Nỗi buồn bóng đá nữ: Lương 1,3 triệu, từ bỏ đam mê làm công nhân

21:15 09/11/2019

Ở mùa giải vừa qua, CLB nữ Thái Nguyên đã giành được huy chương đồng tại Cúp Quốc gia 2019. Nhưng trong nhiều năm qua, các cầu thủ nữ Thái Nguyên thật sự đã có 1 cuộc sống cực khó khăn với số tiền trợ cấp quá ít, đã có nhiều cầu thủ phải bỏ đam mê với trái bóng tròn, phải đi làm công nhân để trang trải cuộc sống. Hiện nay CLB bóng đá nữ Thái Nguyên chỉ còn khoảng 20 cầu thủ, nhưng chủ yếu là các cầu thủ mới 14,15 tuổi.

Một cầu thủ của tuyển nữ Thái Nguyên là Nguyễn Thị Quỳnh sinh năm 1995 đã xúc động chia sẻ: “Em nghỉ tập từ năm 2015 để xin đi làm công nhân. Những lúc có giải em lại xin nghỉ ở chỗ làm về để tập luyện cùng đội bóng. Em thích đá bóng lắm nhưng tiền hỗ trợ ít ỏi quá chẳng đủ sống”.

 
Các cô gái của bóng đá nữ Thái Nguyên ẩn sau nụ cười là một lo toan về cuộc sống
Các cô gái của bóng đá nữ Thái Nguyên ẩn sau nụ cười là một lo toan về cuộc sống

Không chỉ như vậy cô gái trẻ này có chia sẻ rằng tiền hỗ trợ hàng tháng của mình chỉ khoảng 1,3 triệu đồng thấp hơn rất nhiều với lương công nhân vào khoảng 8 triệu.

Trong khi đó đội trưởng CLB Thái Nguyên là Trần Thị Thúy Nga cũng phải chia sẻ rằng: “Ở đây mọi người phải tự mua mọi thứ từ những đồ dùng nhỏ nhất đến đôi giày đá bóng – thứ không thể thiếu của mỗi cầu thủ...

... Nhờ có đam mê nên mọi người đều cố gắng theo đuổi. Nhưng cũng có người phải xin đi làm công nhân hoặc các việc khác để có thêm tiền. Nhìn các đội bóng khác có điều kiện tốt hơn cũng thấy buồn lắm. Nhưng em vẫn quyết tâm gắn bó cùng đội bóng quê hương”. Và các cầu thủ có 1 ước mơ khá giản dị là nếu có tiền sẽ mua 1 đôi giày mới thật tốt để tập luyện và thi đấu.

>>> Xem thêm: Nữ cầu thủ xinh như hot girl khiến dân mạng rần rần truy tìm

 
 
Những trang bị đã hỏng nghiêm trọng những vẫn được các cầu thủ CLB nữ Thái Nguyên sử dụng để luyện tập. 
 
Những trang bị đã hỏng nghiêm trọng những vẫn được các cầu thủ CLB nữ Thái Nguyên sử dụng để luyện tập.

Những trang bị đã hỏng nghiêm trọng những vẫn được các cầu thủ CLB nữ Thái Nguyên sử dụng để luyện tập.

Còn HLV trưởng của đội bóng cũng cũng buồn bã chia sẻ: 

“Mỗi cầu thủ 1 ngày có 100 nghìn tiền ăn. Bữa sáng các cháu tự ăn. Còn chúng tôi nấu bữa trưa và bữa tối, mỗi bữa là 35 nghìn. Một tháng trừ 6 ngày nghỉ cuối tuần, các cháu được chấm công 22 ngày, mỗi ngày 60 nghìn. Với số tiền ít ỏi đó, nhiều cháu đã xin nghỉ tập để kiếm việc khác. Chúng tôi thấu hiểu hoàn cảnh của các cháu, không cấm cản được...

... Nếu không nhờ vào đam mê với trái bóng của các cháu thì có lẽ đội bóng đá nữ Thái Nguyên không duy trì được đến thời điểm bây giờ. Các cháu tuy đi làm nhưng khi có giải vẫn xin nghỉ làm về tập luyện cùng đội bóng. Nhưng tình hình này cứ tiếp diễn thì cũng sẽ phải giải tán đội mà thôi”.

Theo sự chia sẻ của HLV của CLB nữ Thái Nguyên thì hàng ngày các cầu thủ vẫn dậy từ 4h30 sáng để tập kỹ thuật nhờ ánh đèn lờ mờ từ khán đài A, còn chiều tập đến 18h30 hoặc tới lúc trời tối hẳn mới nghỉ. 

>>> Cộng đồng mạng cùng quan tâm: ĐT nữ Việt Nam vô địch AFF Cup 2019: Chiến thắng vang dội ĐNA, nhưng, ăn mừng trong cô đơn...

 
Khu sinh hoạt có phần khá tạm bợ của CLB bóng đá nữ Thái Nguyên.
Khu sinh hoạt có phần khá tạm bợ của CLB bóng đá nữ Thái Nguyên.

Mặc dù khó khăn như vậy nhưng các cầu thủ nữ CLB Thái Nguyên vẫn cháy trong mình niềm đam mê với sân cỏ. Sau khi có được huy chương đồng tại Cúp Quốc gia năm nay, đội bóng đã nhận được 50 triệu từ Ban tổ chức và thêm 200 triệu từ tỉnh Thái Nguyên.

Nhận được số tiền lớn từ khen thưởng hy vọng các cầu thủ sẽ có 1 cái Tết no ấm hơn. Nhưng sau cái Tết tới có thể ấm no nhưng nhà tài trợ cũ đã ngừng hợp tác với CLB bóng đá nữ Thái Nguyên thì nỗi lo về tương lại của tất cả các cầu thủ nữ đang dành cả thanh xuân để theo đuổi đam mê với sân cỏ.

HLV trưởng của đội bóng, ông Hoàng Việt Triều chia sẻ hy vọng sẽ vượt qua khó khăn để có 1 ngày mai tươi sáng hơn.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón đọc những tin tức bóng đá mới nhất về bóng đá Việt Nam từ YAN nhé!

Câu lạc bộ Bóng đá nữ TNG Thái Nguyên là CLB bóng đá nữ tại tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam. CLB Thái Nguyên đang chơi tại giải bóng đá nữ vô địch quốc gia Việt Nam và có nhân nhà là sân vận động Thái Nguyên.

CLB được thành lập nắm 2003 với tên gọi là CLB bóng đá nữ Thái Nguyên và được tham dự giải quốc gia ngay trong năm đó. Trong giai đoạn 2009-2012, đội bóng đã có những khởi sắc trong lối đá.

Đầu năm 2013, nhờ công ty TISCO tài trợ nên được đổi tên thành CLB nữ Gang Thép Thái Nguyên. Từ đó đến nay, đội bóng luôn thi đấu ổn định và chắc suất ở vị trí giữa bảng khi kết thúc mùa giải. Cuối cùng CLB được đổi tên thành CLB TNG Thái Nguyên sau khi công ty TNG tài trợ cho đội bóng.