NÓNG: Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

13:45 28/12/2021

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 28/12, Bộ Y tế đã có thông báo chính thức về trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam, là du khách từ Anh về.

Cụ thể, ngày 19/12/2021,Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận hành khách K.V.H.M. trên chuyến bay từ Anh quốc về Việt Nam. Tối ngày 19/12, khi về đến sân bay Nội Bài, ông M. có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2. 

 
Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Ngay sau đó, người này được đưa về khu cách ly ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bằng xe chuyên dụng từ sân bay và thực hiện cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Trước yếu tố dịch tễ trở về từ Anh, Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Ngày 20/12, bệnh viện đã giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới, bước đầu nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Song do biến chủng này có chứa nhiều đột biến trong gai protein nên ngày 21/12, bệnh viện tiến hành giải trình tự lại mẫu gene. Kết quả xác định ông M. nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529) với 34 đột biến protein gai.

 
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là nơi cách ly bệnh nhân nhiễm Omicron. (Ảnh: Người Lao Động)
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là nơi cách ly bệnh nhân nhiễm Omicron. (Ảnh: Người Lao Động)

Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thuộc Bộ Y tế đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về trường hợp này. Đồng thời, công tác giám sát tình hình dịch cũng như biến chủng Omicron tại Việt Nam vẫn đang được thực hiện chặt chẽ.

Từ giữa tháng 12, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát người nhập cảnh từ 28/11, xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp đều phải lấy mẫu để giải trình tự gene virus xác định biến chủng.

Nếu ghi nhận người dương tính với chủng này, các địa phương phải tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần, gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ hoặc Pasteur để xét nghiệm để giải trình tự gene virus.

 
Hành khách đến sân bay đều được kiểm tra, rà soát test Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Hành khách đến sân bay đều được kiểm tra, rà soát test Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Liên quan đến biến chủng Omicron, đây là biến chủng lần đầu được phát hiện ở Nam Phi vào cuối tháng 11. So với biến chủng Delta, Omicron có chứa số đột biến gấp đôi và khả năng lây lan, kháng vaccine mạnh hơn nhiều.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Omicron đã trở thành biến chủng thống trị các ca mắc Covid-19 tại Mỹ, Nam Phi cũng như xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ... 

 
Nhân viên y tế tiến hành giải trình tự gene của người mắc Covid-19. (Ảnh: Vietstock)
Nhân viên y tế tiến hành giải trình tự gene của người mắc Covid-19. (Ảnh: Vietstock)

Cùng với Delta, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã xếp Omicron vào nhóm biến chủng “đáng lo ngại”. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có bằng chứng chính xác chứng minh Omicron có thể gây bệnh nặng hơn ở người nhiễm so với Delta.

Việc Việt Nam xuất hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên khiến người dân và các cấp, các ngành đều nâng cao cảnh giác. Mọi người nên thật cẩn thận và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch để bảo đảm sức khỏe.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHÁT HIỆN RA BIỆN PHÁP XÁC ĐỊNH SỚM F0 CÓ THỂ CHUYỂN BIẾN NẶNG

Qua khảo sát, các nhà khoa học nhận thấy rằng Covid-19 có sự tác động khác nhau lên mỗi người. Vì vậy, để giải đáp điều này, họ đã phải tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới. Từ đó một số chuyên gia đã xác định được yếu tố chung của các bệnh nhân Covid-19 thể nặng hoặc không qua khỏi. 

Cụ thể, thông tin được đăng tải trên trang Đại học York - thuộc top 10 trường nghiên cứu xuất sắc nhất nước Anh cho biết, vừa qua các chuyên gia tại Trường Y khoa Hull York (Anh), Đại học York (Anh) và một số đơn vị khác đã tiến hành một cuộc nghiên cứu dựa trên mẫu máu của 160 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19.

Qua đó nhận thấy rằng, trong máu của các bệnh nhân nhiễm Covid-19 có chứa cytokine và chemokine - những phần tử có khả năng khởi động phản ứng viêm ở cơ thể.