Nóng: Có thêm 14 ca nhiễm Omicron sau khi nhập cảnh vào Việt Nam

11:20 31/12/2021

Zing News đưa tin, sáng ngày 31/12, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười thông tin, Sở đã gửi 15 mẫu bệnh phẩm của các hành khách nhập cảnh lên Viện Pasteur Nha Trang để giải trình tự gene SARS-CoV-2. Theo văn bản báo cáo từ Viện Pasteur Nha Trang, có đến 14 mẫu dương tính với biến chủng Omicron (B.1.1.529).

 
Chuyên gia y tế giải trình tự gene virus để tìm kiếm biến chủng Omicron. (Ảnh: Reuters)
Chuyên gia y tế giải trình tự gene virus để tìm kiếm biến chủng Omicron. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, Sở gửi mẫu đến Viện Pasteur Nha Trang và lúc 18h ngày 27/12, đến chiều ngày 30/12 thì có kết quả phân tích. Được biết, những hành khách trên sau khi nhập cảnh vào nước ta đã được đưa đi cách ly tập trung. Tất cả cùng đi trên 4 chuyến bay từ Hàn Quốc và Mỹ, hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng rồi về Quảng Nam cách ly.

Trong đó, chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về nước trong ngày 24/12 ghi nhận 3 trường hợp; chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về trong ngày 23/12 có 2 trường hợp và chuyến bay QH9451 từ Hàn Quốc về vào ngày 21/12 có 1 ca bệnh. Đáng chú ý, vào ngày 24/12, riêng chuyến bay VN99 với 177 hành khách cùng 16 thành viên tổ bay, di chuyển từ Mỹ về có đến 8 F0 nhiễm Omicron.

 
Hành khách test nhanh tại sân bay. (Ảnh: Zing)
Hành khách test nhanh tại sân bay. (Ảnh: Zing)

Ngay sau khi nhận được tin báo, Tổ thông tin truy vết đã lập tức phối hợp với một số bên liên quan như Cục Hàng không, sân bay Đà Nẵng, CDC Quảng Nam cùng các hãng bay như Việt Nam Airline, Bamboo Airline… để truy vết những trường hợp liên quan.

Sau quá trình truy vết, các đơn vị xác định được 58 người thuộc tổ bay và 697 hành khách trên 4 chuyến bay kể trên. Tất cả hành khách này được cách ly tại TP.HCM, TP.Hà Nội và TP.Hội An (Quảng Nam). Hầu hết họ đã hoàn thành từ 2-3 mũi vaccine ngừa Covid-19. Trong khi những người mắc Omicron đều mang quốc tịch Việt Nam, hiện đang xuất hiện triệu chứng rát họng, rát cổ, ho…

       
Công tác phòng dịch được tăng cường tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Bộ Y tế)
Công tác phòng dịch được tăng cường tại sân bay để đối phó với biến chủng mới. (Ảnh: Bộ Y tế)

Zing News cho biết thêm, các hành khách ngồi trên chuyến bay QH9451 về nước trong ngày 21/12 vừa qua đã hết thời hạn cách cách ly theo quy định và di chuyển về địa phương. Hạn cách ly của những người đi trên 3 chuyến bay còn lại rơi vào tối ngày 30/12 và sáng ngày 31/12.

VnExpress đăng tải, Tổ thông tin truy vết đã có đầy đủ thông tin về địa chỉ và số điện thoại của toàn bộ hành khách cách ly tại tỉnh Quảng Nam. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng xác nhận thông tin này và nhấn mạnh, "các trường hợp này đều đang được cách ly".

       
Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm PCR. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm PCR. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 15 ca nhiễm biến chủng Omicron được ghi nhận. Ngày 28/12, Bộ Y tế công bố trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên tại nước ta. Bệnh nhân này là hành khách trên chuyến bay QH9028 của Bamboo Airway, đi từ Anh về Việt Nam vào ngày 19/12 và nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi test nhanh tại sân bay. Sau đó, F0 này được đưa bằng xe chuyên dụng đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TP.Hà Nội) để thực hiện cách ly theo quy định. Sau 2 lần giải trình tự gene, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được xác định nhiễm Omicron.

Hiện, những thông tin liên quan đến ca nhiễm Omicron tại Việt Nam đang là vấn đề khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Hi vọng người dân sẽ nâng cao ý thức, nghiêm túc phối hợp với lực lượng chức năng trong công cuộc kiểm soát dịch bệnh nhằm hạn chế tốc độ lây lan của virus.

Cùng đón xem tin tức mới nhất trên YAN!

KẾT QUẢ GIẢI TRÌNH BỆNH PHẨM CỦA CÁC F0 NGHI NHIỄM CHỦNG MỚI RA SAO?

Để chủ động phát hiện biến chủng mới Omicron, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa tiến hành giải trình tự gene 22 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp dương tính với nCoV thuộc khu vực nguy cơ cao. Tính đến ngày 30/12, đã có 15/22 mẫu cho ra kết quả, 7 mẫu còn lại không đủ tải lượng để giải trình tự gene.

Theo đó, các mẫu này được lấy từ các bệnh nhân mắc Covid-19 ở vùng có nguy cơ cao gồm: Chương Mỹ (2 mẫu), Đống Đa (2 mẫu); Quốc Oai, Mỹ Đức, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Mê Linh, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Oai, Đông Anh, Hai Bà Trưng mỗi nơi 1 mẫu. Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng ngành Y tế Hà Nội đang tiến hành thu thập, xét nghiệm, giải trình tự gene các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron. Trong trường hợp phát hiện ca nhiễm biến chủng mới sẽ kịp thời cách ly y tế, xử lí triệt để, không để lây lan, bùng phát dịch.