Nóng: Hà Nội ghi nhận 1 ca Covid-19 trở về từ TP. HCM, tìm người khẩn

03/06/2021, 21:40 GMT+07:00

Tối ngày 3/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) đã thông tin về một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Được biết người ngày là nam, sinh năm 1982, sống tại Hemisco Xa La, Phúc La, Hà Đông.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Sinh)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Sinh)

Theo điều tra dịch tễ, ngày 26/5, người này đã bay từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh và ở tại khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1. Trong thời gian ở tại đây, bệnh nhân có đến làm việc tại công ty trên đường Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, quận 1. Đây cũng là nơi đã xác định được 3 F0, trong đó có 1 người liên quan đến ổ dịch hội kín quận Gò Vấp.

Đến khoảng 8h tối ngày 30/5, bệnh nhân về Hà Nội và hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Và ngay tại sân bay, người này đã nghe tin công ty làm việc phát hiện ra F0 nên đã gọi lái xe riêng để đưa về nhà tự cách ly. Sau đó bệnh nhân cũng chủ động khai báo với trạm y tế phường Phúc La, Hà Đông.

 
Các mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm cẩn thận trước khi công bố. (Ảnh: Vietnamplus)
Các mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm cẩn thận trước khi công bố. (Ảnh: Vietnamplus)

Đến ngày 2/6, mẫu bệnh phẩm của người này được chuyển lên Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội để xét nghiệm và cho kết quả khẳng định dương tính.

Qua điều tra sơ bộ, cơ quan chức năng đã truy vết được 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là lái xe riêng cùng 5 người trong gia đình. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cùng với Trung tâm Y tế quận Hà Đông đang tiếp tục điều tra xác minh các trường hợp người tiếp xúc gần để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.

Cũng trong tối ngày 3/6, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã phát đi thông báo khẩn, truy tìm người ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân này.

 
Thông báo khẩn của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thông báo khẩn của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông báo tìm người trên địa bàn thành phố đã đi trên chuyến bay VN220 ngày 30/5 từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nội và hạ cánh tại sân bay Nội Bài khoảng 22h10 (đặc biệt là hành khách ngồi trên hàng ghế từ 33 đến 37).

Những ai đã đi trên chuyến bay trên cần tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng để được hỗ trợ.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 266 ca mắc Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo việc tăng tần suất xét nghiệm sàng lọc, bổ sung tiêm vaccine ngừa Covid-19.

 
Khu cách ly được phun khử khuẩn theo quy định. (Ảnh: 24h)
Khu cách ly được phun khử khuẩn theo quy định. (Ảnh: 24h)

Đồng thời để chuẩn bị cho các tình huống phát sinh, thành phố cần rà soát, xây dựng phương án tổ chức đáp ứng khả năng cách ly lên 40.000 người tại các khu vực ra xa trung tâm Thành phố.

CDC Hà Nội cũng khuyến cáo những người về từ các tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh cần khai báo y tế trực tuyến hoặc khai báo trực tiếp tại trạm y tế xã, phường, thị trấn; thực hiện tự cách ly y tế tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đi đến nơi đông người.

Hiện tại tình hình dịch bệnh tại Hà Nội về cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên mọi người không nên lơ là trong việc phòng chống Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

THI LỚP 10 Ở HÀ NỘI: F0, F1 ĐƯỢC ĐẶC CÁCH TUYỂN THẲNG

Ngày 12 và 13/6 sắp tới sẽ diễn ra kì thi vào lớp 10 tại Hà Nội. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp trên địa bàn thành phố, Sở GD-ĐT  thành phố đã đã ký văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng chống Covid-19 trong kỳ thi này.

Trong đó, nhóm thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập phù hợp với nơi cư trú mà thí sinh đã đăng ký. Ngoài ra, thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly sẽ được xét tuyển theo công thức tính điểm riêng.

Những đối tượng thí sinh còn lại được phép đến trường thi sẽ tiến hành thi tuyển như bình thường. Các điểm thi sẽ phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách nghiêm túc để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Xem thêm tại đây!