Nóng: Đình chỉ thí sinh chụp lén, "tuồn" đề Toán ra ngoài phòng thi

19:00 08/07/2021

Như trước đó đã đưa tin, mạng xã hội bất ngờ xuất hiện hình ảnh "cầu cứu" giải giúp 5 câu trong đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 dù chưa hết giờ làm bài. Ngay lập tức, dòng bình luận được đông đảo mọi người chú ý, phần đa tỏ ra rất bức xúc trước hành động này.

 
Một tài khoản đăng tải hình ảnh đề Toán do thí sinh chụp lén gửi ra ngoài (Ảnh: Chụp màn hình)
Một tài khoản đăng tải hình ảnh đề Toán do thí sinh chụp lén gửi ra ngoài (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, một tài khoản đã đăng tải bức hình của một trang đề Toán lên mạng xã hội với dòng trạng thái: "Giải giùm bé nhà em câu 36, 38, 40, 42 và 45 với ạ. Gấp ạ.”

Theo đó, chiều ngày 8/7, Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức họp báo sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và thông báo chính thức về vụ thí sinh "tuồn" đề Toán ra ngoài.

Cụ thể, thông tin ban đầu cho biết điểm thi xảy ra vụ việc này là Trường THPT Lệ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thí sinh cố tình chụp lén đề thi là nữ.

 
Một góc được cho là của đề thi Toán bị lọt ra ngoài (Ảnh: Chụp màn hình)
Một góc được cho là của đề thi Toán bị lọt ra ngoài (Ảnh: Chụp màn hình)

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) - ông Mai Văn Trinh, cho biết: "Chiều 7-7, ngay sau khi có thông tin lọt đề thi toán ra bên ngoài, Bộ GD-ĐT và Bộ Công an vào cuộc và xác định được một thí sinh vi phạm bằng cách mang điện thoại di động vào phòng thi tại điểm thi THPT Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình). Cơ quan công an đang xác minh, căn cứ vào đó để xử lý theo quy định hiện hành."

 
Các thí sinh có mặt tại một điểm thi ở Hà Nội.
Các thí sinh có mặt tại một điểm thi ở Hà Nội.

Được biết, ngày 7/7, trước khi thu bài môn Toán vào lúc 16h thì thí sinh này để lộ hình ảnh lúc 15h55 phút. Ông Trinh cho biết: "Phải khẳng định đây là lọt đề chứ không phải lộ đề. Thí sinh này đã bị đình chỉ, cán bộ coi thi phải làm tường trình, không coi buổi tiếp theo."

Hiện, việc đình chỉ thi đối với thí sinh trên mới chỉ là hình thức xử lý ban đầu. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra sự việc và sẽ tiếp tục xử lý về mặt pháp luật sau khi có kết luận của cơ quan điều tra.

 
Ngày 8/7 các thí sinh đã hoàn thành xong kì thi THPT Quốc gia 2021 đợt 1 (Ảnh: VnExpress)
Ngày 8/7 các thí sinh đã hoàn thành xong kì thi THPT Quốc gia 2021 đợt 1 (Ảnh: VnExpress)

Cũng trong họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chiều ngày 8/7, ông Trinh cho biết năm nay có hơn 1.021.000 thí sinh đăng ký, 96,15% trong số này đã dự thi. Bên cạnh đó, đợt 1 này có 23.500 thí sinh không tham dự do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tổng kết sau 2 ngày thi có 18 thí sinh bị đình chỉ thi. So với 2 năm gần đây, con số này được đánh giá là đã giảm mạnh: "Đây là tín hiệu tốt, nhưng những năm sau con số cần tiến dần về 0", ông Trinh cho biết.

Hiện vụ việc vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận. Cùng theo dõi nhiều tin tức hơn với YAN nhé!

VỤ CHỤP ẢNH ĐỀ TOÁN ĐỂ CẦU CỨU BÊN NGOÀI: XÁC MINH ĐƯỢC NƠI XẢY RA

Trước đó dù chỉ mới được 2/3 thời gian làm bài nhưng mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh trang đề thi môn Toán của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tài khoản này đã đăng tải đề lên mạng xã hội kèm lời nhắn: “Giải giùm bé nhà em câu 36, 38, 40, 42 và 45 với ạ. Gấp ạ.”

Sự việc khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc. Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - ông Phan Mạnh Hùng nhận định sự việc đã được Sở GD-ĐT và công an phối hợp để làm rõ.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đã có thông báo về sự việc gây bức xúc dư luận này. Theo đó, vụ lọt đề thi Toán xảy ra tại một điểm thi ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Được biết theo quy định, thí sinh nếu gian lận sẽ bị hủy toàn bộ kết quả thi của năm đó.

Xem chi tiết tại đây.