì hành vi sử dụng Bản ghi âm của quý đơn vị không thuộc các trường hợp sử dụng quyền liên quan không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao.

Noo Phước Thịnh nhờ luật sư vào cuộc, muốn ê-kíp

2. Về quyền của chủ sở hữu quyền đối với quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình - Ông Lê Tuấn Khanh:

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền:

- Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải:

- Chấm dứt hành vi xâm phạm,

- Xin lỗi, cải chính công khai chủ sở hữu quyền.

- Bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu quyền.

Ngoài ra, đối với nguyên tắc xác định thiệt hại do xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, pháp luật có quy định thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bao gồm:

- Thiệt hại về vật chất: bao gồm các tổn thất về tài sản, mức giảm sút về thu nhập, lợi nhuận, tổn thất về cơ hội kinh doanh, chi phí hợp lý để ngăn chặn, khắc phục thiệt hại;

- Thiệt hại về tinh thần: bao gồm các tổn thất về danh dự, nhân phẩm, uy tín, danh tiếng và những tổn thất khác về tinh thần gây ra cho người biểu diễn.

Noo Phước Thịnh nhờ luật sư vào cuộc, muốn ê-kíp

3. Yêu cầu:

Như vậy, căn cứ vào hành vi vi phạm và căn cứ vào quyền của chủ sở hữu quyền được nêu tại mục (1) và mục (2) nêu trên, ông Lê Tuấn Khanh đề nghị quý Đơn vị phải:

- Ngay lập tức gỡ bỏ Bản ghi âm bài hát “Mãi Mãi bên nhau” do nhạc sĩ Đỗ Hiếu sáng tác và được biểu diễn bởi ca sĩ Noo Phước Thịnh ra khỏi bộ phim “Ngôi nhà Bươm bướm” của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh được công chiếu ngày 30-8-2019.

- Xin lỗi công khai ca sĩ Noo Phước Thịnh và nhạc sĩ Đỗ Hiếu trên các phương tiện thông tin đại chúng vì hành vi vi phạm quyền liên quan đến quyền tác giả trên.

- Bồi thường thiệt hại cho ông Lê Tuấn Khanh số tiền là: 500.000.000 đồng đối với thiệt hại về vật chất và tinh thần do hành vi vi phạm gây ra.

Trên đây là nội dung cảnh báo và yêu cầu của ông Lê Tuấn Khanh đối với hành vi vi phạm quyền của quý Đơn vị. Xin lưu ý rằng, các yêu cầu trên không phải là yêu cầu cuối cùng của chúng tôi. Căn cứ vào tình hình thực tế về hành vi vi phạm của quý Đơn vị cũng như mức độ thiện chí của quý Đơn vị đối với vụ việc này mà chúng tôi sẽ xem xét và đưa ra các quyết định cũng như các hành động pháp lý khác theo quy định pháp luật hiện hành để xử lý hành vi vi phạm nói trên của quý đơn vị.

Trân trọng".

Noo Phước Thịnh nhờ luật sư vào cuộc, muốn ê-kíp

>>> Có thể bạn quan tâm: Đồng tình với Noo Phước Thịnh, nhạc sĩ Đỗ Hiếu: "Dùng chất xám mà không xin phép nên tẩy chay thôi"​

Sự việc bắt đầu vào tối 29/8, Noo Phước Thịnh thể hiện sự không hài lòng của mình khi phát hiện ca khúc Mãi mãi bên nhau (do Đỗ Hiếu sáng tác, Noo trình bày) được sử dụng ở cuối phim Ngôi nhà bươm bướm. Đáng nói, cả NooĐỗ Hiếu đều không hề biết đến việc này. 

"Nhấn mạnh... Đây không phải là một status PR... Noo đang thể hiện và lên tiếng sự bức xúc của mình. Và mong mọi người giúp làm rõ thậm chí là tẩy chay bộ phim. Noo mới nhận được thông tin là bản thu ca khúc Mãi mãi bên nhau (sáng tác Đỗ Hiếu) do Noo thể hiện được sử dụng vào phần credit cuối của bộ phim Ngôi Nhà Bươm Bướm. Việc sử dụng bản thu của Noo như thế này đồng nghĩa là mình đang tham gia hát nhạc phim cho dự án này, nhưng sự thật thì Noo hoàn toàn không dính dáng hoặc tham gia vào bộ phim này và cũng đồng nghĩa với việc ê-kíp đang sử dụng chất xám và sức sáng tạo của Noo một cách bất hợp pháp", Noo bức xúc.

Noo Phước Thịnh nhờ luật sư vào cuộc, muốn ê-kíp

Sau khi Noo Phước Thịnh tố NSX phim "xài chùa" ca khúc của mình, đại diện đoàn phim đã lên tiếng xin lỗi. Song đến nay, cả hai bên vẫn chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề này. Nói cách khác, việc Noo Phước Thịnh gửi cảnh báo đến đoàn phim đồng nghĩa với việc ê-kíp Ngôi nhà bươm bướm đã không có động thái nào sửa chữa cho sai lầm này của mình.

Noo Phước Thịnh nhờ luật sư vào cuộc, muốn ê-kíp

>>> Bài viết liên quan: Kêu gọi tẩy chay phim của Liên Bỉnh Phát, Noo Phước Thịnh bị bóc phốt vi phạm bản quyền 2 năm trước

 

Ngôi nhà bươm bướm do đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh thực hiện, dựa trên vở kịch La cage aux folles của Jean Poiret đang là bộ phim ăn khách hiện nay. Phim kể về câu chuyện nên duyên của Hoàng (Liên Bỉnh Phát) và Mai (Hoàng Yến Chibi). Sau khi thuyết phục được bố mẹ hai bên gặp mặt nhau, "sóng gió" lại ập đến với cả hai. Hai bên gia đình đều bị phơi bày những bí mật "động trời" cùng sự khác biệt về mọi mặt, trở thành rào cản cho chuyện tình của Mai và Hoàng.

Ngôi nhà bươm bướm đặc biệt được khán giả chú ý bởi quy tụ dàn diễn viên đình đám của showbiz Việt: nghệ sĩ Xuân Trường, nghệ sĩ Hồng ĐàoQuang Minh... và đặc biệt là NSƯT Thành Lộc. Tuy nhiên, với những lùm xùm bản quyền phim Ngôi nhà bươm bướm khiến khán giả dần mất đi thiện cảm ban đầu.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức Âm nhạc mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!