"Cô bé mai rùa" đã được gỡ bỏ "chiếc mai" 10 năm nặng oằn trên lưng

31/08/2016, 11:13 GMT+07:00

Đã 10 năm ròng rã trôi qua kể từ ngày em Trần Thị Ngọc Thắm (10 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, Sóc Trăng) mắc phải căn bệnh bướu rùa, một căn bệnh trên thế giới chỉ mới gặp đúng 1 ca, và em chính là ca thứ 2. Ít ai biết rằng, 10 năm qua cũng là quãng thời gian dài đăng đẵng đối với chị Thạch Thị Đa Ni trên chặng đường gian nan đi tìm tia hi vọng cho sức khỏe của con được trở lại bình thường như bao đứa trẻ khác.

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa thực hiện ca phẫu thuật bóc thành công khối bướu trên lưng cho “cô bé mai rùa” Trần Thị Ngọc Thắm. Đứng phía bên ngoài, chị Ni (mẹ bé Thắm) vỡ òa hạnh phúc khi bác sĩ thông báo khối bướu nặng hơn 1 kg đã được tách khỏi lưng con gái bé bỏng.


Chị Ni đứng bên ngoài phòng mổ lo lắng cho sức khỏe của con gái. Ảnh: Internet
Chị Ni đứng bên ngoài phòng mổ lo lắng cho sức khỏe của con gái. Ảnh: Internet

Chị Ni chia sẻ, từ khi mới chào đời, sau lưng bé Thắm đã xuất hiện một cục u màu đen như quả cam nằm ở vị trí giữa hai xương vai. Tuy nhiên, do nhà quá nghèo nên không có điều kiện chữa trị sớm. “Tội nghiệp con bé khi đi học bị bạn bè trêu chọc, cách ly, tẩy chay. Bé Thắm khi học lớp 3 phải nghỉ vì mặc cảm. Con bé nói: “Mẹ ơi cho con nghỉ học, bạn nói không chơi với con bé lưng đen như con”, chị Ni chia sẻ.


Trước đó, bé Thắm được đưa đến bệnh viện điều trị trong tình trạng có cục bướu lớn ở lưng. 
Trước đó, bé Thắm được đưa đến bệnh viện điều trị trong tình trạng có cục bướu lớn ở lưng. 

Trải qua những ngày tháng hoang mang khi nhìn cục bướu trên lưng con ngày càng to, càng đau ngứa, chị Ni chẳng thể nào chợp được mắt.

Có những đêm chị gần như thức trắng để gãi lưng cho con, ròng rã gần 10 năm trời, nhiều lúc gãi bật cả máu mà chị chỉ biết rơi nước mắt. Còn đối với bé Thắm, những lúc đau đớn và sợ hãi ấy, trong đôi mắt thơ ngây của em, mẹ cha chính là điểm tựa duy nhất mà đứa trẻ 10 tuổi này có thể bám víu vào.


Cục bướu khổng lồ trên lưng bé Thắm. 
Cục bướu khổng lồ trên lưng bé Thắm

Mỏi mòn bên con sau gần 10 năm đi tìm chứng bệnh lạ, chị Ni đưa bé Thắm lên Sài Gòn khám và chữa trị. Tuy nhiên, do gia đình quá nghèo khó nên ngày đưa con đi trị bệnh trong tay chị vỏn vẹn có 600 nghìn đồng.


10 năm qua, chị Ni chưa có giấc ngủ ngon vì luôn thức để gãi lưng cho con gái ngủ. 
10 năm qua, chị Ni chưa có giấc ngủ ngon vì luôn thức để gãi lưng cho con gái ngủ. 

Đóng viện phí hết 300 nghìn, số tiền ít ỏi còn chị để dành mua cơm cho con gái. May mắn thay, khi hết tiền, chị được bà con trong bệnh viện thương tình góp mỗi người một ít để trang trải sinh hoạt. Trước khi bé vào phòng mổ, người mẹ không khỏi lo lắng khi sợ chi phí mổ quá cao. Nhờ sự động viên của các bác sĩ, nhà chị thuộc diện hộ nghèo, nên chi phí điều trị cho bé được hỗ trợ gần như tối đa. Đến lúc đó, người mẹ ấy mới vững tâm.


Niềm vui của người mẹ khi thấy con gái đã được phẫu thuật thành công. Ảnh: Internet
Niềm vui của người mẹ khi thấy con gái đã được phẫu thuật thành công. Ảnh: Internet

Sáng 28/8, bé Thắm đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 "giải thoát" khỏi chiếc bướu mai rùa, sau gần 10 năm ròng rã mang nặng trên lưng. Khối u nặng hơn 1 kg đang được xét nghiệm lành hay ác tính. Hiện sức khoẻ bé đã ổn định sau mổ. Tin rằng, bằng sự chung tay của toàn xã hội, bằng sự yêu thương chở che của người mẹ nghèo, bé Thắm sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe để đi tiếp chặng đường mới không còn gánh nặng nào trên lưng.