Nỗi lòng của người mẹ gửi con cho người khác nuôi: "Mong được tha thứ"

16:45 24/06/2022

Hoàn cảnh khó khăn từng khiến nhiều người buộc phải chọn cách chia xa những đứa con mình sinh ra để mong con có một cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng theo thời gian, khao khát và mong muốn biết tin về con ngày một lớn dần. Dần dần, chính suy nghĩ ấy đã thôi thúc nhiều cha mẹ đi tìm con.

Người mẹ Việt Nam đằng đẵng 15 năm chờ tin con

Thông tin đăng tải trên báo Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Hồng ngụ tại phường 12, quận 8, TP.HCM sinh được một cô con gái vào ngày 14/3/1998 tại Bệnh viện Từ Dũ, hai vợ chồng bà đặt tên con là Nguyễn Thị Hồng Gấm.

 
Cô con gái của vợ chồng bà Hồng được đặt tên Nguyễn Thị Hồng Gấm. (Ảnh: Thanh Niên)
Cô con gái của vợ chồng bà Hồng được đặt tên Nguyễn Thị Hồng Gấm. (Ảnh: Thanh Niên)

Thời điểm đó kinh tế rất khó khăn, hai vợ chồng phải vay nợ khắp nơi, Gấm mới sinh nhưng lại bị chẩn đoán là mắc bệnh phổi khiến cả nhà càng túng quẫn hơn. Có người thấy hoàn cảnh của gia đình bà Hồng thiếu trước hụt sau nên khuyên bà cho con đi Pháp.

Với hy vọng con gái sẽ được chữa bệnh và có cuộc sống tốt đẹp hơn, bà Hồng làm thủ tục và Gấm được một cặp vợ chồng là giáo viên người Pháp nhận nuôi.

 
Gấm 3 tháng tuổi được một đôi vợ chồng Pháp nhận nuôi. (Ảnh: Thanh Niên)
Gấm 3 tháng tuổi được một đôi vợ chồng Pháp nhận nuôi. (Ảnh: Thanh Niên)

Bà chỉ biết người chồng tên Claudel Phillippe, vợ tên Kucha Rzewski Dominique. Sau đó, cứ mỗi dịp giáng sinh gia đình bà Hồng ở Việt Nam lại nhận được một bức thư của vợ chồng người Pháp gửi về. Trong thư họ viết về sở thích, tính cách và cuộc sống hàng ngày của Gấm ra sao. Bà Hồng và chồng rất vui khi biết được con gái của mình hiện có một cuộc sống đầy đủ.

 
Lá thư được gửi từ Pháp về cho bà Hồng. (Ảnh: Thanh Niên)
Lá thư được gửi từ Pháp về cho bà Hồng. (Ảnh: Thanh Niên)

Hai vợ chồng bà Hồng cũng viết thư đáp lại tấm chân tình, bà còn thuê cả người dịch thư sang tiếng Pháp trước khi gửi đi. Thế nhưng kể từ năm 2013, vợ chồng bà Hồng bị mất liên lạc với gia đình người Pháp. Nhiều lần bà viết thư để hỏi thăm tình hình của con gái nhưng đáp lại chỉ là những khoảng chờ vô vọng. Gần 10 năm, chẳng đêm nào bà Hồng có thể ngủ ngon vì cứ nhắm mắt là hình ảnh con gái bé nhỏ của bà lại xuất hiện. 

 
Không đêm nào bà ngủ ngon vì quá nhớ con. (Ảnh: Thanh Niên)
Không đêm nào bà ngủ ngon vì quá nhớ con. (Ảnh: Thanh Niên)

Chồng bà Hồng mới đây đã ra đi vì Covid-19, do vậy bà càng cảm thấy cuộc sống này mong manh vô cùng, bà sợ mình không chờ được đến lúc gặp con. Vì mới học hết lớp 2 đã phải nghỉ học, trình độ ngoại ngữ chẳng có nên bà không biết tìm con bằng cách nào khác ngoài việc nghe người ta nói ở đâu có cô gái Pháp về TP.HCM tìm mẹ thì liên lạc hỏi thăm.

 
Chồng bà Hồng mới đây đã không may ra đi vì Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Chồng bà Hồng mới đây đã không may ra đi vì Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Bà Hồng tâm sự với báo Thanh Niên về nguyện ước của mình, nếu được gặp lại con bà sẽ nói: “Xin con hãy tha thứ cho mẹ! Mẹ có lỗi với con nhiều lắm! Mẹ chỉ muốn biết rằng con vẫn đang bình an”

Hiện bà Hồng đã lớn tuổi, sức khoẻ ngày càng yếu, hy vọng phép màu có thể xảy ra để bà có thể gặp lại con gái mình.

>>Xem thêm: Xót xa hình ảnh người phụ nữ nước ngoài đi tìm con gái mất tích

Người mẹ hối hận vì rời xa con gái khi mới 3 tuổi

Cũng mong con có cuộc sống tốt đẹp hơn, bà Nguyễn thị Đẹp (sinh năm 1949, quận Thủ Đức, TP.HCM) đã quyết định gửi con gái 3 tuổi của mình đi Mỹ.

Vietnamnet đăng tải, bà Nguyễn Thị Đẹp cùng một sỹ quan người Mỹ cảm mến nhau sau đó sinh ra cô con gái đặt tên là Nguyễn Thị Phương Mai.

 
Cô con gái lai Việt - Mỹ xinh xắn của bà Đẹp. (Ảnh: Vietnamnet)
Cô con gái lai Việt - Mỹ xinh xắn của bà Đẹp. (Ảnh: Vietnamnet)

Tháng 4/1975, khi đó chị Mai được 3 tuổi, bà Đẹp gửi chị Mai sang Mỹ vì được nhiều người khuyên con sẽ sống sung sướng hơn. Chuyến bay cất cánh lúc 15h chiều ngày 26/4/1975, đó cũng là lần cuối cùng bà được nhìn thấy Phương Mai.

 
Bà Đẹp gửi con đi vì hy vọng con gái sẽ có cuộc sống tốt hơn. (Ảnh: Vietnamnet)
Bà Đẹp gửi con đi vì hy vọng con gái sẽ có cuộc sống tốt hơn. (Ảnh: Vietnamnet)

Những ngày sau đó, bà Đẹp bắt đầu hối hận vì quyết định của mình, chẳng đêm nào bà có thể ngủ ngon. Sau đó là hành trình tìm con đằng đẵng suốt 44 năm của người phụ nữ này. Bà thậm chí không lấy chồng, sinh thêm con mà chỉ dành thời gian đi tìm người con gái tội nghiệp.

>>Xem thêm: Điều kỳ diệu đã đến với gia đình hơn 10 năm đi tìm con, bán cả gia sản

Và rồi, đến một ngày bà Đẹp tìm được chị Mai thông qua mạng xã hội. Qua hàng loạt kiểm tra và đối chiếu thông tin, người mẹ oà khóc trong niềm vui và hạnh phúc khi xác nhận đó chính là con gái của mình.

 
Cuộc gặp mặt đầy xúc động qua internet. (Ảnh: Vietnamnet)
Cuộc gặp mặt đầy xúc động qua internet. (Ảnh: Vietnamnet)

Có thể thấy, phải xa cách con cái chính là nỗi đau lớn nhất đối với những người làm cha làm mẹ. Mong rằng bà Hồng cũng sẽ sớm hoàn thành ước nguyện giống như bà Đẹp. Bạn có cảm nhận thế nào sau khi đọc câu chuyện trên, hãy để lại bình luận nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Cuộc đời là những mối lương duyên và sợi dây tình thân vô hình chắc chắn sẽ kéo những người ruột thịt lại gần nhau dù có cách xa nghìn cây số hay nửa vòng trái đất. Hy vọng những ai đang đi tìm con, tìm người thân sẽ không bao giờ mất hy vọng và từ bỏ. Bởi trong thời đại công nghệ số hiện nay, không điều gì là không thể. Biết đâu, trong một ngày nào đó, nhờ những bài đăng, bài chia sẻ trên mạng xã hội mà có thể tìm lại được người mà mình tìm kiếm.

Cùng tìm hiểu những câu chuyện ý nghĩa khác TẠI ĐÂY!