Nồng độ CO2 trên khí quyển cao nhất trong vài triệu năm qua

18:00 17/06/2020

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều hoạt động sản xuất của các nhà máy trên thế giới đã phải tạm dừng hoạt động, lượng khí thải ra môi trường cũng giảm đáng kể. 

Tuy nhiên, lượng khí thải giảm vẫn không "tẩy sạch" được bầu không khí, lượng CO2 trên bầu khí quyển ghi nhận trong tháng 5/2020 đã đạt mức kỷ lục trong vài triệu năm. 

 
Cháy rừng ở Amazon đã thải ra một lượng khí ô nhiễm lớn. (Ảnh: Twitter)
Cháy rừng ở Amazon đã thải ra một lượng khí ô nhiễm lớn. (Ảnh: Twitter)

Nồng độ CO2 cao ngất ngưởng trong tháng 5/2020

Theo như VnExpress đưa tin, các nhà khoa học cho biết nồng độ CO2 trên bầu khí quyển đã đạt mức 417,1 ppm vào hồi tháng 5/2020. Đây được xem là mức cao nhất trong vài triệu năm qua trên trái đất. 

 
Nồng độ CO2 trên bầu khí quyển gia tăng theo từng năm. (Ảnh: UPI)
Nồng độ CO2 trên bầu khí quyển gia tăng theo từng năm. (Ảnh: UPI)

Được biết phép đo này do các chuyên gia từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ kết hợp với Viện Hải dương học Scripps ở San Diego, California thực hiện tại Đài quan trắc Mauna Loa. Theo đài AP cho biết, Đài quan trắc Mauna Loa tọa lạc gần một ngọn núi lửa cằn cỗi thuộc địa phận Thái Bình Dương, nơi đây quanh năm không bị ảnh hưởng từ những nguồn ô nhiễm khác nhau trên Trái Đất. Vậy nên, các nhà nghiên cứu khoa học mới lựa chọn địa điểm lý tưởng này để tiến hành thực hiện việc lấy mẫu không khí. 

 
Lượng khí thải ra môi trường từ một nhà máy. (Ảnh: Instagram)
Lượng khí thải ra môi trường từ một nhà máy. (Ảnh: Instagram)

>>> Xem thêm: Không khí ở Trung Quốc ô nhiễm trở lại sau khi dỡ lệnh phong tỏa

Lượng khí thải giảm nhưng nồng độ CO2 vẫn tăng cao ngất ngưởng

Vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên trong thời gian vừa qua khá nhiều nhà máy trên thế giới đã tạm ngưng hoạt động, đồng nghĩa với việc lượng khí thải ra bầu khí quyển khá ít. Tuy nhiên, ngược lại nồng độ CO2 vẫn ngày một tăng cao, đáng chú ý nhất là vào thời điểm tháng 5/2020 vừa qua, khiến không ít người ngạc nhiên. 

 
Bầu không khí ở London chìm trong ảm đạm vì ô nhiễm nặng. (Ảnh: Guardian)
Bầu không khí ở London chìm trong ảm đạm vì ô nhiễm nặng. (Ảnh: Guardian)

Giám đốc Chương trình CO2 từ Viện Hải dương học Scripps - nhà hóa học Ralph Keeling đã đưa ra lời giải thích cho việc này: "Việc bùng phát dịch Covid-19 trên thế giới vẫn không khiến lượng CO2 trên bầu khí quyển giảm đi, đó là điều mà mọi người đều thấy. Nguyên nhân đó chính là từ những bãi rác, lượng CO2 sẽ được tích tụ từ đây khá nhiều".

>>> Xem thêm: Phát hiện loại vi khuẩn "ăn" CO2 giúp chống biến đổi khí hậu

Trái Đất có thể sẽ nóng thêm 1,5 độ C vì nồng độ CO2 tăng đột biến

Theo như nghiên cứu từ Nature, lượng khí thải CO2 từ các nhà máy, khu công nghiệp, bãi rác lớn trên thế giới có thể sẽ vượt ngưỡng vào năm 2033. Với tình trạng như vậy, rất có thể trong tương lai gần nhiệt độ trên bầu khí quyển sẽ tăng thêm 1,5 độ C. 

 
Một khu công nghiệp xả thải ra ngoài bầu khí quyển. (Ảnh: AP)
Một khu công nghiệp xả thải ra ngoài bầu khí quyển. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khoa học còn cho biết thêm nồng độ CO2 trong nhà cũng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mọi người, nghiêm trọng nhất đó chính là ảnh hưởng đến nhận thức và cản trở suy nghĩ. Nghiên cứu của các chuyên gia được đăng tải trên tờ Nature cho biết thêm, lượng CO2 còn được tìm thấy ở phòng ngủ, văn phòng, lớp học. 

>>> Xem thêm: Khoa học "tua ngược" quá trình ô nhiễm, bắt khí CO2 phải trở ngược về làm than đá!

Theo như tạp chí Nature Climate Change chia sẻ cách đây không lâu, lượng khí thải CO2 hằng ngày trên toàn cầu đang giảm trung bình khoảng 17% (tính đến 4/2020). Các chuyên gia nghiên cứu khoa học cho rằng để nồng độ CO2 trên bầu khí quyển giảm xuống 20-30% thì sẽ mất khoảng 6-12 tháng. Bạn nghĩ như thế nào về nồng độ CO2 tăng kỷ lục trong vài triệu năm qua? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Tầng Ozone của Trái Đất đang cho thấy dấu hiệu hồi phục

Trái ngược với việc nồng độ CO2 tăng kỷ lục trong vài thập kỷ trở lại đây, thì cách đây không lâu nghiên cứu được xuất bản trên báo Nature cho biết một tín hiệu đáng vui đó chính là 1 lỗ hổng trong tầng ozone (khu vực Nam Cực) đang dần hồi phục. 

Theo như nhiều chuyên gia nghiên cứu khoa học trên thế giới, để có được sự hồi phục này đó chính là nhờ vào lệnh cấm (được ban hành vào  năm 1980) sử dụng 1 số các chất có nguy cơ gây hại đến tầng ozone. Đây được xem là một hiện tượng đáng mừng cho toàn thể nhân loại, vì tầng ozone góp một phần quan trọng trong cuộc sống của con người. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những thông tin về xã hội - chuyện lạ sẽ được cập nhật tại ĐỜI, cùng đón xem nha!