TP.HCM: 3 nhân viên nghi mắc Covid-19, BV Bệnh Nhiệt đới phong tỏa

17:45 12/06/2021

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, sáng 12/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trên địa bàn đã ghi nhận 3 trường hợp nghi mắc Covid-19 là nhân viên tại viện.

Trong 3 trường hợp này có 2 nhân viên công nghệ thông tin, 1 người làm việc tại phòng Hành chính quản trị là vợ của một nhân viên công nghệ thông tin đã nêu phía trước. Hai vợ chồng cư trú tại huyện Hóc Môn. Người còn lại cư trú tại chung cư Ehome 1 thành phố Thủ Đức.

 
Bệnh nhân điều trị Covid-19 trong bệnh viện. (Ảnh: Dân Trí)
Bệnh nhân điều trị Covid-19 trong bệnh viện. (Ảnh: Dân Trí)

Trước tình hình này, PGS.TS Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tạm thời phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiến hành truy xuất điều tra dịch tễ.

Bệnh viện vẫn duy trì công tác xét nghiệm và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang điều trị. Phía ngoài cổng đã có rất nhiều người thân của các nhân viên y tế đến để gửi đồ dùng sinh hoạt phục vụ những ngày phong tỏa.

 
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh bị phong tỏa. (Ảnh: VTC)
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh bị phong tỏa. (Ảnh: VTC)

Cũng trong ngày 12/6, Sở Y tế thành phố đã gửi đi văn bản hỏa tốc đến các bệnh viện trên địa bàn, yêu cầu nhân viên y tế tuyệt đối tuân thủ các biện pháp 5K của Bộ Y tế, luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.

Sau giờ làm việc, các nhân viên chỉ nghỉ ngơi và làm việc tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh. Bên cạnh đó, không tổ chức tụ tập, ăn uống, không đi đến nơi đông người nếu không thực sự cần thiết.

 
Người thân của các nhân viên y tế đến đưa đồ dùng sinh hoạt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người thân của các nhân viên y tế đến đưa đồ dùng sinh hoạt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang trong đợt bùng phát dịch trong cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay. Tính đến trưa 12/6, địa phương này đang đứng thứ 3 cả nước về số bệnh nhân ghi nhận trong đợt dịch thứ 4.

Được biết, trong vòng 24 giờ qua, các bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 117 ca mắc Covid-19, con số cao nhất tính theo ngày kể từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay.

Tính đến trưa 12/6, thành phố đang điều trị 736 ca Covid-19. Trong đó, tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi 275 ca, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ 377, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh 46, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố 37, Bệnh viện Chợ Rẫy 1. Trong số bệnh nhân, 11 người rất nặng, 3 trường hợp phải can thiệp ECMO.

 
Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được chia khu điều trị Covid-19 riêng. (Ảnh: VnExpress)
Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được chia khu điều trị Covid-19 riêng. (Ảnh: VnExpress)

Thành phố Hồ Chí Minh đã lên phương án chuẩn bị cho tình huống 5.000 ca Covid-19. Theo đó Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện dã chiến Củ Chi sẽ tạm chuyển đổi công năng để trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận người bệnh mắc Covid-19.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đòi hỏi cơ quan chức năng và ngành y tế càng phải nỗ lực hơn nữa. Mọi người cũng cần chủ động trong việc phòng chống để dịch bệnh sớm được kiểm soát.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM TÌM CÁCH CHẶN F0 “LANG THANG” NGOÀI CỘNG ĐỒNG

Hiện tại, các ban ngành tại thành phố Hồ Chí Minh đều đưa ra nhận định, tình hình dịch trên địa bàn về cơ bản vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên vẫn còn vấn đề đó là phát sinh ca nhiễm mới không rõ nguồn lây.

Trước nguy cơ xuất hiện F0 “lang thang” ngày một cao, ngành y tế nhận định, nhiều khả năng dịch bệnh đã âm thầm lây lan từ lâu.

TS Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ: "Nếu không được phát hiện ngăn chặn kịp thời, những F0 mất dấu này vẫn tồn tại lang thang ngoài cộng đồng và đẩy mức độ lây lan dịch bệnh ngày càng rộng. Nếu cắt được F0 đồng nghĩa với việc cắt được nguồn lây và từ đó ngăn chặn được chuỗi lây nhiễm bệnh".

Xem thêm tại đây!