Nóng: Siêu bão Mangkut giật trên cấp 17 đã vào biển Đông, trở thành cơn bão số 6 của năm

15/09/2018, 14:50 GMT+07:00

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên - Môi trường) cho biết, sáng nay 15/9, siêu bão Mangkut đã di chuyển vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 6 trong mùa mưa bão năm nay.

Nóng: Siêu bão Mangkut giật trên cấp 17 đã vào biển Đông, trở thành cơn bão số 6 của năm

Lúc 11 giờ giờ cùng ngày, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,3 độ vĩ bắc và 119,9 độ kinh đông, trên khu vực đông bắc Biển Đông. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh đến cấp 15, giật trên cấp 17.

Trong đó, vùng biển có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên có phạm vi khoảng 380 km tính từ vùng tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km. Đến 10 giờ ngày 16.9, vị trí tâm bão cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 480 km về phía đông, vùng gần tâm bão sức gió mạnh nhất giảm xuống cấp 14, tức là từ 150 - 165 km/giờ, giật cấp 17.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, vùng nguy hiểm trên Biển Đông có gió mạnh cấp 6 trở lên trong 24 giờ tới là khu vực phía bắc vĩ tuyến 15,0 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 111,5 độ kinh đông.

Do ảnh hưởng của bão số 6, ở khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa có mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 11 - 12, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 14 - 15, giật trên cấp 17, biển động dữ dội.

Cũng theo dự báo, bắt đầu từ chiều mai (16.9), vùng biển bắc vịnh Bắc bộ có mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 8 - 9, đến đêm tăng lên cấp 10 - 11, giật cấp 13, sóng biển cao từ 6 - 7 m, biển động dữ dội.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hoàn lưu bão số 6 cũng sẽ gây mưa rất to ở các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ từ ngày 17 - 19.9. Dự báo ở các tỉnh phía đông Bắc bộ có tổng lượng mưa lên tới 200 - 300 mm, vùng núi phía bắc có nơi trên 300 mm; khu vực Tây Bắc bộ và Thanh Hóa từ 100 - 200 mm.

Để chủ động ứng phó với bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, địa phương tập trung, khẩn trương chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Chủ động cấm biển

Thứ nhất, đối với khu vực trên biển và các đảo: Tổ chức rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi (kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch), nhất là đối với các tàu thuyền hoạt động xa bờ để hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc kêu gọi về nơi tránh trú an toàn.

Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương, thực hiện cấm biển, kể cả đối với tàu vận tải và tàu du lịch.

Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Tổ chức, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy, hải sản.

Triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người, công trình hạ tầng, nhà cửa của người dân trên các đảo.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Rà soát phương án sơ tán, di dân

Thứ hai, trên đất liền: Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị, rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ngập sâu do nước biển dâng, sóng, gió lớn, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trong các nhà yếu, khu vực gần các cột tháp cao không đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản do bão đổ bộ.

Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với công trình cột, tháp cao; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị, hạn chế thiệt hại do bão;

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, tập trung thu hoạch các diện tích lúa đã chín và hải sản đạt yêu cầu thương phẩm với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; chủ động tiêu nước chống úng ngập đối với các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, bến cảng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biển, bãi thải khai thác khoáng sản.

Kiểm tra, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn hệ thống đê điều; đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố do đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục.

Đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; quyết định cho học sinh nghỉ học; kiểm soát giao thông, nhất là trên các tuyến cao tốc, các cầu vượt biển để đảm bảo an toàn trong thời gian bão đổ bộ.

>> Tin liên quan:
Siêu bão Mangkhut mạnh tương đương siêu bão Haiyan 2013
CÔNG ĐIỆN KHẨN chỉ đạo ứng phó với siêu bão Mangkhut
Siêu bão Mangkhut tiếp tục tăng cấp, tiến vào Bắc biển Đông

Chủ động dự trữ thực phẩm

Đối với khu vực miền núi, trung du: Chỉ đạo các tổ, đội xung kích kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh. Sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tổ chức cắm biển cảnh báo; tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm tra, tuần tra canh gác các ngầm tràn, đường bị ngập sâu, các khu vực sạt lở, lũ quét và nghiêm cấm vớt củi khi có lũ.

Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảm đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập

Thứ ba, đối với hồ chứa thủy lợi, thủy điện: Liên tục cập nhật tình hình, tính toán phương án vận hành liên hồ chứa thủy điện và căn cứ tình hình thực tế để chỉ đạo vận hành phù hợp.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, thủy điện, nhất là đối với các đập, hồ chứa xung yếu hoặc đã đầy nước.

Đối với hồ xung yếu có cửa van, điều tiết hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng thường trực tại các hồ để chủ động xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Thứ tư, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cập nhật thường xuyên, kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo để cung cấp cho các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là đối với dự báo định lượng về mưa và dòng chảy cụ thể cho các khu vực lòng hồ Sơn La, Hòa Bình để chỉ đạo điều hành liên hồ chứa.

Thứ năm, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thứ sáu, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão, mưa lớn diện rộng đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Thứ bảy, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.