Nóng: 14 ca nghi mắc Covid-19 ở BV bệnh nhiệt đới Trung ương

05/05/2021, 16:25 GMT+07:00

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, chiều 5/5, chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tới bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh cùng đoàn công tác của thành phố để tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cơ sở này sau khi phát hiện có một bác sĩ dương tính với SARS-CoV-2.

 
Nhân viên y tế vận chuyển hàng hoá trong bệnh viện sau khi có quyết định phong tỏa (Ảnh: Tuổi trẻ)
Nhân viên y tế vận chuyển hàng hoá trong bệnh viện sau khi có quyết định phong tỏa (Ảnh: Tuổi trẻ)

Thông quan việc kiểm tra các chốt kiểm soát bên ngoài bệnh viện, ông Ngọc Anh cho biết việc phong tỏa nhằm đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế, lực lượng tham gia vào tuyến đầu chống dịch, đồng thời hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan virus ra cộng đồng. Cũng trong buổi kiểm tra này, chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã trao đổi với lãnh đạo bệnh Nhiệt đới Trung ương qua cầu truyền hình.

Ông Phạm Ngọc Thạch, giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, tại cơ sở hiện có 827 bao gồm tất cả bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, bệnh nhân người phục vụ trong bệnh viện... trong đó có 101 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị. 

Đáng nói, ông Thạch nhận định, qua hai ngày rà soát, đánh giá, có thể khẳng định đã có lây nhiễm từ các bệnh nhân trong bệnh viện. Ông Thạch báo cáo với lãnh đạo: "Chúng tôi đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân, đã tiến hành cách ly bệnh viện".

 
Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Vietnamplus)
Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Vietnamplus)

Hiện nay, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả số người trên. Đến nay, 307 mẫu có kết quả, đặc biệt phát hiện 14 mẫu dương tính là của 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân đang điều trị các bệnh khác tại bệnh viện và 4 người là thân nhân. 

Hơn 400 mẫu xét nghiệm còn lại dự kiến sẽ có kết quả trong chiều nay, ngày 5/5.

Trước tình hình này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đề nghị áp dụng biện pháp phong tỏa với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương từ ngày 5/5 đến 19/5. Trong thời gian thực hiện cách ly, bệnh viện sẽ không tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị.

Sáng cùng ngày, ông Phạm Ngọc Thạch đã ký quyết định cách ly tập trung đối với nhân viên, người lao động làm việc tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội từ 8h ngày 5/5.

 
Khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)
Khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)

Đồng thời, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cũng quyết định dừng nhận bệnh nhân điều trị nội trú ở cả 2 cơ sở, những bệnh nhân tái khám sẽ được chuyển sang cơ sở y tế khác.

Từ khi bùng phát dịch đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương vẫn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác chống dịch và tiếp nhận điều trị cho nhiều ca Covid-19. Có thể nói đây chính là phòng tuyến quan trọng nhất. Vì vậy các cơ quan chức năng đang áp dụng các biện pháp cần thiết để hạn chế dịch lây lan.

Trong lúc này, mọi người không nên hoang mang, lo lắng mà hãy tự giác chấp hành các biện pháp phòng dịch đã được Bộ Y tế khuyến cáo nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BIẾN CHỦNG SARS-COV-2 MỚI CÓ THỂ DỄ DÀNG “CẮM” VÀO CƠ THỂ

Biến thể kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, đến nay đã lan sang nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Một trong những đặc tính khiến nó trở nên nguy hiểm đó là biến thể này khiến tốc độ lây lan bệnh rất nhanh.

Mới đây, các chuyên gia còn tìm ra bằng chứng cho thấy nó có những protein gai dễ dàng cắm vào tế bào con người.

Đáng nói, người mắc biến chủng này không hề xuất hiện triệu chứng bệnh. Chúng sẽ âm thầm phá hủy sức khỏe khiến người bệnh mất cảnh giác, đến khi bệnh trở nặng thì đã rơi vào tình trạng khó kiểm soát.

Một điều đáng lưu ý về biến chủng mới tại Ấn Độ là nó có thể “cắm vào” bất cứ đâu trên cơ thể người chứ không chỉ là nhân bản trong phổi như trước đây nữa.

Xem thêm tại đây!