NÓNG: Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh

06/05/2021, 11:55 GMT+07:00

Sáng 6/5, Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết địa phương đã phát hiện 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những người này đều có lịch sử dịch tễ liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Sau khi ghi nhận ca nghi mắc Covid-19 mới, trong sáng cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã họp khẩn bàn triển khai các giải pháp khẩn cấp ứng phó với dịch, trong đó có chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh. 

 
Một chốt kiểm soát dịch tại Thái Bình. (Ảnh: VTC News)
Một chốt kiểm soát dịch tại Thái Bình. (Ảnh: VTC News)

Theo thông tin trên TTXVN, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải yêu cầu toàn bộ lực lượng chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, ngành y tế cần nhanh chóng rà soát, truy vết những trường hợp liên quan đến ca bệnh, hạn chế tối đa mức độ lây lan cộng đồng.

Đặc biệt, cần chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị, vật tư y tế, lên phương án ứng phó với dịch; những người thuộc diện F1, F2 cần được tiêm vaccine sớm; các huyện, thành phố nâng cấp độ phòng dịch lên mức cao nhất.

Trong tình hình này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận, yêu cầu toàn thể cư dân chung tay, đồng lòng chống dịch; các khu cách ly tập trung thực hiện nghiêm quy định; nâng cao năng lực xét nghiệm của ngành y tế; lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi; tránh lây nhiễm chéo tại các bệnh viện; xử phạt nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm quy định chống dịch.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sở Y tế Thái Bình)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sở Y tế Thái Bình)

Trước những diễn biến phức tạp trên địa bàn, tỉnh Thái Bình quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 12 giờ ngày 6/5 theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời kích hoạt hoạt động của các tổ tự quản, tổ kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Về các ca nghi mắc Covid-19 được ghi nhận trong sáng 6/5, Sở Y tế tỉnh Thái Bình thông tin cụ thể như sau: trường hợp N.T.A (sinh năm 1987, địa chỉ tại thôn Hưng Đạo, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) đã đến Khoa Nhiễm khuẩn (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) chăm sóc bố vào ngày 21/4.

Hiện nay, đơn vị chức năng đã xác định được có 8 F1, 13 F2 và tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các địa điểm anh N.T.A đến. Đồng thời thành lập 5 chốt kiểm soát ra vào tại thôn Hưng Đạo.

 
Mọi người được sát khuẩn tay trước khi vào khu cách ly. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Mọi người được sát khuẩn tay trước khi vào khu cách ly. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Ba trường hợp khác là 3 mẹ con, gồm bà N.T.N (sinh năm 1951), chị C.T.V (sinh năm 1976, con bà N.), cùng trú tại xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy), chị P.T.D (sinh năm 1983, con gái bà N, trú tại xã Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy). Những người này đều có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Trường hợp thứ 5 là chị T.T.H (sinh năm 1977, trú tại xã Tam Quang, huyện Vũ Thư), vợ của một bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Như vậy, Thái Bình là tỉnh đầu tiên áp dụng giãn cách xã hội toàn tỉnh trong đợt dịch này. Hy vọng với sự quyết liệt này, tình hình sẽ sớm ổn định trở lại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIRUS CORONA KHÔNG THỂ BAY TRONG KHÔNG KHÍ

Một trong những yếu tố khiến virus Corona hay SARS-CoV-2 lây lan mạnh đó là nó có thể bám lên các bề mặt. Nếu chúng ta vô tình hít phải hoặc chạm vào các bề mặt đó sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Tuy nhiên, về việc nó có thể bay trong không khí hay không, thì TS. Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định virus Corona không đủ nhẹ để bay lơ lửng trong không khí. 

Con đường lây cơ bản của nó là qua giọt bắn hoặc tiếp xúc. Vì vậy, cách tốt nhất để đề phòng bệnh là thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn, luôn giữ khoảng cách an toàn với người khác. Đồng thời hạn chế tụ tập ở nơi đông người.

Xem thêm tại đây!