Nỗi lòng giáo viên mầm non mùa Covid-19: "Chắc chúng em đói”

13/05/2021, 21:00 GMT+07:00

Vì dịch Covid-19 bùng phát, trường học các cấp từ mầm non cho đến THPT đã cho học sinh nghỉ học. Đây không phải lần đầu tiên học sinh các địa phương có dịch được cho nghỉ để ngăn dịch lây lan. Tuy nhiên những quãng nghỉ dài thế này vẫn khiến không chỉ phụ huynh, học sinh mà ngay cả giáo viên gặp nhiều khó khăn để thích ứng.

 
Học sinh các cấp từ mầm non tại nhiều địa phương có dịch đã được cho nghỉ học. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Học sinh các cấp từ mầm non tại nhiều địa phương có dịch đã được cho nghỉ học. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Chia sẻ với VnExpress, một bà mẹ có con út đang học mầm non đã kể lại lời tâm sự của giáo viên đứng lớp con cô trong thời gian nghỉ tránh dịch:

"Nghỉ học giúp học sinh và cả giáo viên an toàn hơn. Nhưng bên cạnh đó cũng khiến chúng em đau đầu. Không đi dạy, lương không có, phụ cấp cũng bị cắt luôn, giáo viên mầm non như chúng em vốn bận bịu quanh năm, nay lại chẳng có việc làm để kiếm thêm thu nhập. Nghỉ dài bao nhiêu ngày là bấy nhiêu ngày chúng em lo ăn từng bữa."

 
Nhiều giáo viên trong thời gian học sinh nghỉ học đã phải làm thêm việc khác như shipper để kiếm thêm thu nhập. (Ảnh minh họa: VnExpress)
Nhiều giáo viên trong thời gian học sinh nghỉ học đã phải làm thêm việc khác như shipper để kiếm thêm thu nhập. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Chia sẻ với VOV, chị P.T.H.T - chủ lớp mầm non tư thục trên địa bàn thành phố Hạ Long cho biết, việc đóng cửa trường học đã ảnh hưởng tới nhiều giáo viên. Không có việc làm, chị phải cùng 3 giáo viên khác mua tôm biển về bóc nõn để bán hàng online, kiếm thêm thu nhập.

Chị chia sẻ: "Đây toàn là những cô giáo rủ nhau làm. Vì mình làm tư thục không có lương của nhà nước trả, mà không có lương là không có chi tiêu cuộc sống. Một ngày bây giờ kiếm 50 nghìn, 100 nghìn đồng cũng vui. Giờ chúng tôi đi bưng bê cũng được nhưng nhà hàng nghỉ, công ty thì họ không nhận công nhân thời vụ...".

 
Các giáo viên bóc tôm để bán hàng online. (Ảnh: VOV)
Các giáo viên bóc tôm để bán hàng online. (Ảnh: VOV)

Qua tìm hiểu, được biết, nếu là giáo viên trường công thì thời gian nghỉ dịch các giáo viên vẫn sẽ được hỗ trợ mức lương cơ bản. Tuy nhiên đối với trường tư, gần như mọi khoản thu nhập bị cắt hết. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu trong tay không còn kế mưu sinh khác thì kinh tế hoàn toàn có thể rơi vào trạng thái kiệt quệ.

Không chỉ có nghề giáo viên mà một ngành nghề khác cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong suốt khoảng thời gian dịch bùng phát từ năm ngoái: Dịch vụ khách sạn.

Cứ khi nào dịch bùng phát, có lệnh giãn cách hay hạn chế đi lại là gần như loạt khách sạn từ nhỏ đến lớn, từ bình dân đến cao cấp đều không có khách. Rất nhiều khách sạn vì không trụ nổi chi phí mà đã buộc phải đóng cửa, kéo theo không ít nhân viên rơi vào cảnh thất nghiệp.

 
Không ít khách sạn tại phố cổ Hà Nội đã phải đóng cửa vì không có khách du lịch. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Không ít khách sạn tại phố cổ Hà Nội đã phải đóng cửa vì không có khách du lịch. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Trả lời phỏng vấn của chúng tôi, chị B.N, nhân viên của một khách sạn ở Hà Nội cho biết: “Từ khi phát hiện dịch Covid-19 đầu năm 2020 là ngành khách sạn đã rơi vào trạng thái xuống dốc. Với những địa phương là điểm du lịch hot như Phú Quốc, Đà Lạt hay SaPa còn tranh thủ gỡ gạc vào đợt dịch êm ả, mọi người đi du lịch trở lại. Còn chính ra khách sạn ở các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội là lượng khách sụt giảm nghiêm trọng.

Đã hơn 1 năm nay chúng tôi chỉ nhận được một mức lương rất thấp, Tết vừa rồi còn suýt không có thưởng. Nhiều đồng nghiệp không chịu được thu nhập thấp cũng đã phải xin nghỉ để đi tìm việc khác. Dịch còn kéo dài thế này chắc chúng mình đói.”

Rõ ràng việc cho học sinh nghỉ học hay mọi người không đi du lịch trong thời điểm có dịch là cần thiết. Tuy nhiên những hệ lụy mà nó đem lại vẫn chưa được quan tâm đến nhiều.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

THỦ TỤC NHẬN HỖ TRỢ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG ẢNH HƯỞNG VÌ DỊCH COVID-19

Theo thông tin từ Thanh Niên, Sở Lao động thương binh và xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo cách triển khai những chính sách nhằm hỗ trợ cho mọi người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Người được hưởng hỗ trợ là lao động bị mất việc nhưng lại không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Các trường hợp này sẽ phải làm đơn gửi cho cơ quan nơi làm việc để được lên danh sách tổng hợp. Kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, cơ quan chức năng phải duyệt và chuyển đủ kinh phí cho người lao động bị ảnh hưởng vì dịch trong vòng 15 ngày. 

Đối với trường hợp nhóm trẻ, cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập thì kinh phí sẽ được gửi trực tiếp cho UBND phường, xã để hỗ trợ theo danh sách nhân viên, giáo viên.

Xem thêm tại đây!