Nỗi khổ không thể lường trước của nữ nhiếp ảnh gia khi "bỏ phố về quê"

19:30 20/03/2021

Trong những năm gần đây, "bỏ phố về quê" là một trào lưu sống được rất nhiều người theo đuổi. Không ít người thành công và hài lòng với những gì mà cuộc chuyển đổi môi trường sống này tạo ra, nhưng cũng có nhiều người phải đối mặt với biết bao khó khăn mà họ chưa từng lường trước.

Theo VnExpress, nữ họa sĩ Nguyễn Kim là một trong những người theo đuổi cuộc sống ở vùng quê như thế. Cơ duyên khiến chị quyết định rời xa cuộc sống tiện nghi, đầy đủ nơi thành phố để về với vùng quê đã đến vào năm 2020, trong thời gian cách ly xã hội. Ở nhà, thấy các cháu cứ "cắm mặt" vào các thiết bị công nghệ, giam mình quanh những bức tường bê tông lạnh và nặng nề, bức bối, chị bắt đầu nảy ra suy nghĩ "về quê".

 
Chị Nguyễn Kim về quê với mong muốn thoát khỏi cái bức bối chốn thành thị. (Ảnh: VnExpress)
Chị Nguyễn Kim về quê với mong muốn thoát khỏi cái bức bối chốn thành thị. (Ảnh: VnExpress)

Khi vừa nói ra ý tưởng của mình, chị Nguyễn Kim nhận được sự ủng hộ từ gia đình ngay lập tức. Họ mau chóng tìm kiếm, đặt mua một mảnh đất rộng tới 11 nghìn mét vuông và chỉ cách căn nhà hiện tại khoảng 12km làm nơi trốn tránh những xô bồ và ồn ã. Với ý tưởng "trở về tuổi thơ", chị Kim lên kế hoạch xây dựng nhà, góc vui chơi cùng khu vực trồng rau, trồng hoa. Cả nhà hào hứng lắm, bố mẹ nữ nhiếp ảnh gia cùng bốn anh chị em của chị và cả các cháu nữa, ai cũng háo hức với căn nhà mới mang đầy hi vọng này.

 
Bao quanh khu vực gia đình chị chọn mua là cánh đồng lúa mênh mông. (Ảnh: Dân Trí)
Bao quanh khu vực gia đình chị chọn mua là cánh đồng lúa mênh mông. (Ảnh: Dân Trí)

Họ lập tức phân chia công việc để cùng xây dựng ngôi nhà mơ ước. Những tưởng mọi việc tiến triển tuyệt vời, chỉ cần dọn tới và sửa sang đôi chút là xong, thế nhưng hóa ra gia đình chị đã nhầm bởi khó khăn lúc này mới thực sự bắt đầu. Mảnh đất gia đình chị mua vốn là một trang trại trồng tiêu và bông gòn với cánh đồng lúa bát ngát bao quanh bốn phía. Trang trại đã lâu không có người chăm sóc, làm vườn nên xung quanh chỉ toàn rắn rết, thậm chí còn có cả bọ cạp.

Là những người quen với lối sống phố thị, thật khó để hòa nhập với làng quê, với những công việc tay chân nặng nhọc "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", gia đình chị gặp phải một cú sốc. Vì tiết kiệm chi phí, gia đình chị làm gần hết mọi việc từ dọn cỏ, chặt cây hay làm vườn suốt 10-12 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Chỉ sau một tháng, chị sụt 8kg, gầy và đen nhẻm. Nhiều ngày mệt mỏi đến độ không thiết ăn cơm, chị chỉ uống sữa cầm hơi, dễ dàng cáu gắt, nổi giận. Mẹ chị nói con gái: "Người ta bỏ phố về vườn để gắn kết gia đình, chứ mặt nặng mày nhẹ với nhau thì về phố mà ở".

 
Toàn bộ khu trang trại sau khi được cải tạo. (Ảnh: VnExpress)
Toàn bộ khu trang trại sau khi được cải tạo. (Ảnh: VnExpress)

Sau hai tháng, chị rút ra kinh nghiệm đầu tiên: "Nếu về quê với cái túi lép và trái tim mơ mộng thì dễ vỡ mộng và bị vả mặt". Trong thời gian sau đó, từ một cô gái chẳng biết gì về nông nghiệp, trải qua thời gian chỉ gieo hạt trồng cây, bón phân tưới nước rồi phó mặc cho trời để rồi nhận về những luống rau chẳng kịp lên cao, chị phải học kiến thức từ trên mạng, tìm người để xin kinh nghiệm. Cuộc sống cứ xoay quanh rau cỏ, con gà, chuồng thỏ và cả những vết kiến đốt sưng tấy.

Quen việc rồi cũng vẫn chưa phải là kết thúc. Nữ nhiếp ảnh gia 33 tuổi phải đối mặt với chi phí để duy trì trang trại này. Ở đây ngoài chỗ trồng rau còn có nhà cấp 4, khu nấu cơm bằng củi, khu vui chơi cho trẻ em với các trò chơi dân gian vì chẳng có wifi ở chốn này. Thế mà mỗi tháng gia đình tốn tới 20 triệu đồng để duy trì trang trại mà thu nhập từ nông sản chẳng đáng là bao, họ quyết định đón khách cuối tuần để có thêm thu nhập.

 
Cả gia đình hơn chục người của chị đều chung tay xây dựng ước mơ "về quê". (Ảnh: Dân Trí)
Cả gia đình hơn chục người của chị đều chung tay xây dựng ước mơ "về quê". (Ảnh: Dân Trí)

Từ những ngày đầu tháng 12/2020, cả gia đình chị bắt đầu tất bật với việc đón khách. Cũng theo VnExpress, chỉ 3 ngày lễ đầu năm 2021, gia đình chị đón tới hơn 500 lượt khách, ai cũng mệt phờ vì phục vụ, nấu nướng, dọn dẹp để rồi giật mình nhận ra từ chỗ có trang trại để nghỉ ngơi, họ bỗng lao vào guồng quay vất vả hơn xưa. Rồi mẹ chị đau tim, bố dọa về thành phố, chị đóng cửa không đón khách nữa và bắt đầu về với những công việc cũ và rút ra kết luận: "Về quê sống với ảo tưởng tươi đẹp mà không có nền tảng vững chắc thì chẳng khác nào xây lâu đài trên đầm lầy".

 
Gia đình chị từng phục vụ khách tới khuya tại trang trại. (Ảnh: VnExpress)
Gia đình chị từng phục vụ khách tới khuya tại trang trại. (Ảnh: VnExpress)

Hóa ra "về quê nuôi cá và trồng thêm rau" lại chẳng dễ như nhiều người vẫn tưởng mà đó là cả một thử thách to lớn, cần có quyết tâm mãnh liệt và cả chi phí không nhỏ. Bạn nghĩ sao về câu chuyện nói trên, hãy chia sẻ suy nghĩ với YAN nhé!

KHÔNG PHẢI AI CŨNG CÓ THỂ "BỎ PHỐ VỀ QUÊ"

Câu chuyện của Nguyễn Kim chính là bằng chứng chân thực và rõ nét nhất về việc mộng tưởng bao giờ cũng khác biệt rất nhiều so với thực tế và không phải ai cũng có thể "bỏ phố về quê".

Đầu tiên, khi rời xa môi trường mà mình quen thuộc, ở đây là môi trường thành phố với đầy đủ tiện nghi là không hề dễ dàng. Về quê đồng nghĩa với việc phải bỏ lại tất cả những tiện nghi ấy, đối mặt với cuộc sống phải tự mình làm lấy rất nhiều thứ.

Tiếp theo, tại môi trường sống gần gũi với thiên nhiên, bạn còn phải đối mặt với những thứ có lẽ nếu sống ở thành phố bạn sẽ không bao giờ gặp được, dễ hình dung nhất là những động vật, côn trùng như rắn rết.

Bởi vậy, nếu muốn "bỏ phố về quê", hãy thử liệt kê ra những thay đổi mà bạn có khả năng phải đối diện. Nếu thực sự vượt qua được thì hẵng thực hiện ước mơ của mình.

Xem thêm TẠI ĐÂY!