Nóng: TP. Hồ Chí Minh phát hiện thêm ca nghi nhiễm Covid-19

20/05/2021, 10:30 GMT+07:00

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, sáng ngày 20/5, phía lực lượng chức năng Quận 10 đã thông tin về trường hợp nghi nhiễm Covid-19, từng đi khám bệnh và chụp X-quang tại Bệnh viện Hòa Hảo (Trung tâm y khoa Hòa Hảo). Được biết, đối tượng này được phát hiện nghi mắc Covid-19 thông qua test nhanh, hiện đang lấy mẫu và chờ kết quả chính thức.

 
Tiến hành giải trình gene từ mẫu dịch của bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Tiến hành giải trình gene từ mẫu dịch của bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Theo đó, bác sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm y khoa này, cho biết: "Sáng 19-5, người này đến trung tâm để xét nghiệm, chụp X-quang phổi nghi lao. Sau đó đơn vị chuyển Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch làm xét nghiệm nhanh, kết quả nghi mắc Covid-19".

Hiện tại, Ban lãnh đạo tại Trung tâm y khoa Hòa Hảo đã ngưng tiếp nhận bệnh nhân vào thăm khám, xét nghiệm. Ngoài ra, phía Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và lực lượng chức năng tại Quận 3 (được cho là nơi bệnh nhân sinh sống) đang gấp rút tiến hành truy vết, khoanh vừng lấy mẫu trong một con hẻm nhỏ. Được biết, bệnh nhân là một người bán quán ăn, ngụ tại hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3).

 
Phong tỏa con hẻm tại Quận 3. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Phong tỏa con hẻm tại Quận 3. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Liên quan đến tình hình bệnh dịch tại TP. Hồ Chí Minh, trong vài ngày qua, ngành y tế địa phương đã ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 là bệnh nhân 4583 (nữ, 34 tuổi, trú tại Quận 7) và bệnh nhân 4514 (nam, trú tại TP. Thủ Đức). Theo đó, TP. Hồ Chí Minh đang tiếp nhận và điều trị Covid-19 cho tổng 3 bệnh nhân trong đợt dịch lần 4 (bắt đầu từ 29/4).

Ngoài ra, theo báo VnExpress, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã công bố kết quả giải trình gene của bệnh nhân 4514 vào tối ngày 19/5, Theo đó, các chuyên gia phát hiện BN4514 mắc Covid-19 mang biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ, tương tự biến chủng đang gây dịch tại các tỉnh phía Bắc.

Ngoài ra, mẫu xét nghiệm của BN4583 cũng đang được tìm hiểu, tiếp tục giải trình và sẽ thông báo kết quả trong thời gian sớm nhất. Theo ông Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng cụ Y tế dự phòng (Bộ Y Tế), hiện tại Việt Nam đang có 3 biến chủng Covid-19 là Anh, Nam Phi và Ấn Độ.

 
Cư dân tại chung cư Sunview Town xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)
Cư dân tại chung cư Sunview Town xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)

Hiện tại, các chuyên gia y tế chưa xác định được nguồn lây của ca nghi nhiễm mới. Đồng thời, chưa thể khẳng định vấn đề ca nghi nhiễm này có liên quan đến BN4514 và BN4583 hay không.

Tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều biến chuyển mới, mỗi địa phương gặp không ít khó khăn trong công tác truy vết, khoanh vùng. Dẫu vậy, mỗi cá nhân vẫn nên bình tĩnh, thực hiện đúng theo quy định từ Bộ Y tế. Hành động chủ động chống dịch như đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch khử khuẩn hay hạn chế tụ tập nơi đông người sẽ giúp Việt Nam sớm chiến thắng Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NỮ BÁC SĨ THAM GIA CHỐNG DỊCH: "CON SẼ VỀ, MANG THEO CẢ NGƯỜI YÊU"

Không chỉ riêng TP. Hồ Chí Minh, rất nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đang "đau đầu" vì dịch Covid-19. Ca bệnh tăng nhanh tại Bắc Ninh, Bắc Giang... khiến nhiều cán bộ trong ngày y tế điều động nhân lực hỗ trợ các địa phương.

Như N. - nữ bác sĩ 33 tuổi đã xung phong tới Thuận Thành, chăm sóc các đối tượng F1 trong khu cách ly. Chia sẻ với báo Gia Đình, cô cho biết: "Chiều nay đi về qua lối vào nhà em cách mấy trăm mét, tự dưng em thấy nhớ bố mẹ đến lặng người. Mười mấy ngày liên tục chưa được gặp người thân, sao em có cảm giác đường về nhà mình xa thế".

Ước mơ duy nhất của nữ bác sĩ này chính là dịch bệnh nhanh chóng được dập tắt, để cô có thể "về nhà, mang theo người yêu".

Xem thêm tại đây!