Sự thật đằng sau câu nói: "Sống ở nước ngoài sướng lắm ai ơi!"

13/06/2016, 07:00 GMT+07:00

Khác với những gì người trong nước thường suy nghĩ, cuộc sống của các du học sinh, công nhân xuất khẩu lao động tại Nhật Bản rất vất vả cực nhọc. Hơn nữa họ còn luôn đau đáu một niềm nhớ quê hương và gia đình.

Khó khăn nơi xứ người

Phan Bình, một tu nghiệp sinh (một hình thức công nhân xuất khẩu lao động, vừa làm vừa học nghề) tại Nhật Bản, đã cho đăng một tấm ảnh căn phòng khá bừa bộn kèm câu chuyện về những khó khăn nơi xứ người.


Câu chuyện của Bình trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)
Câu chuyện của Bình trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Bạn Bình viết: “Ở nhà cứ thấy tiền gửi về là bảo bên ấy sướng lắm. Chắc chắn, khái niệm đi-nước-ngoài hay là đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nhiều người nghe đến là xuýt xoa thích lắm, vì cho rằng đi đến các nước khác là được đi đây đi đó nhiều, cuộc sống sẽ sung sướng hơn, thu nhập cao hơn ở Việt Nam. Nhưng mấy ai biết được, để có được 1 cuộc sống được gọi là tạm ổn định rồi để có được đồng tiền trang trải cho mình, gửi về nhà trả nợ ngân hàng chồng chất cho bố mẹ. Những con người xa xứ phải đánh đổi biết bao nhiêu. Họ phải trải qua những ngày cay đắng của cuộc đời như 1 chiếc máy. Đi làm, ăn, ngủ. Bất đồng ngôn ngữ, bất đồng phong tục tập quán, ngoài ra họ còn bị người dân bản địa kì thị. Đến cả ăn cũng không hợp. Chưa kể đến chuyện đi làm thì bị người này người khác chèn ép, mắng chửi không biết kêu ai. Rồi khi ốm đau, bệnh tật một thân 1 mình khổ sở. Thèm một bữa cơm cà mẹ nấu hay cốc nước chè cha om. Muốn nhìn thấy nụ cười hay lau giọt nước mắt cho người thương nhưng cũng đâu thể.”

Câu chuyện đắng cay nơi phương xa xứ lạ khiến cộng đồng mạng rất quan tâm. Từ lâu Nhật Bản đã là một thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn đối với nhiều người trẻ Việt Nam vì mức lương quy đổi ra tiền Việt tương đối cao, văn hóa văn minh tiến bộ, đất nước xinh đẹp hiện đại,… Tuy nhiên đến khi qua Nhật mới vỡ lẽ ra là đồng lương công nhân cũng chẳng cao hơn quê nhà là bao, cuộc sống thì vẫn khó khăn dù có một chút tiện nghi hơn ở Việt Nam.


Những phần cơm "không thịt" dành cho công nhân nơi xứ người. (Ảnh: Internet)
Những phần cơm "không thịt" dành cho công nhân nơi xứ người. (Ảnh: Internet)

Trung bình, những công việc không yêu cầu trình độ kĩ thuật đặc thù như công nhân, phụ bếp sẽ có mức lương từ 25 đến 35 triệu/ tháng. Tiền lương này còn chưa trừ những chi phí phụ như bảo hiểm, ăn ở, mua sắm khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí thì những người lao động ở Nhật Bản chỉ còn khoảng hơn 10 triệu đồng. Số tiền này họ lại phải dành để trả dần chi phí môi giới, học tiếng, xuất cảnh, phụ giúp bố mẹ nên thật sự không dư dả gì cả.

Do thu nhập quá thấp nên các công nhân phải luôn chi tiêu rất dè xẻng, không hiếm những trường hợp chỉ ăn mì gói thay cơm bất chấp sức khỏe để tiết kiệm chi phí. Phòng trọ thì chỉ 16m2 nhưng 4 người phải chia nhau chui rúc trong đó nên chẳng khác gì chuột sống trong hang.

Trong trường hợp người đi lao động thông qua những công ty môi giới bất hợp pháp thì hoàn cảnh còn tệ hại hơn nữa khi phải nhận đồng lương cực thấp, điều kiện làm việc nguy hiểm, chỗ ở kém an ninh…

Lao động ở đâu cũng khổ

Câu chuyện của Phan Bình đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Tuy phần nhiều ai cũng chia sẻ, cảm thông với câu chuyện của những người xa xứ thế nhưng vẫn có khá đông cư dân mạng cho rằng đã lao động kiếm sống thì không có ai là sướng cả, dù ở Việt Nam hay là Nhật Bản.

Ở Việt Nam có cái khó của thu nhập thấp, ở Nhật thu nhập khá hơn một chút lại kẹt nỗi xa nhà xa quê.

Bạn T. Đức chia sẻ: “Bản thân người Nhật đi làm cũng rất vất vả. Mấy ông Việt sướng quen rồi chịu khổ tí là kêu than. Nếu cùng làm công việc như vậy mà ở Việt Nam liệu các bác gửi được bao nhiêu tiền về.”


Phòng trọ tồi tàn có giá 10 triệu/người/tháng tại Nhật Bản. (Ảnh: Internet)
Phòng trọ tồi tàn có giá 10 triệu/người/tháng tại Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Bạn Thanh Nga cũng đồng quan điểm khi bình luận: “Than vãn gì ở đâu mà không vất vả, ở VN làm nhàn hơn nhiều thời gian chơi hơn nên xã hội mới không phát triển được. Thử nghĩ xem vất vả 3 năm bên Nhật trả được số nợ 200, 300 triệu còn dư ra được 100, 200 triệu. Cũng công việc ấy cày ở VN đến bao giờ mới đc như thế.”

Vẫn biết rằng nỗi nhớ nhà, nhớ quê, nhà người thân, nhớ một nồi cơm mẹ nấu của người tha hương là nỗi nhớ da diết cắt da cắt thịt nhất trên đời. Nỗi nhớ ấy làm ai cũng phải thấy khó càng thêm khó, khổ càng thêm khổ. Thế nhưng, xuất khẩu lao động hay làm việc tại quê hương là lựa chọn của chúng ta. Không lựa chọn nào mà không phải đánh đổi cả, người thì đánh đổi đi sự nhàn hạ, người thì đánh đổi đi đồng lương và cả những tình cảm gia đình yêu thương…

Tuy nhiên lựa chọn làm lụng để kiếm sống, dù bằng cách nào hay ở đâu, cũng đã là một lựa chọn của những con người lương thiện.

Bạn Khanh Lê phân tích: “Nếu đã lựa chọn sống lương thiện bằng sức lao động của mình, chúng ta sao phải sợ khó sợ khổ khi lương tâm mình cảm thấy hài lòng.”

Hi vọng rằng những ai ở Nhật và các nước khác sẽ đủ nghị lực để hoàn thành mục tiêu của mình. Và cũng mong rằng những người ở quê hương sẽ hiểu rằng lao động tuy vất vả, nhưng vinh quang, và những người đang làm việc nơi xứ người cũng phải vất vả kiếm từng đồng chẳng kém chúng ta để chạm đến vinh quang mà bất cứ người nào ở tuổi lao động cũng muốn theo đuổi.