NÓNG: TP.HCM phát hiện thêm 1 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Gò Vấp

20/05/2021, 19:00 GMT+07:00

Theo thông tin trên VnExpress, chiều 20/5, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một người đàn ông 63 tuổi, ngụ ở khu phố 6, phường 8 dương tính với SARS-CoV-2.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Theo đại diện Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, trước khi có kết quả xét nghiệm, người này đã có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng, mất vị giác. Sau đó đi khám thông thường và được lấy mẫu xét nghiệm thì cho kết quả dương tính. Hiện nay, đơn vị đã lấy mẫu bệnh phẩm lần hai cho người đàn ông, gửi đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm khẳng định.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp nghi nhiễm Covid-19 mới, lực lượng chức năng đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch như điều tra, truy vết, khoanh vùng người liên quan. Đến nay, thông tin dịch tễ về ca nghi nhiễm này vẫn chưa rõ.

Như vậy, chỉ trong ngày 20/5, TP.HCM đã xuất hiện 4 ca nghi nhiễm Covid-19. Ba trường hợp trước đó là người phụ nữ bán quán ăn, 58 tuổi và hai con sống cùng nhà. Tuy nhiên, do Bộ Y tế chưa công bố mã số bệnh nhân cho những người này nên vẫn được xem như ca nghi nhiễm.

 
Người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần phải thực hiện cách ly tập trung. (Ảnh: Economy)
Người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần phải thực hiện cách ly tập trung. (Ảnh: Economy)

Cũng theo nguồn tin trên, cách đây 2 ngày, TP.HCM đã ghi nhận hai ca Covid-19 trong cộng đồng là bệnh nhân 4514 và 4583, đồng nghiệp cùng công ty ở quận 3.

Vì thế, cơ quan chức năng đang điều tra nguồn lây của ba mẹ con ở quận 3 trên, xem có liên quan dịch tễ đến hai bệnh nhân đã ghi nhận hay không. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cũng tiếp tục điều tra dịch tễ và truy vết những người thuộc các diện tiếp xúc để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp.

 
Mọi người xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)
Mọi người xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)

Trước tình hình này, HCDC khuyến cáo mọi người luôn đề cao các biện pháp phòng dịch, nghiêm túc thực hiện hướng dẫn 5K gồm: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Ngoài ra, trong chiều cùng ngày, HCDC đã phát đi thông báo, yêu cầu những ai từng đến các địa điểm dưới đây cần khẩn trương khai báo y tế để được hướng dẫn kịp thời:

1. Những người đến quán bánh canh cá lóc O Thanh có 2 chi nhánh: 287/5 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh và 289 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3 từ ngày 12/5/2021 đến sáng ngày 20/5.

2. Những người đến khám tại Trung tâm Y khoa Medic số 254, Hòa Hảo, phường 4, quận 10 cùng khung giờ từ 8-14 giờ ngày 19/5/2021.

Mặc dù dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, song mọi người cũng không nên quá hoang mang, lo lắng bởi cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp phòng dịch chặt chẽ nhằm chặn đường lây lan của virus. Đồng thời, chúng ta cũng chỉ nên tiếp nhận, chia sẻ những thông tin từ kênh chính thống nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM: HÀNH KHÁCH ĐI XE ÔM, XE BUÝT PHẢI KHAI BÁO Y TẾ

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, ngày 19/5, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã gửi thông báo đến các doanh nghiệp đơn vị vận tải, bến xe,...yêu cầu tất cả tài xế, nhân viên, khách đi xe buýt, xe ôm phải khai báo y tế bằng hình thức online hoặc trên giấy.

Trong đó, mọi người phải khai báo đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, biển số xe, thời gian di chuyển, thông tin dịch tễ,...

Đối với xe chạy hợp đồng điện tử, phải lưu thông tin về tài xế, hành khách, lộ trình,...

Đồng thời, tất cả mọi người có mặt trên xe phải đeo khẩu trang đầy đủ, trang bị nước rửa tay, ngồi cách nhau tối thiểu 1m, không chở quá 50% sức chở của phương tiện.

Xem thêm tại đây!