Cô bé 7 tuổi Hải An thắp lên ngọn lửa mạnh mẽ cho những người "biến cái chết trở thành sự hồi sinh"

28/02/2018, 17:30 GMT+07:00

Hiến tạng cho y học vẫn còn là điều mới mẻ trong nhận thức của một bộ phận người Việt Nam. Tuy nhiên, có những con người sẵn sàng vượt qua những định kiến, những suy nghĩ xưa cũ để mang đến một thông điệp vô cùng ý nghĩa: "Một sự sống mất đi, để lại nhiều sự sống khác, đó là một cách tái sinh cho nhiều cơ thể hơn".

Câu chuyện hiến tặng giác mạc của cô bé 7 tuổi lay động trái tim của hàng vạn người

Cô bé 7 tuổi Hải An thắp lên ngọn lửa mạnh mẽ cho những người

Câu chuyện của cô bé Hải An hiến giác mạc đã khiến dư luận vô cùng xúc động. Theo đó, vào ngày 22/2, khi mọi người đang nghỉ trưa thì họ nhận được cuộc gọi của một gia đình cho biết cô con gái 7 tuổi 3 tháng của họ đang điều trị ung thư và tiên lượng cô bé không thể qua khỏi trong ngày hôm nay. Gia đình có nguyện vọng xin hiến tạng để cứu người khác khi cô bé qua đời.

Bạn bè và người thân cầm di ảnh của bé Hải An trong ngày tổ chức tang lễ. Ảnh: Lao ĐộngBạn bè và người thân cầm di ảnh của bé Hải An trong ngày tổ chức tang lễ. Ảnh: Lao Động

Cô bé 7 tuổi Hải An thắp lên ngọn lửa mạnh mẽ cho những người

Cô bé 7 tuổi Hải An thắp lên ngọn lửa mạnh mẽ cho những người

Bạn bè và cả những người dù chưa từng được gặp em cũng phải khóc lên vì tấm lòng nhân ái của em (Ảnh: Lao động)Bạn bè và cả những người dù chưa từng được gặp em cũng phải khóc lên vì tấm lòng nhân ái của em (Ảnh: Lao động)

Cô bé 7 tuổi Hải An thắp lên ngọn lửa mạnh mẽ cho những người

Cô bé 7 tuổi Hải An thắp lên ngọn lửa mạnh mẽ cho những người

Không hiểu vì sao mà những hình ảnh về bé Hải An và bạn bè của em, đã thật sự thắp lên cho những ai muốn thực hiện công việc hiến tạng một niềm tin mãnh liệt về quyết định của mình (Ảnh: Lao động)Không hiểu vì sao mà những hình ảnh về bé Hải An và bạn bè của em, đã thật sự thắp lên cho những ai muốn thực hiện công việc hiến tạng một niềm tin mãnh liệt về quyết định của mình (Ảnh: Lao động)

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt trung ương cho hay, đây là lần anh xúc động nhất trong hơn 10 năm nhận giác mạc hiến tặng.

Cho đến chiều 22/2, sau khi bé gái qua đời, ông Hoàng và các kỹ thuật viên của Ngân hàng Mắt đã tới nhận 2 giác mạc được bé gái hiến tặng. "Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé" - mẹ cháu bé đã nói với con gái và đặt nụ hôn lên trán cháu.

Ngày 24/2, tại lễ tang bé Hải An, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời tri ân đến "con gái nhỏ Hải An" và cho rằng: "Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này".

Vòng hoa của Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi đến em trong ngày tang lễ (Ảnh: Lao động)Vòng hoa của Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi đến em trong ngày tang lễ (Ảnh: Lao động)

Đến ngày 26/2, chỉ 4 ngày sau khi bé Hải An qua đời, các bác sĩ Bệnh viện Mắt TW đã thực hiện ca ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ giác mạc của Hải An đã hiến. 

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Hai bệnh nhân này nằm trong 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Trong đó, cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc, nhiều năm nay sống trong bóng tối. Bệnh nhân nam 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền, 8 năm qua không nhìn rõ”.

Câu chuyện của cô bé Hải An thực sự đã lay động lòng người. Bằng chứng là sau câu chuyện, có rất nhiều người đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để đăng ký hiện tạng. 

Thông tin từ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, trong 2 ngày qua có khoảng 20 người đến trực tiếp đăng ký tại Trung tâm (do 2 ngày nghỉ cuối tuần Trung tâm chỉ nhận tư vấn qua email và điện thoại), 4 ngày qua đã có gần 100 email gửi tới và rất nhiều cuộc gọi nhờ tư vấn.

Hiến tạng - Nỗi khổ tâm chỉ những người trong cuộc mới thấu

Có thể thấy "Ngọn lửa Hải An" đã truyền cảm hứng và thắp sáng trái tim của hàng vạn người. Và một trong những người có công lớn đưa câu chuyện đến với mọi người đó chính là mẹ của bé, người sẵn sàng gạt đi những định kiến để mang những thông điệp cao cả đến gần hơn với truyền thông.

Bởi lẽ, trên thực tế, nhiều người có người thân hiến tạng sau khi chết/ chết não đã rất khổ sở với những điều tiếng, dư luận... Chủ yếu họ bị mang tiếng "bán" tạng của người thân. Bên cạnh đó, không chỉ những thân của người hiến tạng mà thậm chí những người tự nguyện đăng ký hiến tạng cũng phải mang trên mình "gánh nặng tinh thần rất lớn. Họ bị áp lực từ chính những người thân trong gia đình, từ những định kiến lạc hậu. Nhưng, quan trọng hơn hết, họ đã vượt qua tất cả để mang đến một thông điệp vô cùng ý nghĩa: "Một sự sống mất đi, để lại nhiều sự sống khác, đó là một cách tái sinh cho nhiều cơ thể hơn".

Ngoài bé Hải An, đã từng có rất nhiều câu chuyện cảm động không kém về việc hiến tạng

Cô gái có cuộc đời bất hạnh quyết định hiến tạng của mẹ để cứu người 

Một câu chuyện khiến truyền thông tốn không ít giấy mực xảy ra cách đây không lâu đó chính là trường hợp cô gái 19 tuổi quyết định hiến tạng của mẹ mình để cứu 4 người.

Cô bé 7 tuổi Hải An thắp lên ngọn lửa mạnh mẽ cho những người

Vào một ngày giữa tháng 3/2017, mẹ của Sáng đã rơi vào tình trạng chết não vì tai nạn giao thông. Ngay khi đó, Sáng và em gái đã không do dự khi bác sĩ đặt vấn đề hiến tạng bởi khi còn sống, mẹ Sáng luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. "Khi bác sĩ cố gắng thuyết phục em về việc hiến tạng của mẹ thì lúc đó em tưởng tượng cơ thể của một người chết sau khi bị chôn xuống đất bị các sinh vật ăn dần dân sau đó thối rữa. Em cảm thấy thực sự kinh khủng nên em quyết định chấp nhận hiến tạng của mẹ bởi vì điều đó sẽ cứu được nhiều người", Nguyễn Thị Sáng (19 tuổi, trú thôn 7, xã Kiến Thành, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông), nghẹn ngào chia sẻ.

Gan, tim, thận và giác mạc của mẹ Sáng đã được ghép cùng lúc cho 4 bệnh nhân khác, đem lại niềm tin vào cuộc sống cho 4 số phận tưởng chừng như chẳng hề liên quan.

Cô gái được một cậu bé 18 tuổi hiến gan trong sự "giấu giếm" của gia đình

Chị Như Quỳnh, là một người mẹ của 2 đứa con đã vô cùng đau đớn khi nhận được tin mình bị ung thư gan giai đoạn cuối. Lúc đó chỉ có 2 cách, một là chờ chết, hai là chờ một lá gan từ người bị chết não.

Cô bé 7 tuổi Hải An thắp lên ngọn lửa mạnh mẽ cho những người

Và phép màu đã xảy ra khi một thanh niên 18 tuổi không may gặp tai nạn giao thông, gia đình cậu bé ấy đã đồng ý hiến tạng cho chị Quỳnh nhưng là hiến tạng trong "im lặng". Bởi thực tế, vẫn còn rất nhiều người nặng nề trong việc chết phải toàn thây. Vì vậy, chuyện hiến lá gan chỉ có chị và bố mẹ của cậu được biết.

Được biết, trong cuộc phẫu thuật ghép tạng, khối u của chị Quỳnh đã sát tĩnh mạch chủ. Do đó phải cắt cả tĩnh mạch chủ. Vì thế, trong thân thể của chị Quỳnh hiện tại bao gồm tĩnh mạch chủ và gan của người hiến tạng.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng - Gia đình chính một rào cản lớn khi quyết định hiến tạng

Cũng trong một chương trình truyền hình, nam ca sĩ Nguyễn Phi Hùng khiến dư luận vô cùng xúc động khi chia sẻ về nguyện vọng hiến tạng cho y học. Theo đó, Nguyễn Phi Hùng mong muốn mang đến những điều tốt đẹp, những điều ý nghĩa cho cuộc sống này nên đã quyết định ký tên vào biên bản xin được hiến tạng cho y học.

Cô bé 7 tuổi Hải An thắp lên ngọn lửa mạnh mẽ cho những người

"Nếu được hỏi vì sao hiến tặng thân xác, nội tạng cho y học, tôi lập tức trả lời rằng việc làm này sẽ đem đến cơ hội cứu sống cho rất nhiều người khác", anh nói. Giọng ca "Nhớ gấp ngàn lần hơn" tâm sự để đi đến quyết định này, ngoài việc chiến thắng bản thân mình vẫn chưa đủ anh còn phải thuyết phục gia đình chấp nhận. Đây thật sự là một rào cản của nam ca sĩ cho đến tận bây giờ.

Hiến tạng chính là mang đến cơ hội "được sống" một lần nữa cho những người đã khuất

Một thống kê cho thấy, ở các nước phương Tây khả năng hiến tạng cho nhau là từ 30% đến 40%. Còn ở Việt nam, tỷ lệ chỉ là 3 đến 4% kém 10 lần so với cấc nước phương tây. PGS. TS Trần Hữu Đức - Điều hành trung tâm tư vấn tâm lý Better Living nhận định trên báo chí: "Ở các nước phương Tây họ thoáng hơn với việc hiến tạng, họ nói bây giờ người thân của họ trước sau gì cũng chết. vì vậy, nếu như hiến tạng thì họ đang cho người thân của họ cơ hội để sống thêm một lần nữa".

Có thể thấy, hầu hết người Việt Nam đều mang nặng quan niệm chết là phải toàn thây nên khi nghĩ đến vẫn đề hiến tạng thì họ cảm thấy đó là một điều gì đó quá "rùng rợn" và "kinh khủng". Nhưng thực tế là đâu đó trong mỗi chúng ta, vẫn có những người sẵn sàng vượt lên những định kiến, những suy nghĩ lạc hậu để có thể hướng đến những nghĩa cử cao đẹp hơn. Không những thế, sau câu chuyện của bé Hải An và những câu chuyện cảm động trước đó đã tiếp thêm động lực cho rất nhiều người đã và đang muốn mang sự sống của mình trao tặng cho những người khác.

Vì vậy, chúng ta càng được tiếp thêm niềm tin lớn lao về một xã hội, nơi mà con người đùm bọc, che chở lẫn nhau biết san sẻ, yêu thương ngọt bùi trong cuộc sống và quan trọng là " biết cho đi nhưng không mong chờ sự hồi đáp". "Một tiêu chí đo lường sự giàu có của con người không phải là những gì họ có mà là những gì họ có thể cho đi". PGS. Trần Hữu Đức nhận định.

Tổng hợp

Design: Quang Phạm