Nóng: TPHCM sẽ có hạn hán kéo dài nhất trong 60 năm qua

18:38 04/01/2016

Thời tiết trong những ngày đầu năm mới tương đối ổn định, tuy nhiên một thông tin được người dân TP.HCM đặc biệt quan tâm là nơi đây sắp có hạn hán dài nhất trong 60 năm qua, vì vậy tình trạng thiếu nước có thể xảy ra ở nhiều nơi. 

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết tại Nam Bộ 10 ngày đầu năm 2016, sẽ chịu tác động của không khí lạnh. Dự báo trong tháng này sẽ có từ 4-6 đợt không khí lạnh tăng cường xuống phía Nam tác động đến thời tiết nước ta do áp cao cận nhiệt đới khống chế.

Trong tháng, khả năng vẫn có những nhiễu động được hình thành trên khu vực trung và nam Biển Đông, đồng thời có xu hướng hoạt động mạnh lên.

.
Người dân tại các tỉnh Nam Bộ cần đề phòng những cơn mưa trái mùa xuất hiện như ngày hôm qua. Ảnh: Internet.
Người dân tại các tỉnh Nam Bộ cần đề phòng những cơn mưa trái mùa xuất hiện như ngày hôm qua. Ảnh: Internet

Thời tiết Nam Bộ, trong tháng ít mưa, tuy nhiên do tác động của những nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên vẫn có ngày xuất hiện mưa trái mùa, nhưng chủ yếu là mưa nhỏ. Hiện tượng sương mù, mù khô sẽ xuất hiện trở lại vào sáng sớm khiến tầm nhìn xa giảm thấp và có lúc kéo dài trong ngày.


Hiện tượng mù khô có thể xuất hiện vào những ngày tới tại Nam Bộ. Ảnh: Internet
Hiện tượng mù khô có thể xuất hiện vào những ngày tới tại Nam Bộ. Ảnh: Internet

Mực nước cao nhất trên các sông Nam bộ xuất hiện vào những ngày đầu của tuần thứ 2 trong tháng ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn cùng kì năm 2015 khoảng 0,05m tại hầu hết các trạm. Mực nước thấp nhất tại các trạm xuất hiện vào cuối tháng, thấp hơn khoảng 0,05 – 0,15m so với cùng kì năm 2015.

Còn tại miền Bắc, vào những ngày đầu năm mới, nhiệt độ sẽ tăng lên, trời có nắng ấm đỡ rét, tuy nhiên vào khoảng từ đêm 7 ngày 8/1 sẽ có đợt không khí lạnh tăng cường khá mạnh nên nhiệt độ giảm mạnh trở lại.


Miền Bắc sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh vào những ngày tới. Ảnh: Internet
Miền Bắc sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh vào những ngày tới. Ảnh: Internet

Một thông tin khiến nhiều người dân đang sinh sống tại TP.HCM phải hoang mang, lo sợ là năm nay được dự báo là hạn hán rất nghiêm trọng, vì vậy có thể gây thiếu nước sạch trên địa bàn thành phố.

Theo đó, kế hoạch phòng chống hạn hán và đối phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino sắp tới, ngành chức năng TP.HCM yêu cầu các ngành liên quan thực hiện các giải pháp tiết kiệm nước, chuyển đổi mô hình cây trồng, vật nuôi hợp lí.

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên cũng lên phương án đối phó với những biến đổi khí hậu bất thường như nắng nóng, khô hạn... nên tăng cường xe bồn, trạm cung cấp nước an toàn thông qua các giếng lẻ.

Ngoài ra công ty này cũng phối hợp với các đơn vị khác như Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa và Công ty Thủy điện Trị An để được hỗ trợ xả nước đẩy mạnh khi cần thiết. 


Nhiều nơi tại TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ có thể bị ảnh hưởng nặng do hạn hán. Ảnh: Internet (MH)
Nhiều nơi tại TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ có thể bị ảnh hưởng nặng do hạn hán. Ảnh: Internet (MH)


Hồ Dầu Tiếng được coi là nơi viện trợ nước cho người dân tại TPHCM. Ảnh: Internet
Hồ Dầu Tiếng được coi là nơi viện trợ nước cho người dân tại TPHCM. Ảnh: Internet

Phía hồ Dầu Tiếng cho biết phải lên phương án xả nước luân phiên để tiết kiệm nước. Cơ quan chức năng TP.HCM cũng khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo để có phương án dự phòng, chuyển đổi hợp lí. 

Theo dự đoán của các cơ quan khí tượng thủy văn, hiện tượng El Nino sẽ hoạt động mạnh vào đầu năm 2016, và sẽ đạt cường độ tương đương hoặc mạnh hơn kỉ lục năm 1997-1998. Nhiều khả năng El Nino sẽ đạt kỉ lục dài nhất trong vòng 60 năm qua. Khả năng mùa mưa sẽ đến muộn và kết thúc sớm, tổng lượng mưa, dòng chảy hầu hết khu vực đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm và TP.HCM được nhận định là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng.