NÓNG: Biển Đông đón cơn bão đầu tiên trong năm 2021

03/06/2021, 11:55 GMT+07:00

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 3/6, cơn bão Choi-Wan đã đi vào Đông Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 1 trên biển Đông của năm 2021.

 
Sóng biển dâng cao gây nguy hiểm. (Ảnh minh họa: Tài nguyên và Môi trường)
Sóng biển dâng cao gây nguy hiểm. (Ảnh minh họa: Tài nguyên và Môi trường)

Cụ thể, vào lúc 10h, tâm bão nằm ở vị trí khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 118,8 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 130km về phía Tây. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất cấp 8, tương đương 60-75km/giờ, giật cấp 10.

Trong 24 giờ tới, dự báo bão di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ sáng ngày 4/6, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ở vị trí khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 120,3 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Philippines) 340km về phía Tây Bắc

Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh nhất đạt cấp 6, tương đương 40-50km/giờ, giật cấp 8.

24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới đi về hướng Đông Bắc, mỗi giờ di chuyển khoảng 20-25km rồi suy yếu thành một vùng áp thấp. Tại trung tâm vùng áp thấp, sức gió giảm xuống dưới cấp 6, tương đương 40-50km/giờ, giật cấp 8.

 
Dự báo hướng di chuyển của bão số 1. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)
Dự báo hướng di chuyển của bão số 1. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

Như vậy, bão số 1 có xu hướng di chuyển lên hướng Bắc rồi đổi hướng Đông Bắc đi ra ngoài biển Đông, cuối cùng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trong ngày và đêm 3/6, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông (vùng biển giới hạn từ vĩ tuyến 14,0 đến 21,0 độ Vĩ Bắc; kinh tuyến từ 117,0 đến 120,0 độ Kinh Đông) sẽ có mưa cùng gió mạnh cấp 6-7. Ở vùng gần tâm bão đi qua gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. 

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai tại vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông ở cấp 3.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết các vùng trên cả nước ngày 3/6 không có nhiều sự thay đổi so với hôm trước. Cụ thể:

Hà Nội: Từ 25 đến 40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Ngày có mây, trời nóng gay gắt, đêm có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ: Từ 24 đến 40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Ngày có mây, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng khu vực Sơn La-Hoà Bình có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; đêm có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 
Sài Gòn ngập nặng sau cơn mưa chiều 2/6. (Ảnh: Báo Công An)
Sài Gòn ngập nặng sau cơn mưa chiều 2/6. (Ảnh: Báo Công An)

Phía Đông Bắc Bộ: Từ 25-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Ngày có mây, nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng trung du, đồng bằng có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, vùng núi chiều tối có mưa rào và dông; đêm có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Từ 27-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Ngày có mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đà Nẵng Đến Bình Thuận: Từ 26-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; phía Nam 32-35 độ C. Ngày nắng, có mây, có nơi nắng nóng, riêng phía Bắc ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 
Nắng nóng gay gắt ở Hà Nội. (Ảnh: VTV)
Nắng nóng gay gắt ở Hà Nội. (Ảnh: VTV)

Tây Nguyên: Từ 22 đến 34 độ C, có nơi trên 35 độ C. Ngày nắng, có mây, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nam Bộ: Từ 25-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Ngày nắng, có mây, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trước những diễn biến thời tiết như trên, mọi người nên có kế hoạch cụ thể và hạn chế ra ngoài nếu không thực sự cần thiết.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ BẢO VỆ MÌNH TRƯỚC MƯA BÃO

Trang bị những kiến thức bảo vệ bản thân trước thiên tai sẽ giúp mọi người tránh được một số rủi ro. Vì vậy khi bất chợt gặp mưa bão hãy lưu ý:

- Nếu ở ngoài trời: Lập tức tìm chỗ trú ẩn là nơi kiên cố, có mái che. Tuy nhiên không đứng dưới mái tôn, bạt dựng tạm, gốc cây,... bởi đó là nơi không an toàn. Đồng thời, tránh xa các trụ điện, dây dẫn điện, biển quảng cáo,...

- Nếu ở trong nhà: Cần kiểm tra và ngắt thiết bị điện. Không phơi quần áo hoặc các vật dụng khác trên dây điện. Không thử xem có điện hay không bằng tay,... Bên cạnh đó, đóng tất cả cửa sổ, cửa chính và ở yên trong nhà. Nếu cần cứu trợ khẩn cấp hãy gọi cứu hộ. 

Xem thêm tại đây!