Nỗi lo tiêu dùng – Thật giả lẫn lộn

17/08/2016, 19:00 GMT+07:00

Trung bình mỗi năm, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý khoảng hơn 10.000 vụ vi phạm về hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là con số này không có dấu hiệu dừng lại mà ngày một tăng lên. Trong thời đại vàng thau lẫn lộn như hiện nay thì hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không chừa bất cứ một ai.

Nỗi lo hàng giả - không chừa một ai

Số liệu từ Tổng cục Hải Quan vừa cho biết trong 4 tháng đầu năm 2016, các lực lượng liên ngành chống hàng gian, hàng giả và gian lận thương mại đã bắt giữ hơn 63.642 vụ, xử phạt, truy thu thuế cho Nhà nước hơn 5.137 tỉ đồng, trong đó đã khởi tố hơn 440 vụ và hơn 580 đối tượng vi phạm. Phần lớn mặt hàng bị làm giả, làm nhái tập trung trong các nhóm hàng: Thực phẩm, thực phẩm chức năng, hàng tiêu dùng, điện tử- điện máy, phương tiện giao thông, phân bón, xăng dầu, dược phẩm, mĩ phẩm…

Tất cả các hãng có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa. Xét về góc độ kinh tế, hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính. Tác động tiêu cực đầu tiên là hành vi nêu trên làm mất uy tín của những doanh nghiệp, khiến người tiêu dùng hiểu lầm, dẫn đến việc quay lưng lại với sản phẩm. Mặt khác, vì có lợi thế về giá cả so với với hàng “xịn” mà hàng giả, hàng nhái khiến những mặt hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng lâm vào tình trạng ế ẩm, suy giảm doanh thu, gây phá sản và đưa nền kinh tế phát triển trì trệ.

Thật – giả; giả - thật

Gần đây, một tài khoản có tên D.N.T đã cho đăng tải một đoạn clip dài hơn 2 phút cảnh báo người tiêu dùng “Mọi người chú ý không nên mua cái gọi là xoài Thái này nhé! Đây là xoài Trung Quốc làm ra nhé”. 

Chỉ sau một ngày đăng tải, đoạn video clip trên đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt và tạo nên một làn sóng dư luận sôi nổi. Sau khi tiến hành điều tra, ông Ma Quang Trung – Cục trưởng Cục Trồng trọt khẳng định đó không phải là xoài Trung Quốc, mà chính là giống xoài Đài Loan được trồng ở Việt Nam. Được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ và vùng biên giới phía Bắc như Sơn La, Lai Châu… Năm nay giống xoài này được mùa rộ nên sản lượng nhiều hơn mọi năm.

Tình trạng hàng giả buôn bán tràn lan trên thị trường là có thật. Nhưng cũng có không ít những trường hợp giống như anh D.N.T trên, lợi dụng tâm lí lo sợ của người tiêu dùng về chất lượng hàng hóa, chưa tìm hiểu rõ ràng đã vội vàng đưa ra kết luật và tung tin đồn. Những thông tin thất thiệt như trên đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến người nông dân trồng quả và vụ thu của họ. Đây cũng không phải là lần đầu tiên và lần duy nhất mà chính người Việt làm khổ người Việt. 

Lí giải về tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân quan trọng nhất là do cơ chế phối hợp và chế tài xử lí đối với hành vi vi phạm còn nhẹ. Do luật pháp còn mâu thuẫn, chồng chéo, chế tài chưa đủ mạnh nên nhiều công ty, doanh nghiệp sẵn sàng vi phạm để tìm kiếm lợi nhuận trái luật, nếu bị phát hiện thì họ sẵn sàng nộp phạt.

Bên cạnh, một số người mua lầm phải hàng giả do khó phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả thì vẫn có không ít người tiêu dùng biết mình đang mua bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhưng vẫn chấp nhận bởi loại hàng hóa này phù hợp với túi tiền của họ. Và thêm một nguyên nhân nữa là do tâm lí người Việt ngại kiện cáo và làm tới cùng với những vi phạm.

Tóm lại, cuộc đấu tranh đối với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là công việc không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân mà phải là công việc của toàn xã hội.

Tiên phong bảo vệ người tiêu dùng:

 
Trang thương mại điện tử Mada.vn 
Trang thương mại điện tử Mada.vn

Có thể thấy, tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng xấu đối với người tiêu dùng, mà còn gây tác động xấu tới những cơ sở sản xuất, doanh nghiệp làm ăn chân chính. Là một trong những doanh nghiệp kiên quyết nói không với hàng hóa có xuất xứ không rõ ràng, đại diện Mada.vn – Trang thương mại điện tử giá rẻ hàng đầu cho biết: “Chúng tôi đặt sự an toàn và tin cậy của khách hàng lên làm mục tiêu hàng đầu. Mada.vn khẳng định sẽ chỉ chọn những đối tác, nhà cung cấp uy tín, chất lượng để mang đến cho khách hàng những sản phẩm thật sự tốt với giá thành hợp lí. Hãy cùng Mada.vn trở thành người tiêu dùng thông thái."

Dù chỉ mới ra mắt từ tháng 6/2014 nhưng Mada.vn đã và đang dần khẳng định được vị trí của mình nhờ việc nắm bắt tốt thói quen mua sắm của người dùng Việt. Mada.vn là sự kết hợp giữa Công ty CP Thương mại và Đầu tư PPP (Pcorp) cùng quỹ đầu tư MSC của Mĩ. Hiện nay, các sản phẩm của Mada.vn chủ yếu tập trung vào 12 nhóm sản phẩm chính. Tiêu biểu như: điện thoại, máy tính, đồ gia dụng, dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng... sẽ mang lại cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng và yên tâm nhất.

Nỗi lo tiêu dùng – Thật giả lẫn lộn

Một mùa Trung Thu nữa lại đến – khoảng thời gian mà ai ai cũng muốn đoàn viên bên gia đình cùng ăn tối, cùng trò chuyện, phá cỗ. Mada.vn mong muốn sẽ cùng các gia đình gìn giữ những giá trị yêu thương đó bằng chương trình “Mùa trăng yêu thương”. Với chương trình “Mùa trăng yêu thương”, Mada ưu đãi cho thành viên 30% cho tất cả các loại bánh trung thu.
*Chương trình được áp dụng từ ngày 16/8/2016 tới 30/9/2016
Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như theo dõi các chương trình khuyến mãi khác vui lòng truy cập Mada.vn