Nỗi lo con cái dậy thì trước tuổi

14/07/2015, 11:09 GMT+07:00

Dậy thì được coi là sớm nếu khởi phát trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Cá biệt có những bé gái khoảng 8 tuổi hoặc bé hơn đã dậy thì với các dấu hiệu phát dục như ngực to, có kinh nguyệt, mọc lông nách, lông trên xương mu... Tuy nhiên, cũng cần phân biệt dậy thì thực thụ với chứng vú phát triển sớm - một rối loạn lành tính trong đó ngực phát triển đơn thuần không kèm theo các dấu hiệu dậy thì khác. Dậy thì sớm xuất hiện ở các bé gái nhiều hơn 10 lần so với các bé trai. Hầu hết các trường hợp dậy thì sớm chỉ đơn thuần là sự trưởng thành trước thời hạn. Tuy nhiên, một số bệnh lý có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng này.

Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở bé gái

- Tự thân cơ thể bé gái có những rối loạn về mặt sinh dục. Thí dụ như có bướu ở vùng dưới đồi hoặc ở tuyến tùng nằm trong não bộ, có thể gây tăng tiết estrogen sớm. Nguyên nhân này rất hiếm xảy ra. Các trường hợp có u nang buồng trứng, u não, các bệnh tuyến giáp... cũng gây dậy thì sớm.

Bestie-gia dinh

Các trường hợp u bướu có thể gây ra dậy thì sớm

- Nguyên nhân thứ hai là do bé gái uống sữa bò, dùng các sản phẩm chế biến từ sữa bò, ăn thịt heo, gà còn tồn dư hormone tăng trưởng. Hiện nay, ngành chăn nuôi công nghiệp thường lạm dụng hormone tăng trưởng nhằm thúc vật nuôi phát triển nhanh. Trong đó có hormone tăng trưởng estrogen hoặc các tiền chất có thể chuyển hóa thành estrogen. Những chất từ bên ngoài môi trường được đưa vào cơ thể con người và hoạt động như estrogen thì được gọi là xenoestrogen. Bé gái tiếp xúc với xenoestrogen do tiêu thụ sản phẩm từ chăn nuôi công nghiệp sẽ có nguy cơ bị dậy thì sớm. 

- Một nguyên nhân gây dậy thì sớm nữa ở trẻ là do môi trường. Bé gái có thể bị nhiễm các dẫn chất phtalat vốn được dùng làm chất hóa dẻo cho các bao bì nhựa như: chai, can, túi, bao, gói, đầu núm vú, bình sữa, đồ chơi trẻ em... Khi sử dụng các sản phẩm trên, dẫn chất phtalat bị trôi ra và theo đường tiêu hóa vào trong cơ thể con người. Tác hại của các dẫn chất phtalat là làm xáo trộn nội tiết và bé gái bị nhiễm phtalat sẽ dậy thì sớm trước tuổi.

Hậu quả của dậy thì sớm

Chiều cao hạn chế, trong suốt thời kỳ dậy thì, xương liên tục trưởng thành. Ở trẻ dậy thì sớm, giai đoạn trẻ cao lên nhanh bắt đầu sớm và thường cũng kết thúc sớm hơn bình thường. Đầu tiên, trẻ lớn vọt so với các bạn cùng lứa, nhưng sau vài năm sẽ ngừng phát triển và không thể đạt chiều cao tối đa của người trưởng thành. Chẩn đoán và can thiệp sớm có thể giúp đưa tốc độ tăng trưởng của trẻ trở lại nhịp điệu thích hợp. Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện trước 8 tuổi sẽ khiến trẻ có nguy cơ phát triển chứng rối loạn nội tiết tố ở giai đoạn sau này.

Nỗi lo con cái dậy thì trước tuổi

Trẻ phát triển nhanh nhưng sau đó chững lại, không cao bằng các bạn cùng lứa.

Cha mẹ cần làm gì khi con gái dậy thì sớm?

Khi thấy con gái có biểu hiện dậy thì sớm, cha mẹ nên đưa bé đến khám ở bác sĩ nội tiết để có hướng xử trí. Trẻ dậy thì trước 8 tuổi cần được kiểm tra kỹ bằng:

- Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp phát hiện hàm lượng hormone bất thường.

- Chụp cắt lớp, cộng hưởng từ và siêu âm giúp phát hiện các khối u có thể là nguyên nhân gây dậy thì sớm.

- Chụp X-quang cổ tay giúp xác định tốc độ trưởng thành của xương.

"Danh sách đen" thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ

- Nhiều phụ huynh cho con dùng thuốc bổ dạng siro hoặc các loại thuốc bổ Đông y như nhân sâm, đông trùng hạ thảo, sâm, hoàng kỳ (chẳng hạn như hầm lẫn vào canh, tần gà,…). Điều này sẽ làm thay đổi môi trường nội tiết bình thường trong cơ thể.

Nỗi lo con cái dậy thì trước tuổi

Thuốc bổ có thể làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể trẻ.

- Phần lớn gia cầm được nuôi dưỡng bằng thức ăn tăng cường đẩy nhanh tốc độ phát triển, trong “thuốc giúp lớn nhanh” này chủ yếu tập trung ở trong tuyến nội tiết thuộc phần đầu, cổ gia cầm. Vì vậy ăn cổ vịt, cổ ngỗng là một hành động ủng hộ quá trình dậy thì sớm. 

- Tất cả những loại rau quả trái mùa đều trưởng thành nhờ sự giúp đỡ của “thuốc giúp lớn nhanh”, khiến trẻ dưới 5 tuổi ăn vào dễ dậy thì sớm.

- Thực phẩm rán chín trong chảo dầu mỡ khi vào cơ thể trẻ sẽ chuyển hóa thành những chất béo thừa gây rối loạn bài tiết bên trong, từ đó dẫn đến dậy thì sớm. Các trẻ em ăn fast-food trên 2 lần/tuần và thường ăn các thực phẩm chiên phồng thì nguy cơ dậy thì sớm cao gấp 2,5 lần so với những trẻ khác.

- Đối với các loại thuốc bổ và thuốc trợ giúp trẻ mạnh khỏe trên thị trường đa phần có thành phần chất kích thích, những loại hormone này làm cho trẻ 5-6 tuổi lớn nhanh béo khỏe hơn các trẻ cùng lứa tuối. Điều này là do bên trong trẻ đã lặng lẽ xuất hiện đà tăng trưởng, mới 5-6 tuổi nhưng xương đã như 8 tuổi hoặc 10 tuổi. Nhưng đến giai đoạn phát triển bình thường, trẻ lại không phát triển nữa.

Theo SKCĐ