Nỗi khổ của nhân viên lấy mẫu: Bị mọi người chửi mắng vì phải chờ lâu

15:40 06/07/2021

Anh N.N.H (29 tuổi, trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM), hiện đang là tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch theo dự án của Thành đoàn TP.HCM. Theo báo Thanh Niên, trong suốt những ngày qua, anh H. đã tham gia và đảm nhận rất nhiều vị trí, bởi vậy, hơn ai hết anh thấu hiểu nỗi lòng của từng đồng đội.

 
Cán bộ y tế gục ngã sau một ngày lấy mẫu vất vả. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)
Cán bộ y tế gục ngã sau một ngày lấy mẫu vất vả. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)

Nhằm hoàn thành nhiệm vụ, anh H. cùng đồng đội phải dậy từ rất sớm, có những ngày làm thâu đêm trong bộ đồ bảo hộ nóng bức. Tối muộn, bộ đồ mặc lót bên trong ướt sũng nước, mệt lả người nhưng vẫn luôn nhắn nhủ cùng nhau cố gắng. 

Anh kể: "Đi đâu tụi mình cũng phải gào thét, nhắc nhở. Thế nhưng, hầu hết các điểm tụi mình hỗ trợ để lấy mẫu xét nghiệm, người dân đều cứ chen chúc rồi giành giựt để cho xong rồi về. Ngay cả việc tụi mình đang cố gắng hướng dẫn mọi người thực hiện đúng để an toàn, nhưng nhiều người còn không hiểu rồi chửi tụi mình xối xả".

 
Nhân viên giám sát điều động người đến xét nghiệm Covid-19 tại chợ Bình Điền. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên giám sát điều động người đến xét nghiệm Covid-19 tại chợ Bình Điền. (Ảnh: Người Lao Động)

Nam tình nguyện viên chia sẻ thêm, một số người thiếu tinh tế, chỉ chờ lâu hoặc làm không đúng thủ tục cũng bực tức rồi lớn tiếng. Thậm chí, đôi khi họ xem cán bộ y tế, điều phối viên như những "thùng rác" để trút giận. Mặc cho người đến xét nghiệm "to tiếng như tát nước", các tình nguyện viên vẫn phải nỗ lực làm việc, không thanh minh hay giải thích vì: "Không còn đủ sức thanh minh, mà mình có thanh minh họ cũng không hiểu".

Anh H. từng được phân công vào đội chốt cách ly, trực chốt giao thông, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, nhập hồ sơ dữ liệu... Anh cho biết, rất nhiều đêm chứng kiến cảnh đồng đội nằm gục trên nền đất giữa chợ đầu mối vì quá mệt. Một chữ "thương" không đủ để có thể diễn tả hết mọi nỗi niềm của nam tình nguyện viện này. Chia sẻ với báo Thanh Niên, anh cho biết: "Điều tụi mình luôn mong ước lớn nhất nhưng mãi vẫn không thành hiện thực đó là người dân hãy ý thức và tuân thủ đúng 5k để có thể nhanh chóng khống chế được dịch bệnh".

 
Cảnh chen lấn, đòi lấy mẫu xét nghiệm ở chợ Bình Điền. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cảnh chen lấn, đòi lấy mẫu xét nghiệm ở chợ Bình Điền. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ở trong hoàn cảnh tương tự như anh H., chị Đ.P.N.T (bác sĩ làm việc tại Trung tâm nghiên cứu y sinh, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM) cũng "tổn thương" khi đi lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn. 

Theo nguồn tin trên, chị T. vốn là giám sát tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở quận Bình Thạnh, công việc chủ yếu là quan sát, chỉ đạo cán bộ y tế lấy mẫu, thi thoảng hỗ trợ mọi người. 

"Nhiều người không chịu xếp hàng, đứng lộn xộn. Thậm chí, còn la lối là sao không ưu tiên xét nghiệm cho họ trước. Khi tôi nhắc nhở mọi người thì có người còn đòi dùng tay chân với tôi. Có một người còn vào điểm lấy mẫu la làng lên là sao người bị bệnh không bắt đi lấy mẫu, tôi khỏe mạnh thế này bắt đi lấy mẫu là sao?" - nữ bác sĩ kể.

 
Nhiều người chờ xét nghiệm nhưng không giữ khoảng cách. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhiều người chờ xét nghiệm nhưng không giữ khoảng cách. (Ảnh: Nhân Dân)

Dẫu nhiều người gây khó khăn, không thấu hiểu là thế, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ. Tại các điểm lấy mẫu, vẫn rất nhiều người thông cảm, xót xa cho các nhân viên y tế. Chia sẻ với báo Thanh Niên, N.T.P (31 tuổi, trú tại Gò Vấp) cho biết, nhiều đêm khi thấy các cán bộ đi lấy mẫu xét nghiệm, chị đều cảm thấy thương cảm.

Chị P. cho biết, theo quy định, mọi người phải chấp hành nghiêm chỉnh quy tắc xếp hàng, ai tới sau thì phải đứng vào hàng, giãn cách với người trước. Thế nhưng, không phải ai cũng chấp hành nghiêm chỉnh, họ xô đẩy, chen lấn khiến nhân viên y tế phải nói lớn tới độ khàn cả giọng.

Xót xa cho các cán bộ y tế, chị P. nói: "Chúng ta được lấy mẫu xét nghiệm cũng là được bảo vệ chính sức khỏe của mình, sao không cùng có ý thức hợp tác để mọi việc được thực hiện nhanh chóng, nhân viên y tế bớt khổ cực hơn?".

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm tại quận Bình Tân. (Ảnh: Lao Động)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm tại quận Bình Tân. (Ảnh: Lao Động)

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đang rất căng thẳng, đặc biệt khi số ca bệnh đang chuẩn bị vượt ngưỡng 7.000 trường hợp. Hi vọng, với sự nỗ lực để phòng dịch của các y bác sĩ, cán bộ y tế, tình nguyện viên... mọi người sẽ biết cảm thông và chia sẻ những điều tốt đẹp thay vì một số hành động tiêu cực như trên.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TP.HCM CHUẨN BỊ KỊCH BẢN CHO 500 CA COVID-19 NẶNG

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, Sở Y tế đang yêu cầu các bệnh viện phải rà soát lại cơ sở vật chất nhằm đáp ứng kịch bản mới. Theo đó, TP.HCM đang dự tính kịch bản 500 ca nặng và 15.000 bệnh nhân Covid-19.

Hiện tại, TP.HCM đang có 11 bệnh viện điều trị Covid-19 bao gồm: Bệnh viện huyện Bình Chánh (500 giường), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (1.000 giường), Bệnh viện dã chiến Củ Chi (300 giường); Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi (500 giường); Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ (600 giường); Bệnh viện điều trị COVID-19 Phạm Ngọc Thạch (500 giường); Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương (1.000 giường); Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (100 giường); Bệnh viện Nhi Đồng 2 (60 giường); Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới (400 giường); Bệnh viện Chợ Rẫy (40 giường hồi sức).

Xem thêm tại đây!