Bạn ngại về quê ăn Tết? Còn có những người, muốn lắm mà chẳng có quê để về!

15:00 01/02/2019

Tôi là gốc dân Sài Gòn nên Tết đến, người người về quê còn tôi thì làm gì có quê mà về. Những ngày cận Tết thế này, thấy bạn bè rục rịch chuẩn bị về quê, sắm sửa hết đồ này đến đồ nọ rồi đóng từng thùng quà cho mọi người mà thèm. Chưa kể trước đó mấy ngày, đứa nào ở tỉnh đã ngồi bàn nhau ngày nào để mua vé xe về Tết, dọn nhà rồi mua đồ Tết.


Thấy ai cũng về nên tôi cũng muốn có quê để về. 
Thấy ai cũng về nên tôi cũng muốn có quê để về. 

Tôi còn nhớ, con bạn hay kể Tết quê nó vui lắm, nhà nào nhà ấy đều nấu bánh trưng, tự làm củ kiệu dưa hành hay các loại mứt để dành ăn Tết. Nói chung món gì làm được là bày ra cùng làm, không giống như người Sài Gòn thường hay chạy ra siêu thị mua về. Chưa kể, trẻ em trong xóm thi nhau khoe quần áo mới khiến không khí Tết càng thêm rộn ràng.

Ở quê món nào làm được là mọi người bày ra cùng làm. Ảnh minh hoạ.Ở quê món nào làm được là mọi người bày ra cùng làm. Ảnh minh hoạ.

Cách đây 2 năm, tôi đã được về quê con bạn thân ăn Tết của 1 lần rồi. Người dưới quê hiếu khách nhiệt tình, muốn ăn gì là cứ ra vườn mà lấy kể cả rau, củ, quả, gà, vịt,... đều không thiếu thứ gì. Còn nữa, chợ Tết dưới quê cũng khác hẳn so với thành phố, những gánh hàng đã có từ sớm để dành cho người mua, người trong làng chạm mặt không ngại đứng lại hỏi thăm.


Chợ quê càng khiến không khí Tết trở nên rõ ràng hơn. Ảnh minh hoạ.
Chợ quê càng khiến không khí Tết trở nên rõ ràng hơn. Ảnh minh hoạ.

Trẻ em vui nhất là được lì xì, dưới quê lúc nào cũng "con đàn cháu đống" xếp thành hàng dài để đợi người lớn phát lộc, bên cạnh là những tiếng chúc Tết thật to và tiếng cười vang lên của người lớn càng làm cho Tết thêm phấn khởi dường nào. Ở Sài Gòn cũng có, nhưng bằng cách nào đó nó không được rôm rả, chân chất như ở quê.

Rồi có những lúc, cả làng cùng nhau tổ chức hội làng với đủ thứ trò hay ho. Không khí thì lúc nào cũng tưng bừng, rộn rã.


Hội làng là một trong những hoạt động được người dân mong đợi nhất dịp Tết. Ảnh minh hoạ.
Hội làng là một trong những hoạt động được người dân mong đợi nhất dịp Tết. Ảnh minh hoạ.

Tết đã tới sát lắm rồi, nhìn bạn bè chuẩn bị về quê đón Tết mà vui lây, cảm thấy ganh tỵ ghê. Đây là dịp để các bạn nghỉ ngơi, thăm gia đình dòng họ, chào đón năm mới thật sung túc. Thế nên, đừng tìm cớ để "lười" về quê nha, phải là một đứa "không có quê để về" như tôi mới hiểu, quê nhà đáng quý đến dường nào.

Đừng quên đọc thêm bài viết mới tại YAN nhé!