Nóng: Học sinh các cấp tựu trường vào ngày 1/9

23:30 04/08/2021

Tình hình dịch bệnh hiện vẫn đang diễn biến phức tạp, thế nhưng, thời gian nghỉ hè của học sinh các cấp sắp kết thúc. Không ít người thắc mắc rằng liệu năm học 2021-2022 khi nào sẽ bắt đầu.

Mới đây, theo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT vừa ban hành khung thời gian cho năm học mới 2021-2022 cho bậc giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Vẫn như các năm khác, lễ khai giảng có thể sẽ được tổ chức dự kiến vào ngày 5/9.

 
Cậu bé vùng cao trong lễ khai giảng năm học 2020. (Ảnh: M.P)
Cậu bé vùng cao trong lễ khai giảng năm học 2020. (Ảnh: M.P)

Theo đó, giáo dục mầm non và phổ thông sẽ có 35 tuần thực học chia ra 2 kì: kì I 18 tuần, kì II 17 tuần. Còn giáo dục thường xuyên (thực hiện chương trình giáo dục THCS và THPT) có 32 tuần thực học chia đều cho 2 kì.

Cũng trong khung giờ học được Bộ GD-ĐT ban hành,  học kì I sẽ được kết thúc trước ngày 16/1/2022, còn học kì II sẽ trước ngày 25/5/2022. Lễ tổng kết và kết thúc chương trình học cả năm là trước ngày 31/5/2022.

Cùng với đó, chương trình tiểu học và trung học cơ sở sẽ được công nhận hoàn thành trước ngày 30/6/2022. Sau khi kết thúc năm học này, các lớp đầu cấp học sẽ tiếp tục tuyển sinh và hoàn thành trước ngày 31/7/2022.

Lễ khai giảng của trường THCS ở Hà Nội (Ảnh: VietNamNet)Lễ khai giảng của trường THCS ở Hà Nội (Ảnh: VietNamNet)

Một trong những yếu tố được quan tâm nhất chính là lịch thi Tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, Bộ GD-ĐT cho biết lịch thi này sẽ được tiến hành theo hướng dẫn của bộ. 

Khung học của Bộ GD-ĐT sẽ được lấy làm căn cứ để chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thời gian học cụ thể đối với các cấp tại địa phương. Theo đó, khung thời gian năm học tại các địa phương phải đảm bảo thời gian thực học theo quy định đã nêu trên.

Đối với trường hợp nghỉ lễ, tết sẽ được thực hiện theo quy định của Luật lao động và các văn bản hướng dẫn hằng năm. Thời gian nghỉ phép năm của giáo viên có thể được bố trí xen kẽ giữa năm hoặc trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, phải xem xét để phù hợp với kế hoạch thời gian năm học tại địa phương.

 
Học sinh cấp 3 tại một trường ở TP.HCM được kiểm tra thân nhiệt khi đi dự khai giảng (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Học sinh cấp 3 tại một trường ở TP.HCM được kiểm tra thân nhiệt khi đi dự khai giảng (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên không được kéo dài thời gian nghỉ học, tựu trường sớm và cả năm học quá 15 ngày so với khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 vừa được ban hành. Theo đó, Giám đốc Sở GD-ĐT tùy theo tình hình thời tiết ra quyết định nghỉ học và học bù hợp lý.

Trước thông tin về khung thời gian năm học mới, cộng đồng mạng không khỏi vui mừng. Nhiều người để lại bình luận mong rằng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc để các em được quay trở lại trường học.

 
Con trai Xuân Bắc - Bi Béo, dự lễ khai giảng (Ảnh: FBNV)
Con trai Xuân Bắc - Bi Béo, dự lễ khai giảng (Ảnh: FBNV)

- "Mỗi năm đến độ thu về là lòng em lại nao nức kỉ niệm tựu trường. Nếu học Văn là em viết vậy rồi, còn năm nay chỉ mong dịch hết sớm để đến trường thôi."

- "Nghe được đến trường là mừng lắm, nhớ bạn bè thầy cô quá trời. Chỉ mong được tới lớp để vui chơi, học hành, ở nhà học online buồn quá à."

- "Chưa bao giờ mong được đi học như bây giờ. Làm ơn dịch bệnh hãy qua nhanh đi ạ."

Hiện, thông tin tựu trường của học sinh các cấp vẫn đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bạn nghĩ sao về khung thời gian này, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

NGÀY KHAI GIẢNG ĐẶC BIỆT CỦA "VIỆT - NAM - HẠNH - PHÚC"

Bạn không nghe nhầm đâu, đấy chính là cái tên của 4 chị em trong một gia đình. Được biết, Việt - Nam - Hạnh - Phúc sinh năm 2012, đây là một ca sinh 4 hiếm gặp của Việt Nam. 

Năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các em không dự lễ khai giảng ở điểm trường chính, thay vào đó các em phải ở nhà.

Nói về 4 cô con gái, ba các em cho biết: "Trời thương, tôi còn đi làm được ngày nào thì cho con ăn học đến ngày đó. Mai mốt, mấy đứa thích nghề nào, cho đi học nghề đó. Cứ nghĩ tới ngày Việt, Nam, Hạnh, Phúc lớn lên khỏe mạnh, có nghề nghiệp đàng hoàng, cực mấy tôi cũng chịu được”.

>>Xem thêm TẠI ĐÂY!