Nỗi lòng chủ chuỗi quán ăn Sài Gòn cầm nhà bù lỗ mùa dịch Covid-19

20:15 19/03/2021

Sau hơn 1 năm hoành hành, dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế toàn thế giới gần như bị đình trệ, không ít doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động do làm ăn thua lỗ. Mặc dù Việt Nam vẫn đang kiểm soát khá tốt dịch, song cũng có nhiều cơ sở đứng trước nguy cơ phá sản.

Theo thông tin trên Thanh niên, anh T.Q.T. - người đồng sáng lập chuỗi quán ăn chuyên món gà ở Sài Gòn cho biết, vì dịch Covid-19, một số quán anh vừa khai trương cũng đã phải đóng cửa do tháng nào cũng phải bù lỗ. Mặc dù bước vào thương trường là xác định sẽ đi đến cùng do "sóng có to đến đâu" nhưng anh T. cũng không khỏi lo lắng trước tình cảnh này.

 
Chuỗi quán ăn của anh T. trong tình cảnh "lao đao", hoạt động cầm chừng mùa dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Chuỗi quán ăn của anh T. trong tình cảnh "lao đao", hoạt động cầm chừng mùa dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

"Không có tiền đưa vợ con, còn mang nhà đi cầm. Nhiều đêm mất ăn, mất ngủ, chỉ sợ phá sản, nhưng không chỉ là tâm huyết của mình mà còn là miếng cơm manh áo của 250 nhân viên nên phải cố gắng", anh trải lòng trên Thanh niên.

Từng giữ vị trí giám đốc phòng giao dịch của một ngân hàng ở Quận 2 trong suốt 8 năm, anh T. có được cho mình một mức lương đáng mơ ước. Thế nhưng quyết định bỏ ngang để lấn sân sang mở quán ăn của anh khiến không ít người phải ngỡ ngàng.

 
Anh T. từng có việc làm đáng mơ ước nhưng lại bỏ ngang để theo nghề kinh doanh. (Ảnh: FB D.M)
Anh T. từng có việc làm đáng mơ ước nhưng lại bỏ ngang để theo nghề kinh doanh. (Ảnh: FB D.M)

Chăm sóc từng chút một cho “đứa con tinh thần” của mình, từ nguồn nguyên liệu, quy chuẩn phục vụ…nhà hàng của anh T. phát triển mạnh mẽ. Từ đó, anh dần có nguồn vốn để mở rộng quy mô kinh doanh, nâng tầm lên thành chuỗi nhà hàng.

Vốn rất tự tin vạch ra kế hoạch đến năm 2022 sẽ xây dựng được 50 quán trên khắp cả nước, anh T. đã liên hệ, đặt cọc trước một số mặt bằng ở vị trí đắc địa với giá từ 100 – 150 triệu đồng ở thành phố Hồ Chí Minh.

Thế nhưng khi mọi thứ chỉ vừa mới chuẩn bị xong xuôi thì dịch Covid-19 ập đến. Có quán còn chưa kịp hoạt động, khai trương đã phải đóng cửa suốt khoảng thời gian giãn cách xã hội.

 
Chuỗi quán ăn của anh T. từng kinh doanh rất tốt vì món ăn ngon, giá cả hợp lý. (Ảnh: Thanh Niên)
Chuỗi quán ăn của anh T. từng kinh doanh rất tốt vì món ăn ngon, giá cả hợp lý. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhớ lại khoảng thời gian đó, anh T. cho biết: “Tôi mất ngủ, mất ăn, khó khăn lắm vì dịch tới quá nhanh mình xoay trở không kịp. Sau một thời gian, tôi đàm phán lại với vài đối tác giảm được 20-30% chi phí mặt bằng và được họ đồng ý.

Qua đợt này, tưởng êm xuôi rồi, 4 quán mới đi vào hoạt động thì đợt dịch thứ 2 bùng phát lên, thật sự khủng khiếp, doanh thu rớt thê thảm. Tôi đóng cửa 6 quán, nhưng vẫn áp lực kinh khủng với mặt bằng từng quán vẫn cứ là trăm triệu mỗi tháng.”

Thậm chí từng có lúc, anh T. chấp nhận bán lỗ, chạy chương trình khuyến mãi giảm sâu để có dòng tiền trang trải, duy trì hoạt động quán. Nhưng đáng quý ở chỗ, dù có khó khăn đến đâu thì không một nhân viên nào làm việc cho anh T. bị cắt giảm lương.

 
Thời gian bùng dịch, quán ăn của anh T. phụ thuộc chủ yếu vào các đơn hàng mang đi. (Ảnh: FB D.M)
Thời gian bùng dịch, quán ăn của anh T. phụ thuộc chủ yếu vào các đơn hàng mang đi. (Ảnh: FB D.M)

Theo anh T. dự kiến, phải đến cuối năm 2021, khi vaccine Covid-19 được tiêm đại trà diện rộng thì quán ăn của anh mới hoạt động lại bình thường. Nhưng với kinh nghiệm từng trải, anh T. vẫn luôn sẵn sàng tâm thế để đối phó với mọi kịch bản theo diễn biến dịch.

Tình hình của anh T. cũng là nỗi khó khăn chung của rất nhiều dân kinh doanh hiện nay. Hy vọng dịch Covid-19 sẽ sớm qua đi, trả lại cuộc sống bình thường cho mọi người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁCH PHÒNG NGỪA COVID-19 KHI ĐẾN NƠI ĐÔNG NGƯỜI

Hiện nay, nhiều quán ăn đã dần hoạt động trở lại khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát. Tuy nhiên khi đến những nơi này, mọi người vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh.

Trước hết, nếu đang có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế thì không nên đến các địa điểm nhà hàng ăn uống, quán cà phê, nơi đông người.

Cần phải đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang dùng một lần vào thùng rác sau khi sử dụng.

Sử dụng dung dịch sát khuẩn hoặc rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, đi vệ sinh. Hạn chế đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng.

Xem thêm tại đây!