Nỗi ám ảnh kinh hoàng: Bé gái 9 tuổi bị là ngực bằng thép nóng để chống bị xâm hại

19:00 05/09/2018

Mỗi khi nhắc đến hủ tục là ngực, nhiều bé gái người Cameroon không thể nào quên được nỗi khiếp sợ kinh hoàng và những đau đớn về thể xác mà các em phải trải qua. 

1. Nỗi đau hiện hữu trong cuộc sống đời thường

Năm 2006, một tổ chức phi chính phủ đã thực hiện một phóng sự do kênh truyền hình Current TV của Mỹ phát hành, các phóng viên lúc ấy được tận mắt được chứng kiến cảnh tượng hãi hùng khi một bà mẹ ở Cameroon đang là ngực cho con gái mình. Cô bé là một trong số những nạn nhân của hủ tục tồi tệ này. 

Do những vấn đề về di truyền, cấu trúc gen trong cơ thể, nên hầu như các bé gái ở Cameroon thường dậy thì rất sớm. Vì thế nhiều bé gái mới 9,10 cũng có thể là đối tượng bị là ngực. 


Một bé gái tại Cameroon là nạn nhân của hủ tục là ngực
Một bé gái tại Cameroon là nạn nhân của hủ tục là ngực

Việc là ngực cho các bé gái được các bà mẹ thực hiện liên tục nhiều lần và bí mật từ lúc các em bắt đầu có dấu hiệu dậy thì cho đến khi nào ngực các em xấu xí và tạm ngừng lớn lên. Dụng cụ là ngực có thể là một miếng thép, sọ dừa, bàn là, hòn đá cuội… đã khi được hơ nóng trên bếp lửa. Những bà mẹ ở Cameroon nói rằng đây là hình thức truyền thống đã được áp dụng trên đất nước Cameroon từ rất lâu, thậm chí nó còn được đưa vào trong các tiết học ở nhà trường như một phần của nền văn hóa đất nước này. 


Dụng cụ "hành nghề" của những bà mẹ tại Cameroon.
Dụng cụ "hành nghề" của những bà mẹ tại Cameroon.

Các vụ cưỡng bức tình dục thường xuyên xảy ra trên đất nước Cameroon, vì vậy các bà mẹ tin rằng nếu ngực của các bé gái “có vấn đề” thì những ham muốn bất chợt phát sinh từ những gã đàn ông ở xung quanh cũng giảm đi.

2. Những nạn nhân vẫn tăng lên từng ngày

Theo báo cáo năm 2010 của một số tổ chức nhân quyền và trích dẫn từ các bài báo cho thấy:

 “Số bé gái tại Cameroon là nạn nhân của hủ tục này là rất nhiều, trong số đó nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc cho các em như các vết bỏng, ngực bị biến dạng hay các vấn đề tâm lý”

Hiện nay, các tổ chức từ thiện đã bắt tay vào chiến dịch tuyên truyền cho các bà mẹ ở Cameroon về giáo dục giới tính, hạn chế những hủ tục lạc hậu. Bác sĩ Sinou Tchana - một bác sĩ phụ khoa ở Cameroon, người đã chứng kiến nhiều bệnh nhân bị phá hủy tuyến vú do chính hủ tục này kể lại: 

“Có những bà mẹ còn phải đến bệnh viện để điều trị các vết bỏng vì cầm đá nóng hay chày nung nóng để là ngực cho con”


Dụng cụ là ngực rất thô sơ và nguy hiểm.
Dụng cụ là ngực rất thô sơ và nguy hiểm.

Terisia (một nạn nhân của hủ tục) nghẹn ngào trong nước mắt, khi nhớ về những ký ức mà hủ tục này đem lại cho cô, năm cô 9 tuổi: 

“Có một hôm chiếc “bàn là” thô sơ nóng quá, khiến tôi bị bỏng và để lại một vết sẹo, vết sẹo đó rất xấu xí và nó lớn lên từng ngày. Giờ đây, khi đã 18 tuổi, tôi vẫn ám ảnh bởi hủ tục lạc hậu này”

Mẹ của Terisia - bà Grace khăng khăng rằng đó là phương pháp mà bà đã sử dụng đối với con gái bà trong vài tuần nhằm làm con giảm ham muốn và để tránh thai. Trong buổi phỏng vấn với CNN, Terisia kể:

“Tôi có thai khi mới 15 tuổi nhưng đứa bé đã mất khi vừa chào đời. Giờ tôi mới biết việc là ngực không hiệu quả như mẹ tôi từng nói. Trong khi đó, mẹ tôi một mực khẳng định nếu không là ngực thì tôi có thể đã mang thai sớm hơn tuổi 15 rồi.


Nỗi đau mà các bé gái phải hứng chịu luôn dai dẳng từng tháng năm.
Nỗi đau mà các bé gái phải hứng chịu luôn dai dẳng từng tháng năm.

Rất nhiều tổ chức nhân quyền thế giới cũng đã vận động người dân Cameroon không nên tiếp tục áp dụng hình thức gây đau đớn về thể xác và khiếp sợ về tinh thần này nữa bởi nó vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Tuy nhiên hủ tục này đang trở nên phổ biến và ảnh hưởng đến tâm sinh lý của ít nhất 25% em gái tại quốc gia châu Phi. Mọi cố gắng chỉ một phần nào làm giảm nỗi đau mà các bé gái phải chịu đựng, chỉ có chính người dân nước này có đầy đủ tri thức mới có thể cùng nhau xóa bỏ hủ tục đau đớn và quá sức lạc hậu này.