Nóng: Học sinh TP.HCM lớp 1, 9, 12 đi học trực tiếp từ 13/12

01/12/2021, 12:40 GMT+07:00

Sáng ngày 1/12, tại cuộc họp bàn về kế hoạch tổ chức lịch học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục sau thời gian dài nghỉ dịch, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định chính thức về việc trở lại trường đối với học sinh. 

 
Rất nhiều học sinh mong muốn được quay trở lại học trực tiếp sau thời gian dài nghỉ dịch. (Ảnh minh họa: Hải quan Online)
Rất nhiều học sinh mong muốn được quay trở lại học trực tiếp sau thời gian dài nghỉ dịch. (Ảnh minh họa: Hải quan Online)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh các khối trên địa bàn TP.HCM đã phải nghỉ học trực tiếp, chuyển qua giảng dạy trực tuyến khá lâu. Hiện tại, khi cuộc sống đã dần trở về trạng thái bình thường mới cũng là lúc để các em quay trở lại trường học. Theo đó, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định cho các trường thí điểm cho lớp 1, 9, 12 đi học trực tiếp từ 13/12 trong 2 tuần.

 
Học sinh học trực tuyến tại nhà khá lâu do ảnh hưởng của dịch. (Ảnh: Vietnamnet)
Học sinh học trực tuyến tại nhà khá lâu do ảnh hưởng của dịch. (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, giai đoạn 1, học sinh các lớp 1, 9 và 12 sẽ đi học trực tiếp 2 tuần từ ngày 13/12 tới 25/12. Trẻ mẫu giáo 5 tuổi sẽ bắt đầu từ tuần thứ 2. Riêng đối với huyện Cần Giờ, tất cả các khối của Trường mầm non Thạnh An, tiểu học Thạnh An, THCS - THPT Thạnh An sẽ đi được dạy học trực tiếp từ ngày 13/12.

Sau 2 tuần thí điểm, một buổi hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm sẽ được Sở GD-ĐT tổ chức. Căn cứ vào đó, Sở GD-ĐT sẽ tham mưu cùng Sở Y tế và UBND TP.HCM để xem xét việc mở rộng việc dạy học trực tiếp trên toàn thành phố từ ngày 3/1/2022.

 
Trong ngày đầu trở lại, nhà trường sẽ tiến hành kiểm tra sức khoẻ cho học sinh. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)
Trong ngày đầu trở lại, nhà trường sẽ tiến hành kiểm tra sức khoẻ cho học sinh. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)

Hiện tại, do diễn biến của dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, chính vì vậy, kế hoạch đi học trở lại phải phụ thuộc và cam kết đảm bảo nhiều yếu tố nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Theo đó, UBND TP.HCM quy định học sinh trong ngày đầu tiên đi học trở lại phải tiến hành kiểm tra tình trạng sức khoẻ, khai báo y tế, chủ yếu hướng dẫn công tác phòng, chống dịch chứ không tổ chức các hoạt động học tập. Để an toàn hơn, nhà trường cần tổ chức thực hiện lệch giờ, lệch ca, đảm bảo giãn cách trước và sau giờ học...

Trong kế hoạch vừa ban hành, UBND TP.HCM cũng cho biết các trường sẽ hoạt động trở lại tùy theo cấp độ dịch. Cụ thể, trường THPT hoạt động theo cấp độ dịch của TP.HCM, các cơ sở giáo dục còn lại hoạt động theo cấp độ dịch của TP Thủ Đức hoặc quận, huyện nơi trường trú đóng. Trong đó, đối với học sinh và giáo viên ở vùng đỏ, cần phải thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn. Những trường có cơ sở vật chất đảm bảo công tác phòng chống dịch tốt sẽ được ưu tiên dạy học trực tiếp. Đồng thời, với những người tham gia dạy và học phải đảm bảo việc tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng... 

 
Công tác phun khử khuẩn tại một trường học. (Ảnh: Nhân Dân)
Công tác phun khử khuẩn tại một trường học. (Ảnh: Nhân Dân)

Trước TP.HCM, ngày 29/11, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng thống nhất đề xuất cho học sinh các lớp 1, 8, 9 đi học trực tiếp từ ngày 6/12 theo đề xuất của ngành giáo dục.

Được biết, với quyết định này, Sở GD-ĐT sẽ kết hợp cùng các địa phương giám sát, theo dõi công tác phòng chống dịch khi tổ chức đi học trở lại. Trước mắt, học sinh lớp 1 sẽ được tiến hành học 1 buổi. Trong thời gian tới sẽ thí điểm từng bước cho các trường mầm non tổ chức dạy học trở lại.

Hiện, việc quyết định đi học trở lại trên các địa phương vẫn đang là mối quan tâm lớn. Cùng đón đọc nhiều cập nhật mới nhất cùng YAN nhé!

TP.HCM TỔ CHỨC TIÊM CHO TRẺ DƯỚI 18 TUỔI ĐỂ SỚM QUAY TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC

Với mục đích sớm nhất đưa các em quay trở lại trường học trực tiếp, TP.HCM đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho các học sinh. Cụ thể, ngày 27/10, học sinh lớp 12 tại Trường THPT Củ Chi đã được tiến hành khám sàng lọc và tiêm vaccine.

Từ rất sớm, nhiều em đã có mặt để làm thủ tục. Theo ghi nhận, hầu hết học sinh đều được phụ huynh dẫn đi. Trao đổi với báo chí, phụ huynh của một em học sinh vừa được tiêm chủng cho biết: "Gia đình cân nhắc rất kỹ mới dám đăng ký cho con, nhưng vẫn không khỏi lo lắng cho đến sáng nay. Thấy các bạn của con đều đăng ký tiêm, nhân viên y tế cũng tư vấn rất kỹ nên mình cũng an tâm hơn”.