Nóng: Xuất hiện 3 F0 tại một công ty 10.000 lao động ở TP.HCM

11/06/2021, 13:05 GMT+07:00

Theo Người Lao Động, vào ngày 11/5, sau khi phát hiện 3 công nhân mắc Covid-19 tại Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM), cơ quan chức năng đã nhanh chóng tiến hành điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 3.500 công nhân. Đồng thời, công ty cũng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ nhà máy.

 
Toàn bộ người lao động ở công ty này được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Lao Động)
Toàn bộ người lao động ở công ty này được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Lao Động)

Cũng theo nguồn tin trên, 3 ca bệnh mới được ghi nhận này liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở Xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Hiện tại, cả ba người đã được đưa đi cách ly. Đồng thời, 84 lao động làm chung với 3 công nhân cũng được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng để xử lý theo quy định.

Để ngăn ngừa sự lây nhiễm, các nhân viên thuộc 3 xưởng tại Công ty TNHH Việt Nam Samho (Huyện Củ Chi, TP HCM) đã được tạm nghỉ từ ngày 10/6. Lực lượng chức năng cũng lập tức triển khai các giải pháp phòng chống dịch khác như phun khử khuẩn toàn bộ nhà máy hàng ngày, bố trí riêng điểm giữ xe, lối ra vào, giờ ăn riêng cho công nhân thuộc khu nhà A. 

Gần 10.000 người lao động tại đây được yêu cầu phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K, khai báo y tế hàng ngày. Để đảm bảo việc này thực hiện nghiêm chỉnh, công ty sẽ có các nhân viên an toàn, bảo vệ giám sát. Trong trường hợp có vấn đề gì liên quan đến dịch bệnh, nhân viên phải gọi ngay đường dây nóng của công ty để báo cáo nhằm kịp thời xử lý. 

 
Các bộ phận khác trong công ty vẫn hoạt động bình thường. (Ảnh: Lao Động)
Các bộ phận khác trong công ty vẫn hoạt động bình thường. (Ảnh: Lao Động)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, tính đến nay, vẫn còn 4 ổ dịch lớn chưa rõ nguồn lây. Cụ thể, theo Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM vào sáng ngày 11/6 cho biết, 4 ổ dịch này là:

- Ổ dịch tại chung cư Ehome (6 block), đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân (16 ca): Được phát hiện từ trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và trường hợp khám sàng lọc tại bệnh viện Triều An ngày 7/6. 

- Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức (6 ca): Được phát hiện từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Đức Khang ngày 2/6. 

- Ổ dịch ở ấp Tân Thới 2, huyện Hóc Môn (10 ca): Được phát hiện từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Hóc Môn ngày 5/6 . 

- Ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng (441 ca): Được phát hiện từ ngày 26/5. Đây là ổ dịch được đánh giá là phức tạp nhất. Bởi từ ổ dịch đã dẫn đến nhiều chuỗi lây bệnh như Khách sạn Sheraton 12 ca; cửa hàng cà phê Trung Nguyên 104 Phổ Quang 63 ca; trường mầm non song ngữ Kidtown 29 ca;...

Theo Sức Khoẻ Đời Sống, tính đến hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận 572 ca nhiễm sau 45 ngày đợt dịch thứ tư bùng phát. Ngoài ra, thành phố có 9.833 người đang cách ly tập trung, 15.796 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân công ty Poyun. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân công ty Poyun. (Ảnh: Nhân Dân)

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, mọi người đều phải có ý thức nâng cao sức khoẻ, chủ động phòng chống dịch bệnh bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

MỘT NHÂN VIÊN BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 DƯƠNG TÍNH NCOV

Theo chia sẻ của Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vào sáng ngày 11/6, mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phát hiện 1 nhân viên dương tính với nCoV. Người này là bảo mẫu làm việc tại khoa Sơ sinh, quê ở Củ Chi, từng tiếp xúc với người thân mắc Covid-19 khi trở về quê.

Ngay khi phát hiện, khoa Sơ sinh đã thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân. Đồng thời, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, các nhân viên làm việc tại khoa cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tại, toàn bộ nhân viên này đã có kết quả âm tính với nCoV. Dù vậy, ông Bỉnh vẫn nhấn mạnh: "Đây là bài học cho nhân viên tại các cơ sở y tế ở TP.HCM về việc vô tình tiếp xúc với người thân".

Xem thêm tại đây