NÓNG: TP.HCM thêm một ca nghi mắc Covid-19 tại quận 7

18/05/2021, 21:35 GMT+07:00

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, tối 18/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết trên địa bàn thành phố đã phát hiện thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Người này là đồng nghiệp của trường hợp nhiễm Covid-19 ở Thủ Đức.

 
Khu vực bệnh nhân sống được phong tỏa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực bệnh nhân sống được phong tỏa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, liên quan đến anh N.Q.N., 35 tuổi, nam nhân viên Công ty Deloitte, quận 3, có kết quả xác định nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng đã nhanh chóng tiến hành khoanh vùng, truy vết những trường hợp tiếp xúc gần.

Trong số 59 người làm chung Công ty Deloitte với bệnh nhân N.Q.N., cơ quan chức năng đã phát hiện một mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, là nữ, đồng nghiệp với anh N. Hiện cô đang trú tại căn hộ cao cấp ở phường Tân Kiểng, quận 7. Được biết, khu căn hộ này có 82 cư dân sinh sống.

Thông tin này cũng được đại diện Trung tâm Y tế quận 7 xác nhận và cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành khoanh vùng căn nhà nằm trên đường số 3, phường Tân Kiểng, quận 7. 

Bước đầu, qua điều tra dịch tễ nữ bệnh nhân khai nhận từng đi Hải Phòng từ ngày 24/4 và quay về TP.HCM ngày 5/5. Ông Bỉnh nhận định, sau 1 ngày "thần tốc" truy vết, bước đầu đã xác định được nguồn lây ca Covid-19 sáng nay là xuất phát từ Hải Phòng.

 
Một khu vực cách ly vì liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Một khu vực cách ly vì liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Ngay sau khi phát hiện trường hợp này, tối 18/5, Sở Y tế TP.HCM đã có thông báo khẩn đến các bệnh viện trong thành phố. Đồng thời điều động hơn 40 đội lấy mẫu khẩn cấp tại khu chung cư và khu công nghệ cao ở TP. Thủ Đức. Sở Y tế đề nghị, tất cả các bệnh viện nghiêm túc sàng lọc, phân luồng, cách ly ngay.

Đặc biệt, các cơ sở khám chữa bệnh cần khai thác kỹ thời điểm tiếp xúc với bệnh nhân, không để mọi người đi lại tự do trong khuôn viên nếu không có việc cần thiết. Trong trường hợp khẩn cấp, cần tăng cường camera truy xuất.

Bên cạnh đó, các bệnh viện cần sẵn sàng kịch bản ứng phó, tổ chức diễn tập để có thể xử lý các tình huống phát sinh một cách nhanh, hiệu quả nhất. Nếu phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 cần thông báo cho phòng nghiệp vụ y Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) qua điện thoại để được hướng dẫn kịp thời.

 
Cư dân được yêu cầu không ra vào khu vực phong tỏa. (Ảnh: Báo Quảng Trị)
Cư dân được yêu cầu không ra vào khu vực phong tỏa. (Ảnh: Báo Quảng Trị)

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên cả nước, tối 18/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 48 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đều ghi nhận tại khu cách ly, phong tỏa, trong đó Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm đến 46 ca. 

Như vậy, từ 27/4 đến nay đã phát hiện 1.472 ca Covid-19. Trong khi đó, số lượng mẫu xét nghiệm từ 29/4 đến nay là 3.324.043 mẫu tương đương 4.398.533 lượt người được xét nghiệm.

Với những biện pháp phòng dịch chặt chẽ, bài bản như hiện nay, mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng mà hãy tiếp tục các biện pháp phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẢ NƯỚC HƯỚNG VỀ TÂM DỊCH BẮC GIANG

Trong những ngày này, Bắc Giang đang làm điểm nóng Covid-19 thu hút sự quan tâm của cả nước. Mọi sự hỗ trợ đều hướng về nơi đây, cầu mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi.

Rất nhiều y bác sĩ ở các tỉnh thành khác đã lên đường chi viện Bắc Giang. Cụ thể, sau chưa đầy 24 tiếng Tỉnh Đoàn Bắc Giang thông báo tuyển tình nguyện viên để phục vụ công tác chống dịch, đã có hơn 300 người viết đơn, gọi điện, nhắn tin tình nguyện góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Ngay đến cả các em học sinh, sinh viên cũng tự tay viết những lá thư, bày tỏ nguyện vọng được đóng góp cho công cuộc đẩy lùi dịch bệnh. "Nếu ai cũng sợ dịch bệnh thì sẽ rất lâu để đẩy lùi được nó. Hiện tại em đã được nghỉ hè, bố mẹ cũng đã đồng ý, em đã sẵn sàng lên đường nếu Bắc Giang đồng ý", trích từ thư của một học sinh ở Gia Lai.

Xem thêm tại đây!