NÓNG: TP.HCM có thêm 51 ca nghi nhiễm Covid-19

31/05/2021, 20:12 GMT+07:00

Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) tối 31/5 cho biết, địa phương vừa mới ghi nhận thêm 51 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Như vậy, tổng số ca nhiễm lẫn nghi nhiễm tình từ 27/5 đến nay đã lên đến 200 người.

 
Có rất nhiều ca Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh có liên quan đến hội kín quận Gò Vấp. (Ảnh: VnExpress)
Có rất nhiều ca Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh có liên quan đến hội kín quận Gò Vấp. (Ảnh: VnExpress)

Liên quan đến ổ dịch tại hội kín quận Gò Vấp, có địa chỉ ở đường Nguyễn Văn Công, phường 3, HCDC đã xác minh được 55 người có tham gia sinh hoạt tôn giáo. Trong đó có 40 trường hợp đã dương tính với virus SARS-CoV-2 và lây lan cho 151 người khác.

Không chỉ lây lan trong địa bàn thành phố, ổ dịch này còn ghi nhận các ca bệnh có liên quan ở những tỉnh thành khác như Bạc Liêu, Bình Dương, Long An, Đắk Lắk.

Ngoài ra, đối với chuỗi lây nhiễm được phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cũng ghi nhận 9 trường hợp liên quan. Hiện bệnh viện về cơ bản đã quay trở lại hoạt động bình thường sau thời gian bị phong tỏa, cách ly.

 
Một khu vực ở quận 12 bị phong tỏa. (Ảnh: Dân Trí)
Một khu vực ở quận 12 bị phong tỏa. (Ảnh: Dân Trí)

Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca nhiễm. Mầm bệnh được đánh giá là đã có thể ở trong cộng đồng do đó mọi người cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang.

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, các khu cách ly tập trung tại đây được tái kích hoạt, khẩn trương chuẩn bị đón người đến cách ly. Trong đó có khu kí túc xá của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã được huy động.

Trong điều kiện giãn cách tối đa, ký túc xá có khả năng hỗ trợ 19.000 người cách ly và thực hiện cuốn chiếu từng khu. Đại diện ký túc xá Đại học Quốc gia cho biết thêm, rút kinh nghiệm từ lần trước, lần này có sự chủ động nên sự phối hợp giữa các bên nên cũng rất tốt. 

 
Sinh viên rời khỏi kí túc xá của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh để nhường chỗ cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Sinh viên rời khỏi kí túc xá của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh để nhường chỗ cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhận định, hiện nay tình hình dịch bệnh phức tạp, số ca nhiễm đang gia tăng ở trên thế giới và các địa phương trong nước. Do cấp độ lây nhanh hơn, khó kiểm soát hơn, nên các biện pháp cần quyết liệt, vừa chủ động phòng ngừa vừa chủ động tấn công.

Phó Thủ tướng cũng hi vọng thành phố sẽ triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch, ngăn được đợt dịch này, không để xuất hiện ổ dịch mới. Thành phố cũng cần dự phòng được các tình huống xấu nhất.

Bên cạnh đó, cần phải chủ động xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện, cần phải đảm bảo các phương án cách ly những ca nghi ngờ. Đảm bảo trong cách ly không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Diễn biến Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh đang khá phức tạp. Mọi người cần thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch để sớm kiểm soát được tình hình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHỈ THỊ 15 TRONG GIÃN CÁCH XÃ HỘI TP.HCM ĐANG THỰC HIỆN GỒM NHỮNG GÌ?

Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và chỉ thị 16 tùy khu vực. Nội dung của chỉ thị 15 bao gồm:

- Dừng hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng. Đồng thời, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học.

- Khoảng cách an toàn tối thiểu là 2m.

- Tạm thời đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Đối với cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa thiết yếu như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,... vẫn được mở nhưng phải đảm bảo quy tắc phòng dịch.

- Hạn chế hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (trừ trường hợp cấp bách, bất khả kháng). Hạn chế di chuyển, vận chuyển từ vùng dịch đến địa phương khác và từ Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh đến vùng khác.

Xem thêm tại đây!