Nhiều trường đại học tạm ngưng nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp

23/05/2021, 13:45 GMT+07:00

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất khó lường, vì vậy các công tác phòng chống Covid-19 đang được chú trọng hàng đầu. Để đảm bảo an toàn, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thông báo tạm dừng nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp. 

 
Một trong những điểm nộp hồ sơ đại học. (Ảnh: Lao động)
Một trong những điểm nộp hồ sơ đại học. (Ảnh: Lao động)

Theo Thanh niên, một trong các trường đại học đưa ra thông báo là Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM. Cụ thể, theo Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, thời điểm này trường chỉ tiếp nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ và điểm đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM qua hình thức trực tuyến hoặc đường bưu điện, không nhận trực tiếp để phòng dịch Covid-19.

Tiến sĩ Nhân chia sẻ: “Không chỉ vậy, trường còn ngưng tất cả mọi hoạt động, trong đó có ngày hội việc làm, hội nghị Khoa học trẻ và buổi thi cao học nằm trong kế hoạch tổ chức vào tháng 5 này”.

 
Sinh viên dự ngày hội việc làm khi chưa có dịch Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Sinh viên dự ngày hội việc làm khi chưa có dịch Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Ngoài ra, Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại TP.HCM cũng đưa ra thông báo tương tự. Theo Hiệu trưởng Nguyễn Đức Minh, trường đã có thông báo chi tiết trên trang web về việc tạm ngưng nhận hồ xét tuyển học bạ trực tiếp.

Cụ thể, ông nói: “Trong thời gian qua, hàng ngày vẫn có nhiều phụ huynh và thí sinh đến trường tìm hiểu thông tin và nộp hồ sơ, nhưng thời điểm này dịch Covid-19 đang căng thẳng, chúng tôi thông báo tạm ngưng tiếp nhận trực tiếp. Thí sinh vẫn có thể lên trang web của trường để đăng ký hồ sơ trực tuyến hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện”.

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác phòng dịch được diễn ra toàn diện nhất, trường cũng tạm dừng tất cả các hoạt động mà trước đó đã có kế hoạch tổ chức vào tháng 5. Đồng thời, trường dừng tiếp sinh viên tại các phòng, khoa. Đối với những trường hợp có nhu cầu đến xác nhận giấy tờ hay lấy bảng điểm thì phải liên hệ trước với phòng, khoa, sau đó đến trường và đứng ở sảnh để nhân viên chuyển giấy tờ xuống

 
Sinh viên có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến. (Ảnh: Giáo dục)
Sinh viên có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến. (Ảnh: Giáo dục)

Khi đưa ra thông báo này, các trường đều hiểu có thể ảnh hưởng đến sinh viên. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, đây lại là việc làm cần thiết. Nhận định về điều này, Tiến sĩ Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – Marketing bày tỏ: "Thực tế việc dừng nhận hồ sơ trực tiếp cũng không ảnh hưởng nhiều tới công tác tuyển sinh, vì các em vẫn có thể nộp qua bưu điện hoặc lên website của trường để đăng ký.

Chỉ có một số hoạt động khác khiến sinh viên của trường bị ảnh hưởng hơn, chẳng hạn trường phải dừng ngày hội việc làm tích hợp. Đây là ngày hội dành cho sinh viên đã tốt nghiệp và sinh viên đang muốn tìm kiếm việc làm bán thời gian, với rất nhiều doanh nghiệp có mặt để nhận hồ sơ tuyển dụng trực tiếp”. 

Ngoài ra còn một số trường cũng đưa ra thông báo điều chỉnh hình thức nhận hồ sơ xét tuyển như: Trường CĐ Công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Đà Lạt,...

 
Sinh viên đại học ngồi trong lớp. (Ảnh: Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh)
Sinh viên đại học ngồi trong lớp. (Ảnh: Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh)

Hiện nay, để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh, không chỉ các trường học mà toàn dân trên cả nước đều phải có ý thức nghiêm chỉnh trong việc tuân thủ các quy định ngừa Covid-19. Mỗi người nên chủ động nâng cao sức khoẻ của bản thân bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHUYÊN GIA Y TẾ: "DỊCH KHÔNG THỂ KẾT THÚC TRONG THÁNG 6"

Việc ngưng tiếp nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp mà các trường đại học, cao đẳng đang thực hiện là rất cần thiết trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Bởi lẽ hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang diễn biến ngày càng khó lường hơn. Theo Sức khoẻ đời sống, tính đến 12h ngày 23/5, Việt Nam đã có tổng cộng 3.658 ca ghi nhận trong nước và 1.483 ca nhập cảnh. Trong đó, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 2.088 ca.

Đáng nói, theo VnExpress, một nhóm chuyên gia độc lập, dẫn đầu bởi tiến sĩ Nguyễn Thu Anh, Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock (chuyên về phổi) thuộc Đại học Sydney đã đưa ra nhận định "Dịch không thể kết thúc trong tháng 6". Đồng thời, nhóm chuyên gia này cũng đã ước tính số ca nhiễm trong đợt dịch hiện nay còn có thể lên đến 4.500 hoặc 6.600 tùy theo mức độ giãn cách xã hội và giảm tiếp xúc.

Xem thêm tại đây