Đắng cay "dốc không chồng": Nơi có 6 phụ nữ chưa một lần mặc áo cô dâu

22/07/2019, 15:00 GMT+07:00

Dốc "không chồng"- cái tên đầy cay đắng

Cách thành phố Pleiku 60 km, đồi C5 của Công ty 705 (xã Ia Krái, H.Ia Grai, Gia Lai) hàng chục năm nay đã trở thành nơi ngụ cư của những người phụ nữ không chồng. Đó là một con dốc cao và sâu, nằm chênh vênh trên sườn đồi C5. Nơi đây có vài nóc nhà ọp ẹp, nằm dựa vào nhau, có tên gọi là “dốc không chồng”.

Dốc "không chồng"- cái tên đầy cay đắng mà người dân địa phương vẫn dùng để gọi xóm nhỏ này. Tuy gọi là xóm nhưng nơi đây vô cùng vắng lặng, nghèo nàn, chỉ có 6 nóc nhà với 6 người phụ nữ và 11 người con nương tựa vào nhau mà sống. Các chị, các bà tựa như 6 nóc nhà ọp ẹp dựa vào nhau để chống đỡ lại luồng gió thổi thông thốc từ bên kia sườn đồi. Đặc biệt là cả 6 phụ nữ này chưa một lần mặc áo cô dâu.

Đắng cay

Những ngôi nhà ọp ẹp nằm dựa vào nhau.Những ngôi nhà ọp ẹp nằm dựa vào nhau.

Được biết vào năm 1986, Sư đoàn 359 (bây giờ là công ty 705, Gia Lai) đã vận động thanh niên từ Hải Dương vào Gia Lai làm công nhân tại các nông trường này. Tuổi xuân của họ bỏ lại ở nông trường khi đi khai hoang vỡ đất trồng cà phê, cao su.

Đến năm 1993, do làm ăn thua lỗ nên nông trường bị buộc phải giải thể, các chị em dần dần phải nghỉ việc. Do quá lứa lỡ thì nên nhiều công nhân không dám về quê, họ buộc phải ở lại để kiếm cơm manh áo sống qua ngày.

>>> Có thể bạn muốn biết: Mấy ai biết ở Hà Nội lại có một xóm đường tàu sống ảo đẹp chẳng thua gì Đài Loan

Nhịn nhục “xin” con để được làm mẹ

Ấy vậy mà với niềm khao khát cháy bỏng là có con để có thể đảm nhận thiên chức của một người mẹ khiến những người phụ nữ ở lại ấy bỏ qua mọi rào cản. Họ tự sinh con rồi nuôi dưỡng người con của mình lớn lên từng ngày.

Để được làm mẹ những người phụ nữ ấy không cần biết người đàn ông đến với mình gia cảnh thế nào, miễn họ đồng ý “cho con”. Họ bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu, khuyên nhủ nhau mạnh mẽ kiên cường sống cho chính mình và con cái.

“Chúng tôi chẳng cần đòi hỏi hay ràng buộc gì người đàn ông đến với mình, chỉ cần người ta cho tôi đứa con. Đổi lại, tôi cũng không làm ảnh hưởng hay phá vỡ gia đình êm ấm của người cho tôi được làm mẹ”, bà B. – một người phụ nữ trong số đó ngậm ngùi chia sẻ.

 
Tuy cuộc sống khó khăn nhưng những người phụ nữ ở dốc không chồng vẫn luôn vui vẻ, lạc quan.
Tuy cuộc sống khó khăn nhưng những người phụ nữ ở dốc không chồng vẫn luôn vui vẻ, lạc quan.

>>> Có thể bạn muốn biết: Xóm lồng đèn truyền thống ở Sài Gòn tất bật đón "mùa trăng" về

Kết

Đúng là sau cơn mưa trời lại sáng, mặc dù khổ cực là thế, những những người phụ nữ ấy luôn nở một nụ cười rạng rỡ trên môi. Bởi với họ, họ không cần giàu sang, không cần địa vị xã hội mà chỉ cần những người con của mình lớn lên, ngoan ngoãn, bên cạnh họ khi tuổi già thì cuộc sống đã đủ hạnh phúc rồi.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Ảnh: Internet

"Xóm bà đẻ" Sài Gòn: Phụ nữ vừa cho con bú, vừa đánh bài

Xóm đặc biệt này nằm trên con đường 44 ngăn cách giữa Tổ dân cư số 1 và Tổ dân cư số 2 của khu phố 1, phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM, mà mọi người hay gọi là “Xóm bà đẻ”.

Nghe cái tên, ai cũng ngỡ, phụ nữ trong xóm đẻ nhiều con, nhưng không phải vậy. “Gặp mấy người trong xóm, phải hỏi cho khéo, đừng nói là Xóm bà đẻ. Họ sẽ phản ứng hoặc không thích...."

Xem thêm TẠI ĐÂY