Nông dân loay hoay mùa dịch: Người đem đốt hoa, kẻ phải vứt nông sản

13:40 10/04/2020

Dịch Covid-19 đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân nhiều nước thế thế giới. Tại Việt Nam, dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, đặc biệt là những người nông dân.

Nông sản rớt giá, hoa trồng không ai mua, xuất khẩu ngưng trệ... Mất bao công sức để nuôi trồng, tuy nhiên, người nông dân cũng đành phải ngậm ngùi vứt bỏ vì ảnh hưởng của Covid-19. 

 
Dịch Covid-19 khiến nhiều đến người nông dân gặp khó khăn. (Ảnh: Tài nguyên môi trường)
Dịch Covid-19 khiến nhiều đến người nông dân gặp khó khăn. (Ảnh: Tài nguyên môi trường)

>>> Có thể bạn quan tâm: Giữa mùa dịch virus Corona, loạt sao Việt kêu gọi giải cứu nông sản

Hoa hồng Đà Lạt đẹp nức tiếng phải đem đốt, đổ bỏ

Vốn được biết đến là dòng hoa nổi tiếng, được nhiều người tìm đến tận nơi để mua, thế nhưng hoa hồng Đà Lạt nay cũng đành ngậm ngùi bị vứt xó. Khi có dịch Covid-19, hầu hết mọi sự kiện đều bị huỷ bỏ, người dân hạn chế ra đường nên cũng chẳng ai còn mua hoa nữa. 

Được biết, nhiều vựa hoa lớn nay đã phải đóng cửa. Các chủ vựa hoa phải đem hoa bảo quản trong kho lạnh để "chờ thời" mới mang đi bán. Thế nhưng biết bao giờ mới có thể bán được, còn tiền điện để bảo quản thì lại quá cao, nên họ đành ngậm ngùi mang hoa đi đốt hoặc đổ bỏ.

 
Những cành hồng vứt lăn lóc. (Ảnh: Thanh Niên)
Những cành hồng vứt lăn lóc. (Ảnh: Thanh Niên)

 
Hầu như đều phải đổ bỏ vì không ai mua. (Ảnh: Tiền Phong)
Hầu như đều phải đổ bỏ vì không ai mua. (Ảnh: Tiền Phong)

Người trồng hoa đã khốn khổ, người thu mua cũng đau đầu chẳng kém. Một người chuyên thu mua hoa ở thôn B’Nơ B, thị trấn Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, anh phải đem hàng vạn cành hồng để lên ô tô và mang đi đổ.

Nông dân phải bỏ đến 1 nửa số hoa, phần còn lại cũng chỉ bán được giá rẻ. Được biết, giá hoa hồng rơi vào khoảng 400-600 đồng/cành, trong khi thời điểm tháng 3, tháng 4 năm ngoái đều không dưới 6.000 đồng/cành. Đối với những người nông dân phải bỏ bao nhiêu công sức, tiền bạc cho việc chăm bón, trồng cây thì mức giá này quá rẻ mạt.

 
Hoa chất đống không ai mua. (Ảnh: Tiền Phong)
Hoa chất đống không ai mua. (Ảnh: Tiền Phong)

 
Người dân ngậm ngùi đốt hoa. (Ảnh: Tiền Phong)
Người dân ngậm ngùi đốt hoa. (Ảnh: Tiền Phong)

Video: Thực hư việc kêu gọi giải cứu 17 tấn sầu riêng xuất khẩu bị trả lại vì điều hòa hỏng

>>> Xem thêm: Chị em kêu gọi giải cứu hoa hồng Đà Lạt, giá chỉ từ 700 đồng/bông

Nhiều loại nông sản rớt giá thê thảm

Không chỉ có hoa hồng, trước đó, nhiều loại nông sản cũng rơi vào cảnh rớt giá thê thảm. Dưa hấu chỉ ở mức 800-1.000 đồng/kg khi mua tại vườn. Trong khi đó, thanh long cũng chạm đáy, giá chỉ còn 4.000-5.000 đồng/kg, thậm chí có loại chỉ còn 1.000 đồng/kg.

Trái dừa Xiêm tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long vốn nổi tiếng hút khách mà nay cũng đã giảm trên 30%. Trong đó, dừa Xiêm tại vườn chỉ bán được ở mức 50.000 đồng/chục (12 quả); giống dừa Xiêm đỏ (Malaysia) còn thấp hơn, khoảng 45.000 đồng/chục. Hay ngay cả dứa cũng sụt giảm chỉ còn 3.000 đồng/trái, dứa loại 2 ở mức 1.500 đồng/trái, còn loại 3 thì chỉ khoảng 700 đồng/trái. 

Dù giá có giảm, nông sản vẫn "ế chỏng ế chơ", chưa kể xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch. Người dân chán nản, thậm chí chẳng buồn thu hoạch. Hoặc thu hoạch xong cũng không biết bán cho ai, đành ngậm ngùi đổ bỏ.

 
Dưa hấu rớt giá nằm chất đống. (Ảnh: Người đưa tin)
Dưa hấu rớt giá nằm chất đống. (Ảnh: Người đưa tin)

 
Người dân lao đao vì thanh long không có đầu ra. (Ảnh: Môi trường)
Người dân lao đao vì thanh long không có đầu ra. (Ảnh: Môi trường)

>>> Có thể bạn quan tâm: Hà Nội: “Giải cứu tôm hùm” với giá sale mạnh chỉ 169000 đồng/con

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 chắc chắn khiến nhiều người dân chịu thua lỗ. Mong rằng dịch bệnh sẽ sớm quan đi để nông dân bớt khổ, kinh tế sớm phát triển trở lại.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Trước sự khổ sở của người dân, công cuộc "giải cứu" nông sản, giúp đỡ nông dân được khá nhiều người tham gia. Theo đó, một số người đã đến tận vườn thu mua, sau đó mang về thành phố bán lại cho người muốn mua, thậm chí còn cho không. 

Nhiều sao Việt cũng chung tay vào "giải cứu" nông sản. Trong khi Tăng Thanh Hà, Trà My Idol, Lan Ngọc mua số lượng lớn dưa hấu thì Hoa hậu Khánh Vân, Á hậu Kim Duyên, Thúy Vân đã kêu gọi giải cứu, thậm chí còn xuống đường để phụ bán với bà con.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY