Nói dối bố mẹ đi làm, nam sinh Lạng Sơn tự ôn thi ĐH đạt 29,75 điểm

01/09/2020, 10:05 GMT+07:00

Có lẽ không người cha người mẹ nào muốn con cái của mình sẽ nói dối cả. Thế nhưng nếu nói dối như cậu bạn người Lạng Sơn này thì quả thực là có ý nghĩa. 

Cậu bạn Lăng Thanh Quang, sinh năm 1999, sinh ra và lớn lên tại thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã nói dối bố mẹ rằng mình đi làm công nhân nhưng thực chất đã tự ôn thi đại học và đạt 29,75 điểm.

 
Nam sinh Lăng Thanh Quang. 
Nam sinh Lăng Thanh Quang. 

>>> Đọc thêm: Nữ sinh Phú Thọ đạt 3 điểm 10 trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Nói dối bố mẹ để ôn thi đại học và đạt 29,75 điểm

Không được sinh ra trong một gia đình có đủ điều kiện học tập, Quang đã phải từ bỏ ước mơ học đại học của mình để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Thế nhưng, sự ham học của Quang đã thôi thúc nam sinh này quyết tâm thi đại học một lần nữa. 

Cựu học sinh trường THPT Đồng Bành, Chi Lăng đã xuất sắc đạt được 27 điểm thi đại học trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020, trong đó Quang đạt 8 điểm môn Văn, 9,5 điểm môn Sử và 9,5 điểm môn Địa. Quang cũng được cộng ưu tiên thêm 2,75 điểm. 

 
Sự hiếu học đã giúp Quang đạt được số điểm cao như trên. 
Sự hiếu học đã giúp Quang đạt được số điểm cao như trên. 

Đây là năm thứ 3 Quang thi đại học. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2017, Quang chỉ đạt 21 điểm khối C00. Năm 2018, Quang học tại trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương - Việt Trì, Phú Thọ. Sau đó, cậu bạn này được phân học tại trường Đại học Luật Hà Nội. Thế nhưng, vì nhà quá nghèo, bố mẹ đều đã ngoài 50 tuổi nên Quang phải bỏ dở việc học.

Năm 2019, Quang quyết định đi thi tuyển lao động Hàn Quốc. Mặc dù đã thi đỗ nhưng vì vướng dịch Covid-19 nên Quang không thể sang Hàn Quốc ngay được.

Đầu năm 2020, Quang đã quyết định giấu gia đình, nói với cha mẹ là đi làm công nhân ở Bắc Giang trong khi chờ đi Hàn Quốc. Thực ra, Quang đã tự thuê cho mình một phòng trọ và mua sách vở để ôn thi đại học. Kết quả, Quang đã hoàn thành xuất sắc bài thi và đạt số điểm trên.

>>> Đừng bỏ lỡ: Dàn xe sang chở thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Không chỉ hiếu học mà còn hiếu thảo

Không chỉ ham học, nam sinh người Lạng Sơn còn rất hiếu thảo. Vì gia đình không đủ điều kiện để chu cấp cho 4 năm học Đại học Luật nên Quang đã phải từ bỏ ước muốn của mình. Thế nhưng, với quyết tâm thi lại và đạt số điểm cao như trên, Quang đã mạnh dạn đăng ký dự tuyển vào Học viện Biên Phòng. 

Nói về lý do chọn Học viện Biên Phòng, chàng trai xứ Lạng cho hay: "Nếu học Đại học Luật, bố mẹ phải nuôi mình 4 năm ăn học, trong khi nhà mình nghèo. Dưới mình có em trai 6 tuổi, mình muốn bố mẹ nuôi dạy em ăn học tốt hơn, không phải khổ vì mình. Nếu mình đỗ Biên phòng thì bố mẹ không phải vất vả nuôi mình ăn học".

 
Quang cũng rất đam mê chụp ảnh
Quang cũng rất đam mê chụp ảnh

Quang cho biết thêm, hiện không chỉ có gia đình mà ngay cả những thầy cô trước đây cũng đều nghĩ Quang đang chờ đi xuất khẩu lao động. 

>>> Có thể đọc thêm: Không làm tốt bài thi, nam sinh nhờ bố cho đi thực tập trộn vữa

Có lẽ không ai muốn nói dối gia đình của mình, thế nhưng với tinh thần hiếu học và sự hiếu thảo của mình, lời nói dối của Quang có lẽ cũng là vì những điều tốt đẹp nhất cho tương lai của mình. Hy vọng, cậu học trò nghèo xứ Lạng có thể hoàn thành ước mơ đi học đại học và luôn luôn dành sự hiếu thảo cho cha mẹ của mình.

Nguồn: Tin nóng Lạng Sơn/Ảnh: FBNV

Ngưỡng mộ một lớp có 20 học sinh đạt trên điểm 9 môn Ngữ văn

Một lớp có 37 học sinh thì 20 em giành được điểm 9 trở lên ở môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua, khiến cộng đồng mạng trầm trồ ngưỡng mộ.

Theo thông tin từ ZING, lớp 12A1- trường THPT Mỹ Tho (Nam Định) đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 vừa qua với điểm số trung bình khá cao. Trong đó, có 20 học sinh đạt điểm trên 9 môn Ngữ Văn.

Được biết đây là một lớp chuyên ban D, các thí sinh chủ yếu dự thi khối C và khối D để chọn ngành học phù hợp trong tương lai. Đặc biệt, lớp 12A1 còn có bạn Đặng Thị Hồng Trang là thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở môn thi này. Ngoài ra, còn có bạn Nguyễn Thị Hương là thủ khoa xét tuyển khối C của kỳ thi năm nay.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY