Nói xấu sau lưng có gì hay mà sao ai cũng mê không dứt vậy?

25/04/2018, 11:00 GMT+07:00

Không ai thoát khỏi nạn "nói xấu" dù biết thừa chuyện ấy chẳng hay ho gì. Tại sao lại thế? Tại sao hành vi này luôn đem lại niềm thích thú đến như vậy?

Cái chuyện nói lén sau lưng nhau có gì hay mà sao ai cũng mê dù biết thừa tính ấy là "xấu thôi rồi"?

Nếu bạn trả lời rằng mình "chưa bao giờ nói xấu người khác" thì chỉ có thể bạn thuộc 1 trong 2 trường hợp: thứ nhất, bạn đang là một đứa trẻ chưa đi học; thứ hai, chưa ai hỏi bạn câu nào liên quan tới vấn đề này.

Chuyện nói lén sau lưng nhau là một phần của cuộc sống. Ai cũng tỏ ý phê phán những kẻ ngồi lê đôi mách nhưng được vài phút sau, mấy câu đại loại như "trông cũng thường thôi, đồ hiệu mà y chang mấy cái nùi ngoài chợ" lại bất giác được thốt ra từ miệng của chính họ. Không ai thoát khỏi nạn "nói xấu" dù biết thừa chuyện ấy chẳng hay ho gì. Tại sao lại thế? Tại sao hành vi này luôn đem lại niềm thích thú đến như vậy?

Nói xấu sau lưng có gì hay mà sao ai cũng mê không dứt vậy?

1. Buôn chuyện giúp tạo ra các liên kết xã hội mới

Nghe thật cay đắng nhưng quả thực việc "lấy câu chuyện người khác ra làm quà" thường xuyên được chúng ta sử dụng để... xây dựng các mối quan hệ. Nhà tâm lý xã hội học người Pháp Laurent Bègue khẳng định, ít nhất 60% cuộc đối thoại của những người trưởng thành đều là về những người vắng mặt. Hầu hết chúng đều mang tính phán xét, không mang lại chút giá trị tích cực nào nhưng lại đặc biệt tạo ra những liên kết cực kì mạnh mẽ.

Các chuyên gia tâm lí cho biết, hai người xa lạ sẽ trở nên gần gũi, cởi mở với nhau nếu họ có chung quan điểm về một người thứ ba, hơn là trao đổi về những gì tích cực của chính mình. Những tin xấu sẽ tạo ra sự kịch tính và giúp câu chuyện dễ kéo dài tới vô tận. Mặc dù việc nói xấu người khác cũng tố cáo việc bạn là người thích soi mói nhưng có vẻ nó lại mang tới sự tin tưởng vào người đối diện, từ đó "khuyến khích" họ chia sẻ thêm những bí mật khác.

Nói xấu sau lưng có gì hay mà sao ai cũng mê không dứt vậy?

2. Thúc đẩy tính cách "muốn bảo vệ người khác"

Nhà nhân chủng học người Anh - Robin Dunbar cho rằng, việc tạo ra tin đồn là một yếu tố thúc đẩy tiến hóa quan trọng trong sự phát triển của não bộ. Ngôn ngữ xuất hiện, một phần là nhờ nhu cầu cần phát tán thông tin qua lời truyền miệng trong cộng đồng. Người ta cảnh báo nhau về "kẻ xấu" cũng là nhờ việc truyền từ miệng người này qua miệng người kia.

Một số người thích buôn chuyện nhưng những gì họ đề cập đều nhằm cảnh báo, răn đe người đối diện về những nguy cơ bị lợi dụng cũng như khiến kẻ bị nhắc tới cảm thấy ê chề. Bản thân nhà xã hội học Shimul Melwani cho rằng buôn chuyện không hẳn là đức tính xấu bởi: "Đôi khi tôi vẫn nói tốt sau lưng người khác, đôi khi lại không. Nếu không cảnh giác cho họ về những gì kẻ xấu đang tính toán, tôi sẽ cực kì áy náy."

Nói xấu sau lưng có gì hay mà sao ai cũng mê không dứt vậy?

3. Là phương pháp tốt giúp tự trấn an bản thân, tóm lại là tốt cho sức khỏe

Chúng ta thường có xu hướng tự so sánh bản thân mình với những người xung quanh, mà đặc biệt chỉ so với người có đặc điểm... hơn mình. Khi chứng kiến ai đó giỏi giang, toàn vẹn, vỏ não vành trước của con người sẽ tạo ra cảm giác ghen tị. Nhà tâm lí học Virginie Megglé cho rằng cách đơn giản nhất giúp bản thân trở nên "siêu việt" hơn trong mắt người khác chính là... tung tin đồn nhằm giảm giá trị của họ.

Chẳng phải "nói xấu người khác là gián tiếp nói tốt về mình" sao? Khi người khác trở nên "kém" đi, trong bạn cũng nhen nhóm lên nỗi an ủi rằng bản thân cũng chẳng thua ai. Đặc biệt là phụ nữ, họ sẵn sàng tìm đủ cách dìm hàng đối thủ nếu cảm thấy bị đe dọa cả về tình cảm lẫn tinh thần.

Cách tốt nhất để giúp bản thân không bị sa đà vào cái tật này chính là đầu tư thời gian vào những hoạt động khác thú vị hơn. Nếu người bị nói xấu mà phát giác sự thật, đó sẽ là một thảm họa đấy.

Tham khảo Psychologies