Không có chuyện TP.HCM thực hiện xét nghiệm Covid-19 toàn thành phố

30/05/2021, 19:10 GMT+07:00

Mới đây, trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông tin sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho từng người dân trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo UBND TP.HCM khẳng định “Việc TP.HCM xét nghiệm diện rộng không phải xét nghiệm từng người dân”

 
Nhiều người đổ về các siêu thị mua đồ trước giờ giãn cách.
Nhiều người đổ về các siêu thị mua đồ trước giờ giãn cách.

Theo đó, tối ngày 30/5, trong văn bản 1749 được phát đi với nội dung tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch trên địa bàn TP.HCM do  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký, TP.HCM giao Sở Y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, ưu tiên một số nhóm có nguy cơ cao chứ không phải xét nghiệm từng người dân.

Cụ thể, nhóm được ưu tiên bao gồm các thành viên điểm bầu cử có hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đi bầu cử và tất cả công nhân, người lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Như vậy, thông tin xét nghiệm tầm soát Covid-19 trên từng người dân tại TP.HCM là không chính xác.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, theo VnExpress, để chủ động đối phó với dịch bệnh, TP.HCM đã thực hiện giãn cách toàn bộ thành phố trong vòng 2 tuần từ 0h ngày 31/5. Cùng với đó, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo thành phố khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng tại thành phố, khẩn trương khoanh vùng dập dịch quyết liệt.

Dự kiến mỗi ngày khoảng 50.000 mẫu sẽ được lấy xét nghiệm và tiến hành ưu tiên những khu vực nguy cơ cao trước. Lực lượng chức năng cố gắng tập trung lấy mẫu vào ban ngày, chỉ lấy ban đêm nếu có tình huống phát sinh.

"Sau khi hoàn tất lấy mẫu người dân ở những khu vực này, ngành y tế sẽ xem xét mở rộng lấy mẫu xét nghiệm tầm soát toàn bộ những khu vực khác. Kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tiến hành dựa theo phân loại nhóm nguy cơ" - Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết.

 
Khu vực liên quan ca Covid-19 bị phong tỏa. (Ảnh: 24h)
Khu vực liên quan ca Covid-19 bị phong tỏa. (Ảnh: 24h)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, theo Bản tin tối của Bộ Y tế, tính từ 12h đến 18h ngày 30/5, Việt Nam có thêm 143 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó 1 ca nhập cảnh đã được cách ly ngay và 142 ca trong nước.

Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận số bệnh nhân nhiều nhất với 49 người. Tiếp theo đó là Bắc Giang 44 ca, Bắc Ninh 28, Hà Nội 18, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh 2 và Đà Nẵng 1.

Như vậy, tính từ đầu đợt dịch thứ 4 (27/4), nước ta đã có 4.034 ca bệnh. Tổng số ca mắc từ khi xuất hiện dịch tới nay là 7.107 người.

 
Mọi người tiến hành khai báo y tế theo yêu cầu. (Ảnh: Nhân Dân)
Mọi người tiến hành khai báo y tế theo yêu cầu. (Ảnh: Nhân Dân)

Thành phố Hồ Chí Minh đang rất nỗ lực thực hiện mọi biện pháp để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiện nay. Mọi người theo đó cần chủ động phối hợp với cơ quan chức năng để mọi việc diễn ra thuận lợi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CƯ DÂN TP.HCM ĐỔ XÔ ĐI MUA LƯƠNG THỰC DỰ TRỮ

Sau khi có thông tin thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15. Riêng khu vực quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) sẽ thực hiện theo chỉ thị 16, rất nhiều người đã đổ về các siêu thị để mua hàng hóa dự trữ.

Ghi nhận tại điểm siêu thị quận 9 (TP. Thủ Đức) gần xa lộ Hà Nội, mặc dù chỉ mới 3 giờ chiều nhưng có khá đông gia đình đi mua sắm. Các quầy tính tiền đều xếp hàng dài. Nhiều mặt hàng thiết yếu như mì tôm, bún, rau củ…hết rất nhanh.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thùy (trú tại phường Linh Trung, TP. Thủ Đức) cho biết: "Tôi chủ yếu mua đồ khô để dự trữ với gạo thôi, còn rau nhà trồng được rồi không phải lo nhiều.”

Xem thêm tại đây!