Nơi lạnh nhất thế giới nóng kỷ lục, ấm gấp 3 lần trong 30 năm

01/07/2020, 17:30 GMT+07:00

Nhiều nghiên cứu cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến Nam Cực ấm lên nhanh chóng rất có thể là do những ảnh hưởng từ con người làm biến đổi khí hậu.

Thiên nhiên, khí hậu đang có nhiều sự biến đổi nhanh chóng theo thời gian. Minh chứng rõ ràng nhất đó là sự thay đổi của thời tiết hay việc liên tiếp xảy ra những hiện tượng tự nhiên.

Đặc biệt, mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, điểm lạnh của Trái Đất cũng đang có sự thay đổi rõ rệt.

 
Điểm lạnh thế giới đang có sự thay đổi. (Ảnh: Đăng Khoa)
Điểm lạnh thế giới đang có sự thay đổi. (Ảnh: Đăng Khoa)

>>> Xem thêm: Nam Cực, nơi an toàn nhất thế giới cũng rơi vào tình trạng phong tỏa

Nam Cực nóng ấm kỷ lục

Kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Nature Climate Change, 1 tờ tạp chí về biến đổi khí hậu của Anh đã khiến nhiều người phải bất ngờ. Theo đó, các nhà khoa đánh giá, vùng đất Nam Cực - nơi lạnh nhất thế giới đang có dấu hiệu ấm lên một cách kỷ lục.

Hiện tại, Nam Cực đang phải đối mặt với sự tăng lên nhanh chóng của nhiệt độ. Tiến sĩ Khoa học khí hậu tại Đại học Wellington, tác giả chính của nghiên cứu - Kyle Clem cho biết: "Vùng đất Nam Cực dường như tách biệt hoàn toàn với những gì đang diễn ra trên khắp thế giới nhưng điều bất ngờ là hiện tại nơi đây đang nóng dần lên. Điều này cho thấy sự nóng lên toàn cầu đang tiến đến cả những nơi xa xôi nhất".

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, vấn đề nóng lên ở Nam Cực có liên quan tới hiện tượng băng tan. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sinh vật biển trong khu vực. Ngoài ra, mực nước biển cũng sẽ tăng nhanh hơn.

Nam Cực ấm lên
Nam Cực đang nóng dần lên. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo dữ liệu được phân tích tại 20 trạm thời tiết ở Nam Cực, chuyên gia phát hiện ra rằng Nam Cực đã ấm lên khoảng 1,8 độ C trong 30 năm qua (tính từ năm 1989 đến 2018). Với tốc độ cứ 1 thập kỷ tăng lên 0,6 độ C như vậy, nhiệt độ của vùng đất này đã ấm lên gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bắc Cực thủng tầng ozone: Kích thước lớn hơn nhiều so với Nam Cực

Đón xem những câu chuyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay nhé.

Biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng từ tác động của con người

Theo các nhà nghiên cứu, việc điểm lạnh của thế giới đang ấm lên nhanh chóng rất có thể do tác động của sự biến thiên tự nhiên. Ngoài ra, yếu tố biến đổi khí hậu do con người gây ra cũng có thể là một trong những nguyên nhân.

"Các quá trình tự nhiên luôn diễn ra trong bối cảnh nóng lên trên toàn cầu và tác động của con người đối với khí hậu. Hai yếu tố này khi kết hợp với nhau thì thật đáng chú ý" - Kyle Clem cho biết.

Giải thích về 2 yếu tố này, nhà khoa học có biết, do ảnh hưởng từ lốc xoáy, nhiệt độ tăng tự nhiên vùng nhiệt đới Tây Thái Bình Dương đã bị cuốn về phía Nam. Đây là quá trình tự nhiên, nó đã diễn ra trong nhiều thập kỷ nên khó có thể tránh khỏi. Ngoài ra, hậu quả của sự nóng lên này cũng ảnh hưởng bởi tác động từ các hoạt động của con người.

 
Khí hậu biến đổi một phần do tác động của con người. (Ảnh: Linkedin)
Khí hậu biến đổi một phần do tác động của con người. (Ảnh: Linkedin)

Nhiều người cũng bày tỏ rằng, con người đã gây ảnh hưởng không ít tới cho tự nhiên từ những hành động tàn phá của mình.

"Biến đổi khí hậu thì con người cũng có lỗi"

"Đó là lý do nắng nóng kỷ lục cứ liên tục diễn ra, thời tiết thì ngày càng thất thường hơn."

"Cứ thế này thì chỉ có con người là thiệt thôi, mẹ thiên nhiên cũng có lúc nổi giận đấy."

>>> Đừng bỏ lỡ: Tình trạng ô nhiễm không khí của TQ giảm mạnh vì Covid-19 nhưng nay đã tăng trở lại

Nam Cực vốn được xem là một trong những lục địa lạnh và khô nhất trên toàn cầu. Việc điểm lạnh này đang nóng dần lên cũng nhắc nhở con người về ý thức bảo vệ tự nhiên hơn.

Nam Cực là lục địa nằm xa nhất về phía Nam của Trái Đất, nó gần như tách biệt với những gì xảy ra tại các quốc gia khác. Trên Cộng đồng Oh!man, một bạn đặt ra câu hỏi: Nơi duy nhất trên trái đất mà Covid-19 chưa "đặt chân" đến là ở đâu? 

"Thời điểm hiện tại, Covid-19 đã có mặt ở gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn nửa triệu người nhiễm bệnh và hơn 24.000 người tử vong. Tuy nhiên, vẫn còn 1 lục địa mà dịch Covid-19 chưa "ngó ngàng" tới. Đó là chính là Nam Cực.

Điều đáng nói là chẳng cần virus Corona "tìm đến", người dân ở đây cũng vẫn tự "cách ly". Bởi vì sao ư? Đơn giản vì nơi đây thực sự quá lạnh để có thể ra ngoài và giao tiếp với nhau.... >>> XEM TIẾP CÂU TRẢ LỜI