Nỗi đau cháy lòng của bố mẹ cậu bé lớp 6 tự tử vì không có quần áo mới

02/09/2016, 18:07 GMT+07:00

Nhìn con trai nhỏ với khuôn mặt khôi ngô qua màn khói mờ của nén hương, vợ chồng ông Piuh Sốt vẫn không tin được con mình lại “dại” như thế.

Dù chỉ có giá hơn 100 ngàn đồng, nhưng với cuộc sống khó khăn phải chạy cơm từng bữa qua ngày, thì để may một bộ quần áo mới đến trường, nghĩ thôi cũng thấy thật xa xỉ. Và phải một lần chứng kiến giây phút chết lặng trong ánh mắt của người làm cha mẹ khi nhìn di ảnh đứa con thơ dại, mới thấu được phần nào nỗi đau âm ỉ đang trào sóng trong lòng họ.

Đôi khi, người ta vẫn không thể tin được, giữa xã hội hiện đại này lại có một cậu bé như Ksor Sôn đã kết thúc cuộc đời chỉ vì một bộ quần áo mới. Liệu lí do ấy có thật sự đủ để lấy đi sinh mạng con người, hay em đã bị rơi vào bế tắc vì cái nghèo rồi… nghĩ quẩn? Niềm trăn trở cho sự ra đi ở tuổi 11 của Ksor Sôn đã phần nào nói lên mặt tối bên trong cuộc sống khó khăn của trẻ em dân tộc thiểu số vùng núi.

Nỗi đau cháy lòng của bố mẹ cậu bé lớp 6 tự tử vì không có quần áo mới

Cái chết của cậu học sinh lớp 6 người dân tộc thiểu số vẫn là một nốt lặng trong lòng nhiều người. (Ảnh: Internet)

Những ngày qua, câu chuyện về cậu học sinh lớp 6 người dân tộc thiểu số vẫn là một nốt lặng trong lòng nhiều người. Nó không còn là nỗi đau của một gia đình bị mất con, mà dường như đã trở thành vấn đề cần được xã hội quan tâm.

Sau sự việc đau lòng, căn nhà nhỏ làm bằng tôn xiêu vẹo càng thêm lạnh lẽo hơn khi lại có thêm một di ảnh của trẻ thơ. Nhìn vẻ tiều tụy và đôi mắt mệt mỏi của đấng sinh thành vì chưa dám tin vào sự thật mà ai cũng phải thắt lòng.

Ông Piuh Sốt (cha của Sôn, SN 1976) nghẹn lòng kể lại ngày kinh hoàng ấy. Vài ngày trước đó, thấy bạn bè có quần áo mới đi học, như bao đứa trẻ khác, Sôn cũng háo hức nói với cha mẹ. Dù gia cảnh rất nghèo nhưng thương con, vợ chồng ông vẫn cố gắng đi may nợ cho Sôn một bộ quần áo mới. Nhưng đến ngày nhập học, đồ vẫn chưa may xong nên Sôn phải mặc tạm bộ quần áo cũ đến trường. Nào ngờ, Sôn lại hành động dại dột như thế!

Được biết, vợ chồng ông Piuh Sốt sinh được 3 người con, anh đầu và chị gái của Sôn đều phải nghỉ học từ rất sớm, khi chỉ mới học đến lớp 5, cả hai đều nghỉ học để đi làm kiếm sống phụ cha mẹ. Đây là điều không ai mong muốn, nhưng nhà chỉ có 2 sào đất trồng cà phê, thêm phần ông Piuh Sốt bị mất sức do trúng đạn khi đi chăn bò từ lúc bé, nên hai vợ chồng chỉ còn biết đi làm thuê kiếm thêm tiền nuôi con. Dù vậy, chật vật mãi cuộc sống vẫn không thể khá hơn được, nhất là vào những ngày mùa mưa, làm bữa có bữa không, ăn bữa no bữa đói. Nên để may được một bộ đồ mới cho con với giá hơn 100 nghìn đồng cũng là khó khăn của gia đình.

Giờ đây, khi chỉ còn có thể nhìn con trai nhỏ với khuôn mặt khôi ngô qua màn khói mờ của nén hương, vợ chồng ông Piuh Sốt vẫn không tin được con mình lại “dại” như thế. Việc trẻ em ở những buôn làng Tây Nguyên đến trường với manh áo cũ sờn, thiếu thốn đồ dùng học tập, thường xuyên để bụng đói đi học, nơm nớp nỗi lo thiếu tiền học phí,… không phải là điều xa lạ với mỗi cảnh nhà nơi đây. Nhưng có lẽ, phải đến khi em Sôn tìm đến cái chết chỉ vì một bộ quần áo mới, người ta mới thật sự giật mình sửng sốt.

Khi ở nhiều nơi, trẻ em được cha mẹ cho đến trường với tất cả sự đủ đầy nhất, thì nơi đây, có một Ksor Sôn đáng thương và tội nghiệp như thế, chọn cách dừng lại cuộc đời mình vì bộ quần áo, mà với giá tiền đôi khi không bằng một bữa ăn của người khác.

Vậy mới thấy, cuộc đời lắm sự bất công đến tréo ngoe. Và câu chuyện đau lòng này dường như đang thức tỉnh trong mỗi chúng ta điều gì đó? Phải chăng là sự chung tay, góp sức của cộng đồng cùng mang đến nụ cười cho trẻ em vùng núi, chứ chưa lớn lao đến mức sẽ mong xóa được cái nghèo nơi đây.