NÓNG: Thành phố Hồ Chí Minh tạm dừng kì thi tuyển sinh lớp 10

30/05/2021, 13:25 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp khẩn về tình hình dịch bệnh của thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/5, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố đã đề xuất lùi kỳ thi đến ngày 22/6 vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ông Sơn cho biết, mặc dù các phương án chuẩn bị cho kì thi đã được hoàn tất nhưng để đảm bảo an toàn cho các học sinh nên đề xuất hoãn kì thi. Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố đưa ra quan điểm sẽ không xét tuyển mà vẫn tổ chức kì thi tuyển sinh vào lớp 10 khi tình hình dịch bệnh ổn định.

 
Học sinh xem danh sách dự thi. (Ảnh: Người Lao Động)
Học sinh xem danh sách dự thi. (Ảnh: Người Lao Động)

Và sau quá trình họp bàn, chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã đồng ý hoãn kỳ thi lớp 10 trên địa bàn thành phố cho đến khi có thông báo mới.

Theo kế hoạch, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 ở thành phố Hồ Chí Minh năm nay sẽ được diễn ra trong hai ngày là 2 và 3/6. Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh phải khai báo y tế vào từng ngày trong kỳ thi.

Cụ thể, có 20% cán bộ coi thi đã được lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên. 100% thành viên làm nhiệm vụ thi ở các ban ra đề, in sao đề và làm phách được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Riêng những cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ trong hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 sẽ được xét nghiệm Covid-19 vào đợt 2.

 
Học sinh trước khi vào địa điểm thi sẽ được kiểm tra thân nhiệt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Học sinh trước khi vào địa điểm thi sẽ được kiểm tra thân nhiệt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh còn dự định áp dụng loạt biện pháp phòng chống dịch trong suốt khoảng thời gian diễn ra kì thi như vệ sinh khử khuẩn trước và sau mỗi ngày thi; thí sinh khai báo y tế hàng ngày; phân luồng đưa - đón, giãn cách thí sinh trong phòng thi; không khai mạc kỳ thi, không tụ tập trước điểm thi... Đồng thời, không thể thiếu việc trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang và máy đo thân nhiệt.

Theo số liệu của Sở, toàn thành phố có 140 điểm thi, 13.517 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi cùng 3.530 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi. Cùng với đó năm nay có 83.324 thí sinh dự thi vào lớp 10.

 
Những nơi là địa điểm thi đều được phun khử khuẩn. (Ảnh: Nhân Dân)
Những nơi là địa điểm thi đều được phun khử khuẩn. (Ảnh: Nhân Dân)

Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo ngành giáo dục dừng tổ chức tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022. Nguyên nhân cũng vì tỉnh này xuất hiện ca nhiễm Covid-19 kéo theo hơn 1 nghìn người nằm trong diện F1 và F2.

Theo kế hoạch, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 tại tỉnh Bạc Liêu sẽ diễn ra trong 2 ngày, 30 và 31/5. Tuy nhiên mọi thứ sẽ hoãn lại cho đến khi có thông báo mới.

Việc hoãn kì thi tuyển sinh lớp 10 khi chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý của các học sinh hiện nay. Song các em cần giữ bình tĩnh, tiếp tục ôn thi và cập nhật thông tin kịp thời từ Sở Giáo dục địa phương.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM: HỌC SINH CUỐI CẤP HỌC TRỰC TUYẾN HOÀN TOÀN TỪ 28/5

Đầu tháng 5, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo tạm ngưng các hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo mới. Học sinh cuối cấp chuẩn bị cho kì thi có thể học theo hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp cả 2.

Song trước tình hình dịch Covid-19 phức, Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định tất cả các hoạt động ôn tập, phụ đạo, bồi dưỡng học sinh cuối cấp phải thực hiện bằng hình thức trực tuyến từ ngày 28/5. Riêng các trường ngoài công lập dừng hoạt động bán trú trước ngày 30/5.

Bên cạnh đó, đại diện của Bộ Y tế cũng đưa ra lời khuyến khích các đơn vị tổ chức phòng thi, địa điểm thi riêng cho các học sinh thuộc diện F1 ở ngay trong khu cách ly để tránh lây nhiễm chéo.

Xem thêm tại đây!