Rùng rợn hủ tục làm đám cưới ma cho... hai xác chết

18/05/2016, 16:05 GMT+07:00

Tục lệ đám cưới kinh dị tưởng chỉ có trong phim lại có thật ở Trung Quốc.

Câu chuyện đám cưới kinh di tưởng chỉ có trong phim hoạt hình “Cô dâu ma” của đạo diễn Tim Burton lại là một tục lệ có thật ở Trung Quốc. Chỉ khác là ở Trung Quốc, cả cô dâu và chú rể đều cùng là ma!

Những năm gần đây, trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc bắt đầu xuất hiện thông tin về những đám cưới ma đã được thực hiện ở khu vực nông thôn. Đám cưới ma hay hôn lễ tâm linh được thực hiện cho cô dâu chú rể là hai người đã chết. Sau đó hai thi thể sẽ được chôn cất cạnh nhau.


Cô dâu ma sẽ được chôn cạnh chú rể. (Ảnh: Internet)
Cô dâu ma sẽ được chôn cạnh chú rể. (Ảnh: Internet)

Có nhiều bằng chứng cho thấy tục lệ này đã có từ thời phong kiến ở Trung Quốc. Tuy nhiên tục lệ này đã bị chính quyền ngăn cấm từ năm 1949.

Trọng nam khinh nữ

Hủ tục này bắt đầu từ niềm tin rằng linh hồn của những người con trai chết khi chưa kết hôn sẽ quay trở lại ám cả gia đình, gây nên những điềm gở cho cả nhà. Truyền thống Trung Quốc tin rằng có một người vợ để bầu bạn là quyền tạo hóa phú cho bất kì người đàn ông nào. Cho nên nếu một người đàn ông chưa được thỏa mãn quyền đó, linh hồn người đàn ông đó sẽ oán giận những người ở dương thế. Cách tốt nhất để an ủi những linh hồn này là gia đình họ phải đi “cưới” cho họ một cô dâu ma – tức một thi thể nữ.


Đám cưới ma là một tục lệ phổ biến ở những vùng nông thôn Trung Quốc. (Ảnh: Internet)
Đám cưới ma là một tục lệ phổ biến ở những vùng nông thôn Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Đám cưới ma đôi khi cũng có lợi cho gia đình cô dâu ma. Trong xã hội phong kiến Trung Quốc, giá trị người phụ nữ phụ thuộc hoàn toàn vào nam giới. Tức là khi còn nhỏ, một cô gái phải phụ thuộc vào cha mình, khi lớn lên thì phụ thuộc vào gia đình chồng. Trong trường hợp cô gái chưa lấy chồng nhưng đã qua đời thì cô sẽ không được chôn cất đúng nghi lễ, không được ai thờ phụng, nhang khói.

Chưa kể đến không lấy được chồng là điều tệ hại nhất trong cuộc đời một cô gái ở nông thôn Trung Quốc. Vì lí do đó, nhiều gia đình có con gái chẳng may mất sớm cũng sẵn sàng “gả” con mình cho những gia đình có nhu cầu làm đám cưới ma để hi vọng con mình không mang tiếng “gái không chồng”.

Phải công nhận rằng tục lệ này làm phong phú thêm văn hóa truyền thống Trung Hoa và có vẻ rất nhân văn khi động cơ là quan tâm tới những linh hồn cô đơn. Tuy nhiên nếu suy nghĩ kĩ hơn, ta sẽ thấy tục lệ này lại có nền tảng từ tư duy trọng nam khinh nữ, đi ngược lại với văn minh hiện đại. Tục lệ này khiến người phụ nữ ngay cả sau khi chết còn phải phụ thuộc vào nam giới.

Chợ xác chết

Tư duy trọng nam khinh nữ và chính sách một con đã khiến tỉ lệ giới tính ở Trung Quốc bị mất cân bằng nghiêm trọng. Thanh niên nam càng nhiều đồng nghĩa với tỉ lệ tử vong trước khi kết hôn cũng cao hơn nữ giới.

Các gia đình có nhu cầu tìm kiếm cô dâu ma càng tăng trong khi thi thể nữ thì không phải lúc nào cũng có sẵn. Nhiều gia đình đã phải chờ đợi hàng năm trời và trả hàng ngàn đô la để mua một thi thể nữ cho con trai quá cố của mình.


Đào trộm mộ, hệ quả từ tục lệ đám cưới ma. (Ảnh: Internet)
Đào trộm mộ, hệ quả từ tục lệ đám cưới ma. (Ảnh: Internet)

Sự khan hiếm thi thể nữ giới đã khiến xuất hiện tệ nạn đào trộm mộ rồi bán xác hoành hành ở các vùng nông thôn Trung Quốc. Theo một nhân viên cảnh sát, trong ba năm gần đây, đã có hơn ba chục vụ đào trộm mộ ở tỉnh Sơn Tây được ghi nhận.

Đáng sợ hơn là bọn đào trộm mộ sẵn sàng đào mộ của bất kì ai, miễn là phụ nữ. Anh Guo Qiwen đã phải bỏ ra hơn 50000 tệ (tương đương 170 triệu đồng) để truy tìm thi thể của mẹ mình, đã bị đánh cắp từ hồi tháng 3 năm nay. “Thật đau đớn khi tôi mất mẹ mình thêm lần nữa!” - Anh nói trong nước mắt.

Nếu lang thang ở nông thôn Trung Quốc, chúng ta có thể sẽ bắt gặp những người đào trộm mộ đang ngồi bán những bộ xương người với giá khác nhau.


Một "thương nhân" xác chết lề đường tại Trung Quốc. (Ảnh: Internet)
Một "thương nhân" xác chết lề đường tại Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Ông Chang Sixin, phó chủ tịch Hội Văn hóa dân gian Trung Quốc cho biết hiện tại xuất hiện cả những những công ty môi giới xác chết phục vụ cho mục đích làm đám cưới ma tại Trung Quốc.

Năm 2011, một người đàn ông đã bị bắt vì giết vợ mình để bán xác cho một đám cưới ma.

Luật pháp Trung Quốc đã quy định hình phạt cho hành vi đào trộm mộ tối đa là 3 năm tù nhưng do quá khó khăn trong quá trình điều tra nên tội phạm vẫn ngang nhiên hoành hành.

Để đối phó với vấn nạn này, nhiều gia đình đã xây mộ cho người thân gần nhà. Các gia đình giàu có thậm chí thuê người trông coi, lắp camera giám sát, giăng hàng rào kẽm gai để bảo vệ mộ.

Bấy nhiêu đó thôi đã đủ cho chúng ta rợn người về tục lệ kinh dị này của Trung Quốc. Kèm theo sự mê tín là vô vàn những hệ lụy xấu cho xã hội, mà những vụ việc nêu trên chỉ là một phần rất nhỏ. Nhiều nhà văn hóa của Trung Quốc cho rằng, thay vì tập trung xử phạt những kẻ trộm mộ, chính quyền nên tìm cách thay đổi suy nghĩ của người dân.