Nơi cắt tóc 0 đồng giữa "khu nhà giàu" ở Sài Gòn

18/06/2017, 15:15 GMT+07:00

“Tiệm” thực chất chỉ được dựng từ những chiếc bàn, gương, ghế trên bãi đất hoang nhưng lại chẳng bao giờ vắng bóng khách.

Chỉ mở cửa 4 giờ/ngày nhưng “tiệm” hớt tóc tại bãi đất hoang trên đường Trần Xuân Soạn, Quận 7, TP.HCM luôn đông nghẹt người. Điều thú vị chính là mọi khách hàng đều được hớt tóc hoàn toàn miễn phí.

Cắt tóc miễn phí phục vụ nhân dân

Gần hai tháng nay, cứ mỗi chiều, 9 chàng trai mặc áo sơ mi trắng lịch sự, tươm tất lại đến khu đất trống ở quận 7 dọn dẹp vệ sinh, bày bàn ghế, đồ nghề ra để hớt tóc cho người dân. Mỗi người một việc, tất bật nhanh tay để đến đúng 15g sẵn sàng phục vụ khách.

“Cắt tóc miễn phí phục vụ nhân dân”, tám chữ ngắn gọn nhưng bao hàm hết hoạt động và mong ước của những người mở “tiệm”. 9 chàng trai có xuất thân khác nhau, đến từ nhiều vùng của đất nước nhưng lại có chung niềm đam mê với nghề cắt tóc và mong ước giúp đỡ mọi người. Thế là bãi đất hoang đã được khoác trên mình chiếc áo mới, trở thành nơi "thực hành" của những anh thợ mới vào nghề.

Nơi cắt tóc 0 đồng giữa


"Tiệm" tóc miễn phí ở bãi đất trống thu hút khá đông khách hàng.
"Tiệm" tóc miễn phí ở bãi đất trống thu hút khá đông khách hàng.

Ban đầu để được sự tin tưởng của mọi người cũng không phải dễ dàng gì. Anh Lê Chiến Hiệp, người quản lí nhóm, kể lại: lúc mới mở mọi người còn ái ngại khi thấy dụng cụ thô sơ, dựng trên bãi đất hoang. Có người cho rằng các anh chỉ muốn tìm người thử nghiệm tay nghề, hay thậm chí có người còn nghĩ các anh chỉ muốn phá chứ chẳng phải giúp đỡ gì.

Kiên trì với ước muốn của mình, làm nghề nghiêm túc, dần dần, các anh cũng dành được tình cảm từ người dân. Từ người già, người trẻ cho đến những em nhỏ đều trở thành khách hàng của tiệm cắt tóc đặc biệt này. Có người đến vì tò mò, có người nghe giới thiệu rồi tìm đến. Nhưng đa phần khách đến đây là vì được cắt tóc miễn phí. Bình thường để được hớt tóc phải tốn ít nhất 30.000 đồng, có những người nó chẳng đáng là bao nhưng có những người, nó là số tiền tằn tiện cho hai bữa ăn trong ngày.

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, hiện bình quân mỗi hôm "tiệm" mở cửa phục vụ khoảng 40-50 khách.

Gieo mầm yêu thương từ việc cắt tóc

“Không cho người dân tiền hay vật chất thì có thể cho họ kiểu đầu đẹp và mình có thể vào nghề nhanh hơn”. Với suy nghĩ giản đơn như thế, anh Lê Chấn Hiệp đã tập hợp bạn bè đồng chí hướng, lập nên “tiệm” hớt tóc như bây giờ. Như một cơ duyên, nhóm cắt tóc miễn phí đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM để có được địa điểm hoạt động cũng như được bảo lãnh trước chính quyền phường và đội trật tự đô thị.

Nơi cắt tóc 0 đồng giữa


Cả thợ làm tóc và khách hàng đều vui vẻ phấn khởi.
Cả thợ làm tóc và khách hàng đều vui vẻ phấn khởi.

Lưu Minh Thêm, thợ lành nghề nhất nhóm, chia sẻ: “Họ đã mạnh dạn đến để mình cắt. Mình rất trân quý điều đó. Họ đã ngồi xuống thì mình phải phục vụ tận tậm, xem họ như người nhà để mình có thể cho họ một mái tóc ít ra cũng gọn gàng, mát mẻ và dễ nhìn.”

Có một lần, anh Thêm hớt tóc cho khách nhưng cuối cùng lại “được” vị khách ấy chỉ dẫn lại. Hóa ra, chú ấy từng là thợ lành nghề. Kỉ niệm này khiến anh rất vui và có niềm tin hơn vào con đường mình đang đi. Nơi đây không chỉ giúp người dân có được mái tóc gọn gàng, ưa nhìn mà còn là nơi giúp những người yêu nghề chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Bên cạnh việc hớt tóc miễn phí, nhóm của Hiệp còn phục vụ bà con trà đá miễn phí và tổ chức các hoạt động thiện nguyện khác từ số tiền trong thùng từ thiện. Đối với anh Lê Chấn Hiệp, dù có thành công với nghề hay không thì điều quan trọng nhất vẫn là sống tử tế.

Cứ đến ngày 14 âm lịch hằng tháng, nhóm sẽ đến cắt tóc miễn phí cho những người già, người neo đơn tại chùa Hưng Quốc (quận 11). Nhiều hôm các anh còn mang cả thùng đồ nghề đích thân vào tận các hộ dân sống ở bờ kè sông Sài Gòn để cắt tóc. Ngoài ra, số tiền có được từ thùng từ thiện cũng được các anh dùng làm kinh phí để đi cắt tóc ở các tỉnh xa và trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh: Tổng hợp Internet.