Nỗi đau khó ai thấu được: "Ra đi bằng da bằng thịt, trở về là hũ cốt"

15:00 10/06/2020

Khi đi bằng da, bằng thịt, nhưng lúc được trở về quê cha đất mẹ thì lại chỉ còn 6 hũ cốt lạnh lẽo. Nỗi đau này có ai thấu được khi ròng rã 2 tháng trời, cuối cùng 6 người Việt sinh sống và làm việc ở Nhật cũng được đưa về nhà. 

Thế nhưng 6 hành khách đặc biệt trên chuyến bay từ Nhật về Việt Nam ấy không hề có tiếng cười nói, không cần vé bởi vì bây giờ họ chỉ còn là 6 hũ cốt được các đồng nghiệp - đồng hương người Việt sống tại Nhật đưa về.

 
Mọi người làm lễ tại chùa cho 6 nạn nhân xấu số bên Nhật Bản
Mọi người làm lễ tại chùa cho 6 nạn nhân xấu số bên Nhật Bản

Khi ra đi bằng da bằng thịt, lúc về chỉ còn là tro cốt, nỗi đau này ai thấu

Vào hôm 5/6, chuyến bay khởi hành từ Nhật đưa 6 nạn nhân xấu số và 21 người Việt bị mắc kẹt tại quốc gia này vì dịch Covid-19 đã trở về nước an toàn. Được biết, những người này đều mang trong mình hoàn cảnh và số phận khác nhau. Người thì thất nghiệp, người vì bệnh tật... đã tìm đến sư cô Thích Tâm Trí - Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản để xin tá túc và chờ được đưa về Việt Nam.

 
Những hũ tro cốt được làm lễ tại chùa, sau đó được đưa về Việt Nam
Những hũ tro cốt được làm lễ tại chùa, sau đó được đưa về Việt Nam

Trên trang cá nhân, sư cô Thích Tâm Trí không cầm lòng được mà nghẹn ngào chia sẻ qua từng con chữ: "Nhìn tội quá, không cầm lòng được... Gia đình các bạn đang rất đau đáu khi nhận tro cốt của các bạn. Khi ra đi bằng da bằng thịt, khi trở về bằng hũ cốt thương tâm. Nỗi đau này ai diễn tả được bằng lời…". 

Khá nhiều người không cầm được nước mắt khi đọc được những dòng tâm sự đầy đau lòng của vị sư cô. Dẫu biết rằng mỗi người được sinh ra trong đời đều mang trong mình số phận khác nhau, thế nhưng nỗi đau đớn, biến cố ập đến bất ngờ với 6 nạn nhân xấu số ấy khiến không ít người phải bàng hoàng.

>>> Xem thêm: Du học sinh nhiễm Covid-19: "Ở Mỹ, nhà tôi có thể phá sản vì viện phí" 

N.V.Đ. cuối cùng cũng được về với gia đình, nhưng chỉ còn là... hũ cốt lạnh lẽo

Câu chuyện về nạn nhân xấu số N.V.Đ (22 tuổi, xã Lâm Hợp, Hà Tĩnh) - thực tập sinh sống và làm việc tại Nhật bị hãm hại đã khiến không ít người phải bàng hoàng và đau xót cho số phận của chàng trai trẻ cố gắng làm việc với hy vọng gia đình ở quê có được cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng, biến cố bất ngờ ập đến, N.V.Đ ra đi không một lời trăn trối. 

 
Sư cô Thích Tâm Trí cùng mọi người chuẩn bị giấy tờ để đưa 6 hũ cốt về Việt Nam
Sư cô Thích Tâm Trí cùng mọi người chuẩn bị giấy tờ để đưa 6 hũ cốt về Việt Nam

Tuy nhiên thời điểm vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc di chuyển giữa Nhật Bản - Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn, phải đợi chờ trong từng ngày mới có thể sắp xếp đưa về nước. Bố mẹ của Đ. là vợ chồng ông N.V.T. chỉ biết ngóng trông tin tức của cậu con trai qua từng dòng tin nhắn. 

Sư cô Thích Tâm Trí đã nhận được thông tin từ gia đình của Đ. muốn nhờ giúp đỡ. Và cuối cùng sau 2 tháng ròng  rã ở nơi đất khách quê người, N.V.Đ.đã được đưa về với gia đình. Chiều ngày 7/6, hàng trăm người đã đưa tiễn em. Tiếng khóc, nấc nghẹn của bố mẹ, người thân Đ. khiến cả làng xóm phải nhói lòng.

 
Hàng nghìn người đưa tiễn Đ. về nơi yên nghỉ cuối cùng (Ảnh: Báo Dân sinh)
Hàng nghìn người đưa tiễn Đ. về nơi yên nghỉ cuối cùng (Ảnh: Báo Dân sinh)

>>> Xem thêm: Du học sinh Việt nhận bằng khen của Nhật Bản vì giúp cặp vợ chồng già

Nhờ tá túc ở chùa trong đợt dịch Covid-19, nhưng không may lại qua đời vì tai nạn

Câu chuyện đẫm nước mắt của chàng trai N.V.Đ. khiến không ít người phải đau lòng, bên cạnh đó hoàn cảnh của chị N.T.N. (36 tuổi) cũng dấy lên trong lòng mọi người những nỗi xót xa. Theo chia sẻ từ sư cô Thích Tâm Trí, trước khi N. xảy ra tai nạn và qua đời trên đất Nhật, cô từng nhắn tin và xin sư cô được tá túc tại chùa trong thời điểm dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau những dòng tin nhắn ấy, N. đã đột ngột qua đời vì tai nạn. 

 
Sư cô cùng mọi người đưa 6 hũ cốt của 6 nạn nhân xấu số ra sân bay để về nước
Sư cô cùng mọi người đưa 6 hũ cốt của 6 nạn nhân xấu số ra sân bay để về nước

Người làm tất cả thủ tục, viết giấy xin được đưa tro cốt N. về nước đó chính là sư cô Thích Tâm Trí. Vị sư cô nghẹn ngào chia sẻ trên trang cá nhân của mình về trường hợp của chị N. khiến nhiều người xúc động: "Trong đó, ngoài giấy chứng tử, chứng nghiệm tử thi, giấy hỏa táng, còn có quyển tập ghi kinh Phật, kinh Vu Lan, kinh Địa tạng và nhiều lời cầu nguyện thành tâm chí thiết. Chúng tôi lật đi lật lại từng trang và thật sự xúc động khi nhìn nét bút cẩn thận tỉ mỉ được viết lên trang giấy trắng.

Có lẽ bạn ấy cầu nguyện cho 2 đứa con thơ dại của mình. Và có lẽ Nhung rất muốn lên chùa tá túc, rất muốn gặp con mình mà đã 5 năm biền biệt chưa 1 lần được về thăm con".

>>> Xem thêm: Du học sinh Việt bị nhân viên y tế Hàn thờ ơ trong việc phòng dịch

Trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến thất thường ở một số quốc gia trên thế giới, việc đưa 6 hũ cốt của các nạn nhân xấu số từ Nhật trở về Việt Nam khá khó khăn. Sư cô Thích Tâm Trí đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để có thể được hỗ trợ.

Bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện này? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Ảnh: Facebook Thích Tâm Trí

Hàng nghìn người đưa tiễn thực tập sinh Hà Tĩnh qua đời tại Nhật

Vào chiều ngày 7/6 vừa qua, hàng nghìn người đã đến nhà của thực tập sinh xấu số N.V.Đ. (sinh năm 1988) để đưa tiễn Đ. về nơi an nghỉ cuối cùng. Dưới cái nắng nóng khắc nghiệt ở vùng quê nghèo khó ở miền Trung, ấy vậy mà chưa khi nào tình người lại mạnh mẽ trỗi dậy như vậy. 

Suốt dọc đường đưa tiễn linh cữu của Đ. về nơi an nghỉ cuối cùng, dọc đường đi cờ tang, hoa tang phủ kín khắp dọc đường đi. Gia đình của Đ. đau đớn, khóc trong nỗi nhớ nhung vô vàn. Chàng trai trẻ ngày nào còn vui vẻ, mạnh mẽ chào tạm biệt gia đình để sang Nhật học tập và làm việc thì bây giờ khi về nước chỉ còn là hũ tro lạnh lẽo.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những thông tin về xã hội - pháp luật sẽ được cập nhật tại ĐỜI, cùng đón xem nha.