Nỗi buồn mang tên "làm xuyên Tết": Hì hục kiếm tiền, ngậm ngùi nhìn người khác đoàn tụ gia đình

19:30 04/02/2019

Trong khi mọi người đang tất bật chuẩn bị cho một mùa Tết rộn ràng, vẫn còn những con người đang phải cặm cụi, lặng lẽ tiếp tục công việc đang dang dở mà dường như Tết vẫn không thể xóa đi sự mệt mỏi này.

Với những người học tập và làm việc xa nhà, điều mà họ mong muốn nhất đó là nhân dịp mùa lễ dài ngày Tết, có thể được đoàn tụ với gia đình để sum họp, để kể về những chuyện đã qua. Nhưng rồi do tài chính không cho phép, và cũng một phần do sự trông đợi của bố mẹ vượt quá khả năng, thế là họ lại quyết định "tạm trốn" ở thành phố, không dám bén mảng về quê.

Nỗi buồn mang tên

Tết này có còn như Tết xưa?

Đây vốn là khoảng thời gian người người đoàn tụ, nhà nhà sum vầy. Là lúc chúng ta để bản thân mình tạm gác hết mọi công việc, sự hối hả của lối sống thường ngày qua một bên để thư thả tận hưởng sự an nhàn và vui vẻ trong những buổi cơm gia đình mẹ nấu.

Nhưng, đâu phải ai cũng được như thế! Đâu phải ai cũng có cơ hội trở về nhà là nằm nghỉ hoặc vui đùa cả ngày. Có những người, hầu như mọi lúc đều trải qua áp lực của công việc. Dù cho Tết có gõ cửa sát bên thì cuộc sống của họ chỉ trở nên bận rộn và áp lực hơn. Không đơn giản vì dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng cho cả gia đình, mà còn phải làm việc xuyên suốt mùa Tết chỉ vì một mục đích duy nhất: kiếm tiền.

Đôi khi, chúng ta không để ý đến điều đó. Chúng ta nhầm tưởng rằng “Ồ! Tết thì ai cũng như ai, cũng được nghỉ ngơi và có thời gian cho mọi thứ.” Nhưng với những con người phải làm việc xuyên Tết, đối với họ mà nói, lúc này 24h dường như vẫn không đủ. Họ phải cố cân bằng giữa thời gian cho gia đình, bạn bè và công việc. Thậm chí đôi lúc, đi chơi cũng phải xách theo laptop vừa trò chuyện với bạn, vừa hoàn thành công việc dang dở.

Nỗi buồn mang tên

Tết ngày xưa, ai cũng mong để "vứt" hết mọi công việc, chẳng màng điều chi về gặp gỡ người thân, rồi sau đó lại tiếp tục trở về cuộc sống thường nhật. Tết ngày nay, ăn Tết cũng phải có một chiếc điện thoại kề bên để check mail. Đúng là Tết này ăn ở đâu cũng được, nhưng... nhớ mang theo laptop.

Khi nhu cầu công việc yêu cầu bạn ở lại, bạn cũng không thể làm gì hơn!

Nghĩ đi nghĩ lại, họ có thể quyết định để nó sang một bên đấy. Cơ mà có lẽ, khi không thể hoàn thành những việc mình đang làm, cảm giác cứ mãi canh cánh trong lòng, khó chịu và day dứt, dường như không kết thúc nó càng sớm càng tốt thì sẽ không cảm thấy an toàn vậy. Vậy nên, họ đành hi sinh bản thân một chút mà dành thời gian cho công việc.

Còn với những bạn có công việc là phục vụ các hàng quán chuyên mở cửa xuyên Tết, nghe những câu "làm vậy rồi tiền để đâu cho hết" nghe mà buồn thay. Họ phải liên tục thay ca, làm không ngừng nghỉ, đến nỗi dường như quên mất Tết là gì, chỉ biết làm để gửi về cho gia đình hay trang trải cho cuộc sống. Tiền là để cho việc đó đó, thế nên đừng hỏi những câu hỏi gây đau lòng nhau nữa.

Nỗi buồn mang tên

"Tết rảnh thì đi làm. Đi làm thì bị nói “tiền để đâu cho hết, bao này đi bao kia đi”. Vô duyên chứ không có vui!" - Vy Yến Phạm

"Làm vậy tiền xài sao hết - câu nói nghe mất tình cảm nhất năm... Nếu dư giả thì tui cần gì nhìn người ta đi chơi mà cặm cụi đi làm :) chạnh lòng dễ sợ" - Nguyễn Thị Hồng Ngọc

Và còn rất nhiều nỗi khổ không của riêng ai...

"Rầu hết sức.. chả biết nay là ngày bao nhiêu luôn! Đi làm rồi về lo ngủ, ngủ rồi dậy đi làm, không có định nghĩa thứ ngày tháng năm :(" - Vien Tran

"Tao không đi làm xuyên Tết. Tao chỉ mún tâm sự chút thôi. Tao mới về quê ăn Tết chúng mày ạ. Nhưng thất vọng trong 23 năm. Tao mới ra trường 1 năm và cũng bấp bênh công việc như nhiều người. Nhà tao lại nghèo nên hi vọng có mình tao. Đi làm 1 năm không dư đc đồng nào nên mỗi lần ba mẹ tao gọi điện tao không dám nghe máy hay là gọi về thường như trước.

Cứ vậy bây giờ tao về quê tưởng như mọi năm mà không phải chúng mày ạ. Bố tao biết tao về vẫn không nói gì. Mẹ tao thì trước giờ luôn đón tao nay về chỉ cặm cụi gói bánh tét. Không nhìn tao lấy 1 cái. Tao sốc lắm chúng mày ạ. Cả năm về chỉ có vậy. Tao nghĩ biết vậy tao làm xuyên Tết trong thành phố để gửi tiền về lại hay." - Đinh Đinh

"Đang mường tượng cái cảnh đêm 30 Tết ngoài đường bắn pháo bông rầm rầm và mình thì vẫn ngồi một cục như ông địa ở quầy lễ tân. Bình thường thì 30 sẽ ở nhà, thức đến 12h để dọn đồ cúng với ngoại và lúc đó mới thực sự là Tết của tui :"< Noooooo"Nguyễn Võ Trung Tín

Nỗi buồn mang tên

Nhưng với những người không có quê để về, thì việc đi làm kiếm thêm lại là một điều may mắn đó chứ. Hoặc với những bạn quyết định làm việc xuyên suốt Tết, thì chắc chắn lương cũng sẽ nhân 3, nhân 4 lận đó. Vậy thì vừa ăn Tết "nhẹ" xong, ra lễ lại có thêm nhiều tiền hơn thì chẳng phải là tuyệt hơn sao.

Thế mới nói, dù đi làm hay không đi làm, thì cũng có cái tốt và cái xấu của nó, quan trọng là bạn muốn tận hưởng cái Tết đó của mình như thế nào thôi. YAN tin rằng với những bạn phải làm việc xuyên Tết, thì chẳng có nỗi buồn nào buồn hơn là... không có tiền đâu nhỉ?!

Nguồn bình luận: Tuyết Bích