Nỗi niềm phố cổ Hội An ngày mưa lũ: Buồn nhưng vẫn phải dọn đồ chạy lũ

12/10/2020, 16:40 GMT+07:00

Những ngày gần đây, các tỉnh miền Trung chìm trong biển nước. Các địa bàn ở tỉnh Quảng Nam cũng không tránh được ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 6. Mưa cứ thế xối xả, trút xuống gây thiệt hại nặng nề về cả người và của.

Phố cổ Hội An, nơi được ví như "túi lũ" của vùng hạ du sông Thu Bồn cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Từng dãy nhà, góc phố đều chìm ngập trong nước lũ. Hình ảnh của Hội An lúc này khiến người dân không tránh được một nỗi xót xa.

 
Hội An chìm trong biển lũ. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hội An chìm trong biển lũ. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Đừng bỏ lỡ: Bản tin 24h: Vẫn chưa cứu được 8 thuyền viên gặp nạn ở biển Quảng Trị

Buồn của Hội An

Năm 2020 có lẽ là một năm có nhiều biến động khi dịch bệnh hoành hành, thiên tai liên tục đổ xuống khiến người dân rơi vào cảnh khó khăn. Phố cổ Hội An cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ những tai họa đó. Dịch bệnh Covid-19 mới chỉ tạm lắng thì Hội An lại phải tiếp tục gồng mình chống lũ.

Năm nào vào mùa lũ lụt, hình ảnh nước ngập lưng chừng nóc nhà cổ vốn đã trở nên quen thuộc. Thế nhưng cũng cứ vào mùa lũ, người dân lại phải hứng chịu những thiệt hại đáng kể. Phố cổ Hội An đẹp là thế lại bị dòng nước vô tình nhấn chìm. Cảnh tượng ấy khiến bất cứ người dân nào cũng đều cảm thấy thương xót và không khỏi lo lắng cho cuộc sống của người dân nơi đây. 

2020-10-11_135524_2.JPG
Người dân Hội An buồn hơn trong ngày mưa lũ. (Ảnh: Thời Đại)

Mưa lớn nhiều ngày, lượng mưa phổ biến từ trên 260 đến 542mm khiến nước ở sông Hoài dâng cao và tràn vào mọi ngóc ngách của khu phố cổ. Những con đường trên phố cổ Hội An ngày nào giờ trở thành đường thủy, nước ngập lênh láng, cản trở việc lưu thông trên các tuyến đường.

Những công trình công cộng dù kiên cố cũng không tránh được sự tàn phá của mưa lũ. Tài sản của các hộ dân cũng bị nước lũ làm ảnh hưởng không nhỏ. Mưa lũ cứ thế càng khiến cho những hộ dân ở phố cổ mang một nỗi buồn không thể kể xiết.

2020-10-11_135524.JPG
Mưa như trút nước xuống phố cổ Hội An. (Ảnh: Thời Đại)

 
Nước lũ bao trùm mọi ngóc ngách ở phố cổ Hội An. (Ảnh: Đông Vy/Việt Nam Ơi)
Nước lũ bao trùm mọi ngóc ngách ở phố cổ Hội An. (Ảnh: Đông Vy/Việt Nam Ơi)

>>> Đọc ngay: Nước lũ tại Quảng Nam lên nhanh, cần sơ tán dân trước 18h ngày 10/10

Người dân tất tả chạy lũ

Đợt mưa lũ này khiến người dân phố cổ lại nhớ về trận lũ lịch sử năm 2017. Năm đó, nước dâng lên cao tràn hết vào nhà. Thế nhưng nhờ được chính quyền địa phương thông báo từ trước nên người dân đều có sự phòng bị, ai nấy đều tất tả dọn đồ lên cao nhất có thể.

Mùa lũ năm nay cũng vậy, mọi công tác chuẩn bị cho thiên tai, chống lũ đều đã được chính quyền địa phương và những người dân ở phố cổ chuẩn bị kĩ càng. Có lẽ vì quá quen với những trận lũ mà người dân ở đây đối mặt bằng phong thái điềm tĩnh hơn.

Ấy nhưng, dù có quen nhưng những cơn lũ vẫn khiến người dân Hội An không khỏi buồn lòng, nỗi niềm mùa lũ cũng thật khó diễn tả. Và dù buồn, họ cũng không có thời gian để than vãn quá nhiều, thay vào đó là dọn đồ chạy lũ.

Trong khi lực lượng chức năng lập chốt chặn, không cho người dân lưu thông qua tuyến đường bị ngập để đảm bảo an toàn thì người dân cũng cùng nhau dùng cây khơi thông dòng chảy bị rác bịt lại.

Chủ cơ sở kinh doanh trên đường Hoàng Văn Thụ tranh thủ đóng kệ để chất hàng hóa lên cao khi nước mới chạm bậc thềm.
Các chủ cơ sở kinh doanh phải thuê thuyền vận chuyển đồ để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Lao động)

thanh pho Hoi An ngap sau do mua lon anh 2
Người dân cùng nhau dùng cây khơi thông dòng chảy. (Ảnh: Zing)

Nước ngập sâu khiến người dân phải dùng ghe để di chuyển. Hội An trong lũ cũng không kìm chân được các du khách, nhiều nhóm du khách thuê thuyền dạo quanh phố cổ và chụp hình những ngôi nhà chìm trong biển nước.

Thế nhưng điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, theo ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND TP Hội An, chính quyền địa phương đã cho dừng hoạt động trên phố đi bộ và tham quan phố cổ.

Ngoài ra, để tập trung chống lũ, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân và du khách không đi thuyền, ca nô trên sông hoặc trên các dòng nước lụt để đảm bảo an toàn.

thanh pho Hoi An ngap sau do mua lon anh 4
Người dân phải di chuyển bằng ghe trên dòng nước lũ. (Ảnh: Zing) 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, đổ bộ Quảng Nam - Phú Yên

Không chỉ Hội An mà các địa phương khác ở miền Trung cũng đang chịu ảnh hưởng lớn từ các trận mưa lũ. Hình ảnh những ngôi nhà chìm trong biển nước không khỏi khiến người dân trên cả nước xót xa.

Hy vọng rằng trận lũ sẽ mau qua và không gây thiệt hại quá nhiều về người và của. Tin rằng với sự nỗ lực phòng chống lũ của chính quyền địa phương và người dân, những nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lũ như Hội An sẽ sớm trở lại cuộc sống thường nhật. 

Tham gia Việt Nam Ơi để cập nhật những hình ảnh về con người, ẩm thực Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc và cùng hướng về miền Trung ruột thịt nhé!

NGƯỜI DÂN MIỀN TRUNG CHỊU NHIỀU THIỆT HẠI VÌ MƯA LŨ

Mưa lớn đổ bộ xuống các tỉnh miền Trung khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều hộ dân chịu thiệt hại lớn về cả người và tài sản.

Các địa phương chịu ảnh hưởng từ mưa lũ như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng cũng ghi nhận có người bị mất liên lạc, thậm chí là thiệt hại về tính mạng do mưa lũ. 

Tại tỉnh Quảng Trị, mưa lũ khiến những hộ dân làm kinh tế phải khốn đốn. Nhất là các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong đó có một trang trại gà với hơn 13.000 con nhưng vì mưa lũ mà thiệt hại hơn 10.000 con.

Xem thêm tại đây!