Nóng: Một trưởng khoa tại Bệnh viện 105 nghi mắc Covid-19

06/05/2021, 13:40 GMT+07:00

Sáng ngày 6/5, theo thông tin từ báo VNExpress, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin về ca dương tính SARS-CoV-2. Theo đó, bệnh nhân nghi nhiễm là bác sĩ N.V.T. (43 tuổi, quê Thanh Hóa, trú tại Sơn Tây, Hà Nội), làm việc tại khoa Nội tiết, Bệnh viện Quân y 105.

 
Khu vực cách ly đặc biệt. (Ảnh: PLO)
Khu vực cách ly đặc biệt. (Ảnh: PLO)

Theo điều tra dịch tễ, nam bệnh nhân đi học tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hàng ngày, tối có mặt tại nhà riêng. Từ ngày 28/4 - 29/4, bệnh nhân trực tại cơ quan. 

Hiện tại, nam bác sĩ nghi nhiễm Covid-19 đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Phía đại diện Bệnh viện 105 cũng đã truy vết, xác định được 22 người F1 và trên 200 trường hợp F2. Ngoài ra, ban lãnh đạo bệnh viện cũng đang tiến hành lấy mẫu toàn bộ các cán bộ, công nhân viên làm việc tại bệnh viện. Quá trình xác định, lấy mẫu xét nghiệm sẽ hoàn tất trong hôm nay.

Trao đổi với báo Giao thông, ông Nguyễn Quốc Định, bí thư Đảng ủy phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây (TP. Hà Nội) cho biết đã nắm rõ thông tin về ca nghi nhiễm mới. Ông chia sẻ: "CDC Hà Nội đã thông báo kết quả dương tính đối với bệnh nhân này". Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tại địa phương cũng đang tiến hành khoanh vùng và truy vết những người có liên quan đến trường hợp này.

 
Xe cấp cứu hỗ trợ công tác vận chuyển người nhiễm bệnh. (Ảnh: Lao Động)
Xe cấp cứu hỗ trợ công tác vận chuyển người nhiễm bệnh. (Ảnh: Lao Động)

Liên quan tới "ổ dịch" tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị tất cả người từng đến địa điểm này thăm khám, điều trị từ 14/4 đến 4/5 phải khai báo y tế tại các cơ quan gần nhất. Theo đó, Bộ Y tế đã ghi nhận được 22 ca nhiễm Covid-19 có liên quan đến "ổ dịch" này bao gồm 1 bác sĩ, 1 y tá và người nhà, bệnh nhân. 

Trong sáng ngày 6/5, rất nhiều địa phương đã công bố thêm ca nghi nhiễm mới bao gồm Hà Nội (4 trường hợp), Hưng Yên (2 trường hợp), Bắc Ninh (2 trường hợp), Thái Bình (5 trường hợp),... Tuy nhiên, những ca này chưa được Bộ Y tế công bố chính thức. Được biết, chuỗi lây nhiễm tại "ổ dịch" Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh bắt nguồn từ 1 bác sĩ công tác tại nước ngoài vào ngày 4/5. Hiện tại, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đang cách ly y tế, từ ngày 5/5 đến 19/5.

 
Khu điều trị theo dõi các bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu điều trị theo dõi các bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam đang có nhiều diễn biến mới, đặc biệt là các chuỗi lây nhiễm cộng đồng. Theo đó, công tác truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19 đang gặp không ít khó khăn. Bởi vậy, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức phòng dịch, đeo khẩu trang đầy đủ trước khi ra ngoài hoặc đến nơi công cộng. Những người có liên quan đến các ca bệnh hoặc nghi nhiễm cần chủ động liên hệ ngay với cơ sở y tế để được nhận hướng dẫn kịp thời.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP. HỒ CHÍ MINH, HÀ NỘI THẮT CHẶT CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH

Liên quan tới công tác chống dịch, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Thời gian qua, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp trên thế giới và các nước trong khu vực. Chúng ta đã giữ được việc không có lây nhiễm trong cộng đồng thời gian dài nhưng đang chịu áp lực lớn đối với nhóm chuyên gia nhập cảnh, bà con từ nước ngoài về và người nhập cảnh trái phép. Toàn bộ khu cách ly hiện tại của TP.HCM phải tuyệt đối an toàn. Không thể nói an toàn thấp, an toàn cao và an toàn như tiêu chí hiện tại được. Chỉ một ca lây lan trong này là cả nước phải chịu".

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đều đang nỗ lực chống dịch, tạm dừng nhiều hoạt động và cơ sở kinh doanh như gym, karaoke, rạp phim,... Riêng Hà Nội, lãnh đạo UBND đã ra công văn khuyến cáo mọi người hạn chế ra khỏi nhà.

Xem thêm tại đây!