Nỗi tang thương tại nhà thi đấu Quảng Trị: Thân nhân chiến sĩ òa khóc

22:30 19/10/2020

Những ngày qua, người dân cả nước đồng lòng hướng về miền Trung, 2 vụ sạt lở xảy ra liên tiếp tại đây đã tàn nhẫn cướp đi sinh mạng của hàng chục cán bộ, chiến sĩ. Mới nhất là vụ sạt lở khiến 22 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 337 tại Quảng Trị bị vùi lấp.

Người đau đớn nhất có lẽ chính là thân nhân của những đồng chí đã hy sinh. Sự ra đi của các cán bộ, chiến sĩ là nỗi mất mát to lớn của gia đình và Tổ quốc. Không khí tang thương cũng bao trùm quanh nhà thi đấu đa chức năng TP. Đông Hà (Quảng Trị) - nơi những chiếc xe cấp cứu đưa thi thể các nạn nhân trở về.

Mỗi lần vang tiếng còi xe cấp cứu, tiếng khóc lại òa lên nức nở! - 1
Nhà thi đấu TP. Đông Hà (Quảng Trị).

>>> Đọc thêm: 124 người qua đời và mất tích do mưa lũ, sạt lở đất ở miền Trung

"9 giờ tối nó còn gọi điện về cho mẹ mà mấy tiếng sau đã không còn"

Những ngày này, mưa liên tục rơi trên bầu trời miền Trung, nhất là ở Quảng Trị, không khí càng trở nên tang thương hơn tại khu vực nhà thi đấu TP. Đông Hà. Thân nhân của các chiến sĩ trong vụ sạt lở khiến vùi lấp 22 cán bộ Sư đoàn 337 liên tục gào khóc. Dưới cơn mưa, người nhà của các đồng chí ấy đang nóng ruột ngóng tin người thân, trên gương mặt đều không tránh khỏi đau buồn, xót xa.

Nhận tin cháu tử nạn, bà Nguyễn Thị Mười (82 tuổi, bà ngoại của quân nhân Lê Thế Linh 26 tuổi, quê huyện Gio Linh) cho biết cả gia đình đau xót vì không dám tin vào sự thật. Mẹ chiến sĩ Lê Thế Linh nói trong nước mắt: "9h tối nó còn gọi điện về nhà với mẹ mà mấy tiếng sau nó không còn...".

Mỗi lần vang tiếng còi xe cấp cứu, tiếng khóc lại òa lên nức nở! - 2
Ai nấy đều nín thở chờ nhận thi thể người thân. 

Mỗi lần vang tiếng còi xe cấp cứu, tiếng khóc lại òa lên nức nở! - 4
Mẹ quân nhân Lê Thế Linh đau đớn tột cùng khi đang đứng chờ nhận thi thể của con trai.

Người thân của các quân nhân đều trải qua một đêm thức trắng khi nghe tin con tử nạn. Phần lớn họ phải vội bắt xe khách từ các tỉnh về Quảng Trị để chờ tin con, thế nhưng, hy vọng mong manh đều lụi tắt dần khi tiếng xe cấp cứu trở về.

Không kìm được đau đớn, chị Lê Thị Anh Minh (chị gái Lê Tuấn Anh) gào khóc, trách cứ em trai ra đi không một lời: "Tuấn Anh ơi! Em đã hứa với chị Tết này sẽ về mà, sao em ra đi không một lời như thế hả em?".

Thân nhân của các chiến sĩ ngày một đông, ai cũng mắt đỏ hoe. Người dân xung quanh cũng không kìm được nước mắt mà khóc theo, có lẽ chưa bao giờ nỗi tang thương lại trĩu nặng đến vậy.

Mỗi lần vang tiếng còi xe cấp cứu, tiếng khóc lại òa lên nức nở! - 7
Niềm đau đớn tột cùng bao trùm nơi đây.

>>> Đừng bỏ lỡ: Sạt lở ở Quảng Trị: Nhà 6 người bị vùi lấp, 2 người không qua khỏi

Đã tìm thấy toàn bộ 22 thi thể chiến sĩ Sư đoàn 337

Vụ sạt lở nghiêm trọng vào 1h25 sáng ngày 18/10 đã khiến cho 22 cán bộ chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 bị vùi lấp. Trước sự việc đó, công tác tìm kiếm nhanh chóng được tiến hành, cả nhân lực, vật lực đều được điều động.

Điều kiện thời tiết bất lợi nhưng lực lượng chức năng vẫn lần từng lớp bê tông, từng mảng bùn đất để tìm kiếm các chiến sĩ còn nằm dưới lớp bùn lạnh lẽo. Công tác tìm kiếm diễn ra liên tục và tính đến 14h35 ngày 19/10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy toàn bộ thi thể của 22 cán bộ chiến sĩ. 

QT6.jpg
Công tác tìm kiếm diễn ra xuyên trưa.

qt10.jpg
Những chuyến xe chở các đồng chí trở về. 

Ngay sau khi tìm thấy các thi thể, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Quân khu 4 đã chỉ đạo nhanh chóng thực hiện các nghi lễ tắm rửa, đưa các thi thể về thành phố Đông Hà (Quảng Trị) để tổ chức tang lễ.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Lai Châu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vì hứng mưa to

Tham gia Việt Nam Ơi để cập nhật thêm thông tin và chia sẻ những hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam!

Nguồn ảnh: Dân Trí

NHÂN CHỨNG THOÁT NẠN TRONG VỤ SƯ ĐOÀN 337 KỂ LẠI ĐÊM KINH HOÀNG

Trong vụ sạt lở ở Quảng Trị khiến các cán bộ, chiến sĩ thuộc Sư đoàn 337 bị vùi lấp có 5 người may mắn thoát nạn trong gang tấc.

Theo lời kể của anh H. (lái xe thuộc Sư đoàn 337) với báo Người Lao Động, vào khoảng 1h sáng ngày 18/10, khi mọi người đang ngủ thì nghe thấy tiếng nổ lớn, sau đó đất đá chảy xuống và làm đổ tường, lấp kín nhiều căn phòng mà các đồng chí đang ở trong.

Lúc đó, anh H. đang nghỉ ngơi tại phòng tham mưu. Sau tiếng nổ lớn, anh H. bị một góc tường đè lên nhưng vẫn may mắn thoát nạn trong gang tấc. Trong số 5 chiến sĩ thoát nạn, có 2 người bị gãy chân, 1 người bị thương do miếng tôn cắt vào, còn anh H. và 1 người khác thì thương tích nhẹ.

Xem thêm tại đây!